Chi tiết việc ông Trump bị kiện đòi bồi thường gần 23 triệu đô la vì nói “virus Trung Quốc”

Trong một bài phát biểu ngày 10/10/2020, ông Trump cũng đã gọi virus corona là “virus Trung Quốc”.
Trong một bài phát biểu ngày 10/10/2020, ông Trump cũng đã gọi virus corona là “virus Trung Quốc”.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với một vụ kiện mới, khi ông bị Liên minh Dân quyền người Mỹ gốc Hoa (CACRC) cáo buộc sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" gây nhiều tổn hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Ông Trump không chỉ gọi virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 bằng cụm từ "virus Trung Quốc" mà còn gọi là "virus Vũ Hán" và "Kung Flu" (đọc chệch từ Kungfu) trong thời gian ông còn đương chức.

Tổ chức nói trên coi việc gọi tên như vậy là không xác đáng và có tính chất phỉ báng, với lập luận bảo vệ quan điểm của mình rằng người Trung Quốc không phải là nguồn gốc của virus và cũng không phải là những người duy nhất làm lây lan nó. Hơn nữa, theo đơn kiện của tổ chức này, nơi xuất xứ của COVID-19 vẫn chưa được xác định, do đó không thể nói chắc chắn rằng nó phát sinh từ Trung Quốc.

Tham khảo các nghiên cứu khoa học, nguyên đơn cũng đang cố gắng xác lập mối liên hệ giữa những phát ngôn khoa trương của ông Trump với tình trạng gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc châu Á. Theo đơn kiện do tờ TMZ có được, CACRC tuyên bố việc ông Trump sử dụng các “cụm từ xúc phạm” đã góp phần vào sự gia tăng bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Hoa nói riêng.

Chi tiết việc ông Trump bị kiện đòi bồi thường gần 23 triệu đô la vì nói “virus Trung Quốc” ảnh 1
 Ông Trump đã gạch bỏ từ virus “corona" trong văn bản của bài phát biểu và thay thế nó bằng từ virus "Trung Quốc". 

Trong một bài phát biểu vào tháng 3/2020, ông Trump đã gạch bỏ từ virus “corona" trong văn bản của bài phát biểu và thay thế nó bằng từ virus "Trung Quốc".  CACRC cho rằng ông Trump không nên sử dụng thuật ngữ này vì ông cũng không hoàn toàn rõ ràng virus thực sự có nguồn gốc từ đâu.

Trong đơn kiện, CACRC nói rằng việc Trump liên tục sử dụng "virus Trung Quốc" có thể thỏa mãn tâm lý một số người nhưng đã gây hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. 

"Đơn khiếu nại này nhằm vào bị đơn nói trên, người khi ở trên cương vị Tổng thống Mỹ đã đưa ra những tuyên bố có tính chất phỉ báng bằng lời nói và văn bản kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, và cũng tiếp tục đưa ra những tuyên bố như vậy với tư cách là một cá nhân khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021", tuyên bố của tổ chức này có đoạn viết.

Ông Trump bị kiện vì tội phỉ báng và gây đau khổ về mặt tinh thần. CACRC muốn ông Trump bồi thường cho người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương sống ở Mỹ mỗi người 1 đô la – tức là khoảng 22,9 triệu đô la. Tổ chức này cho biết họ sẽ sử dụng số tiền trên để thành lập một bảo tàng trưng bày lịch sử của người Mỹ đến từ châu Á và châu Đại Dương và những đóng góp của họ vào sự phát triển của nước Mỹ.

Chi tiết việc ông Trump bị kiện đòi bồi thường gần 23 triệu đô la vì nói “virus Trung Quốc” ảnh 2
 

Tháng 3/2020, giữa Tổng thống Donald Trump và một nữ nhà báo đã diễn ra đấu khẩu, sau khi cô này có ý trách cứ việc ông gọi virus corona là "virus Trung Quốc”. Ông Trump lý giải vì virus đến từ Trung Quốc và tin tưởng rằng cách gọi của ông về "virus Trung Quốc" không gây nguy hiểm cho người Mỹ gốc châu Á.

Đọc thêm