"Dù có quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, quyền lợi của người dân vẫn được đảm bảo"

Ảnh Reatimes
(PLVN) -  Câu chuyện thời hạn sở hữu nhà chung cư được quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn đang khiến người dân đặt nhiều câu hỏi. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng. (ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là việc dự thảo Luật bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư, bao gồm quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm chủ sở hữu sau khi nhà chung cư bị phá dỡ...

Cẩn trọng khi giới hạn quyền sở hữu nhà chung cư

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một căn hộ chung cư bê tông tốt thép cũng không thể trường tồn vĩnh cửu với thời gian. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều vướng mắc trong quá trình sửa chữa, cải tạo chung cư cũ bởi quy định liên quan đến quyền sở hữu nhà ở. Từ những thực tế đó luật Xây dựng dự định sẽ giới hạn quyền sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên giới hạn quyền sở hữu nhà ở của người dân liệu có trái luật?

Có cần quy định niên hạn cho nhà chung cư?

Ảnh minh họa
Nhiều doanh nghiệp địa ốc khuyến nghị, nên giữ nguyên hình thức sở hữu chung cư ổn định lâu dài để hạn chế sự xáo trộn thị trường và tránh gây tâm lý bất an cho người mua căn hộ.

VCCI: Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm ảnh hưởng tới thị trường bất động sản

VCCI lo ngại quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ thúc đẩy người dân tìm mua nhà đất, ít sử dụng chung cư.
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở, trong đó đề cập đến vấn đề thời hạn sở hữu nhà chung cư đang gây nhiều quan điểm trái chiều trong dư luận. Theo quan điểm của tổ chức này, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ thúc đẩy người dân tìm mua nhà đất.