Bài báo giấy

Chè Shan Tuyết, Hà Giang đến Bắc Mỹ

Bằng sự chung tay góp sức của nhà nông, nhà doanh nghiệp, cùng những người bạn, những gói nhỏ sản phẩm chè mang thương hiệu Shan Tuyết từ vùng núi đá Hà Giang đã có mặt trên các kệ hàng tại EU, Bắc Mỹ… và được người tiêu dùng ưa chuộng…

Bằng sự chung tay góp sức của nhà nông, nhà doanh nghiệp, cùng những người bạn, những gói nhỏ sản phẩm chè mang thương hiệu Shan Tuyết từ vùng núi đá Hà Giang đã có mặt trên các kệ hàng tại EU, Bắc Mỹ… và được người tiêu dùng ưa chuộng…

Chè Shan Tuyết, Hà Giang đến Bắc Mỹ ảnh 1

Niềm vui của người trồng chè

Chị Đặng Thị Niệp, một trong 645 nông dân trồng chè Shan Tuyết ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ, gia đình chị đang canh tác 6ha chè, với mức giá bán chè nguyên liệu loại 1 hiện là 10.000 đồng/kg, loại 2 là 7.500 đồng kg, mỗi năm nhà chị thu nhập gần 70 triệu đồng.

“Gia đình tôi vừa trồng mới thêm 2 ha chè, được công ty hỗ trợ 4 triệu đồng, được đi tập huấn cách trồng, thu hái và bảo quản chè theo quy trình của nhà máy, có thể nói kể từ khi có Công ty Hùng Cường đầu tư, giá chè tăng, người trồng chè chúng tôi cũng có cuộc sống  thuận lợi hơn, con cái có điều kiện đi học.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó giám đốc Công ty TNHH Hùng Cường tại Hà Giang cho biết, chè Cao Bồ đã có hàng nghìn năm tuổi, có thể coi là vùng thủy tổ của cây chè Shan Tuyết, nhờ điều kiện thiên nhiên đặc biệt mà cây chè ở đây được các nhà khoa học xác định là có nội chất rất tốt cho sức khỏe con người.

Được sự hỗ trợ từ dự án “Nâng cao hiệu quả thị trường cho người nghèo” của Quỹ thách thức Việt Nam (VCF) – vùng chè Cao Bồ đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Năm 2010, trước khi có dự án giá chè Cao Bồ chỉ dao động từ 3.000-4.000 nghìn đồng/kg, tới năm 2011, giá chè lên 6.800 đồng/kg, năm 2012 tăng vọt lên 8.200 đồng/kg.

Cũng theo lời ông Khoa, năm 2011, công ty đã hỗ trợ 1 triệu cây giống và trồng mới 300 ha chè. Người nông dân trồng mới chè được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, bên cạnh đó đường sá, hạ tầng được cải thiện, tăng cường hoạt động của các tổ thu gom chè.

Đầu ra bền vững

Ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch hiệp hội Chè Việt Nam cho rằng, thực tế, Việt Nam là cường quốc về chè, cả nước hiện đã có 136.000 ha chè, năng suất bình quân 7 tấn/ha, sản lượng xuất khẩu năm 2010 là 130 nghìn tấn và xếp vào hàng thứ 5 về sản xuất và xuất khẩu chè trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay  người dân chưa chú trọng vào việc tái đầu tư cây chè, để có sản phẩm chè có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, ngành chè hiện có hơn 300 nhà xuất khẩu, hiện tượng tranh mua, tranh bán ép giá nhau vẫn diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến uy tín ngành chè. Trong bối cảnh đó, theo ông Tuân, việc các doanh nghiệp chăm chút đầu tư vùng nguyên liệu, chú trọng xây dựng giá trị thương hiệu cho cây chè như mô hình Công ty Hùng Cường rất cần được nhân rộng.

Ông Buddhika Samarasinghe, Trưởng nhóm tư vấn dự án “Nâng cao hiệu quả thị trường cho người nghèo” nhấn mạnh, mấu chốt thành công của dự án này là đã phát triển thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tại các thị trường hẹp nhưng giá trị cao.

Để đạt được điều này, dự án đã thành lập và củng cố các nhóm sản xuất nhằm nâng cao năng suất bằng cách xây dựng vườn ươm thương mại; xây dựng thương mại chè hữu cơ để tiếp cận những thị trường xuất khẩu cao cấp và xây dựng mới và nâng cấp nhà máy chế biến chè xanh và chè đen. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ, phát triển vườn ươm; đầu tư dây chuyền chế biến chè hiện đại, tiên tiến; đồng thời cần tăng cường tăng khả năng tiếp cận các cửa hàng bán lẻ chất lượng cao…

Bằng sự chung tay góp sức của nhà nông, nhà doanh nghiệp, cùng những người bạn, những gói nhỏ sản phẩm chè mang thương hiệu Shan Tuyết từ vùng núi đá Hà Giang đã có mặt trên các kệ hàng tại Nhật Bản, EU và Bắc Mỹ… Kinh nghiệm từ chè Shan hy vọng sẽ “mở đường” cho hàng loạt nông sản khác của bà con nông dân.

 Mai Hoa

Đọc thêm

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.