Chính phủ đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp với: Những quyết sách đặc biệt

Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.
Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuối tuần qua, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó”, với sự tham dự của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp để cùng phân tích, thảo luận về sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ, các cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang cần xử lý, xem xét...

Kề vai, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp

Tại Tọa đàm, nói về sự đồng hành của Chính phủ và các cơ quan chức năng với cộng đồng doanh nghiệp (DN), đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nêu ngắn gọn, đó là sự đồng hành khăng khít, kề vai, sát cánh của Chính phủ cùng cộng đồng DN. Nổi bật, VCCI đã đề xuất và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triệu tập Hội nghị gặp gỡ DN toàn quốc. Đây là hội nghị lớn, quy mô toàn quốc, cả 63 tỉnh, thành, có cả Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự; là “cuộc giải vây ngoạn mục” cho DN trong “vòng vây” của dịch COVID-19 lúc bấy giờ.

Về phía DN, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần dân tộc cao, nhất là bản sắc của doanh nhân Việt Nam, sáng tạo, năng động, đã đồng hành với Chính phủ, chia sẻ những khó khăn, đóng góp các nguồn lực lớn cho hoạt động phòng, chống dịch; từ Quỹ vaccine cho đến các nguồn lực về vật chất, con người, tổ chức “3 tại chỗ”, duy trì sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động, ổn định xã hội.

Với việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 và các cơ chế, chính sách, trong đó có giải pháp về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ DN, ông Phạm Tấn Công đánh giá cao sự sáng tạo, kịp thời trong các giải pháp chưa từng có tiền lệ. Nhờ vậy, cả Chính phủ cũng như DN đã “biến nguy thành cơ” rất thành công. Chính phủ cũng rất lắng nghe, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh, Thủ tướng liên tục có các cuộc gặp gỡ DN, lắng nghe phản ánh, từ đó có quyết sách kịp thời.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng Chính phủ và DN đã làm rất tốt việc của mình. Câu chuyện khó khăn vẫn còn tiếp diễn ở những khía cạnh khác nhưng rõ ràng giai đoạn khó khăn vừa qua, cả Chính phủ và DN đã đưa ra bài học rất tốt cho sự phát triển.

Cần phải thông hiểu lẫn nhau

Chia sẻ những khó khăn mà DN của mình đã phải đối mặt, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết, Chính phủ đã đưa ra những thông điệp nhất quán, cần ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện cho DN tiếp cận được vốn với chi phí thấp nhất. Còn đối với cộng đồng DN, cần vừa phòng thủ, vừa tấn công, vừa giải quyết “bài toán” chi phí tăng, tỷ giá, lạm phát, chuỗi cung ứng… cũng phải linh hoạt, thấu hiểu và đồng hành cùng những quyết sách của Chính phủ.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng cho rằng, DN Việt Nam phải nhanh chóng tìm cơ hội và tạo năng lực cho mình và ở đây cũng cần sự đồng hành của Chính phủ. Bên cạnh đó, trong giai đoạn hội nhập quốc tế với sự cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu và ngay trên lãnh thổ Việt Nam, ông Công mong ngày càng có nhiều doanh nhân, DN sẽ tham gia thực hành đạo đức kinh doanh chuẩn mực, mang bản sắc văn hóa Việt Nam, nhưng đồng thời có tinh hoa của quốc tế để chúng ta tạo ra sức mạnh mới cho DN Việt Nam trong môi trường kinh doanh toàn cầu hiện nay.

Liên quan đến “điểm nghẽn” lớn nhất cần tháo gỡ, Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC Hồ Thanh Tùng cho biết, không chỉ riêng CMC mà tất cả các DN Việt Nam, trước đây chưa bao giờ phải đề phòng về tỷ giá và tỷ giá thay đổi như hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp. Trong ngắn hạn, nếu tỷ giá và lãi suất càng ngày càng cao thì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Trong dài hạn, các DN sẽ khó khăn hơn, khi chúng ta ra các bài toán quyết định đầu tư thì các chỉ số liên quan đến lãi suất hay tỷ giá đòi hỏi phải xem xét. Khi chúng ta đưa ra các chỉ số cao, khả năng đưa ra các quyết định đầu tư khó khăn rất nhiều.

Bàn về các giải pháp tới đây, theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, cần có sự thông hiểu giữa Chính phủ đối với DN cũng như cấu trúc cộng đồng DN phải thông hiểu lẫn nhau. Không những thế, trong bối cảnh lãi suất thế giới cao ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, tác động đến xuất nhập khẩu, việc tháo gỡ vốn cho DN phải tập trung hàng đầu, căn cứ vào dự án cụ thể chứ không theo thủ tục hành chính chung. “Lúc tình thế bất thường phải hành động khác thường thì mới được”, ông Thiên quả quyết.

Nhất trí với quan điểm trên, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công lý giải, vốn là vấn đề trọng yếu đối với DN. Gỡ “bài toán” về vốn vừa là “điểm nghẽn” vừa là “điểm nóng” vừa là câu chuyện khó nhất đối với Chính phủ trong điều hành kinh tế bây giờ. Chúng ta có thể thấy rằng, trong điều hành kinh tế, cũng như đối với DN, điều sợ nhất là những “cú phanh gấp”, tức là những chính sách không lường trước được. “Tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ có quyết sách đặc biệt. Với sự lãnh đạo rất vững vàng của Thủ tướng trong thời gian qua thì chúng ta sẽ vượt qua được thách thức này”, ông Công bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PLVN) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài có tầm quan trọng đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả vận động, đoàn kết, tập hợp đồng bào hội nhập xã hội sở tại, gắn kết cộng đồng, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và luôn hướng về trong nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đọc thêm

Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng quà lưu niệm đến Trung tướng Tiên Sô-Phon-Vông, Phó Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
(PLVN) - Ngày 26/11, Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại Kiên Giang. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - "Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân."

Cán bộ làm công tác Mặt trận: Cần đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động

Tổng Bí thư trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, diễn ra chiều 26/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh
Trong chương trình công tác chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng chính sách phải lấp đầy các khoảng trống pháp lý

Toàn cảnh phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh một số nguyên tắc đối với các chính sách khi xây dựng Luật như chính sách cần cụ thể, rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý xung đột pháp luật, bảo đảm phù hợp với các cam kết quốc tế, hoặc lấp đầy các khoảng trống pháp lý.

Vinfast xuất khẩu lô 999 xe Vinfast VF8 đầu tiên sang Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất xe ôtô điện Vinfast sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(PLVN) - Sáng 25/11, tại TP Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Truyền thông nói chung đã quan trọng. Truyền thông chính sách, một thành tố của truyền thông chính thống càng có vị trí quan trọng. Trong mọi giai đoạn luôn quan trọng, hiện nay, càng quan trọng.