Chặn đứng chuỗi lây nhiễm của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu khi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP HCM sáng 1/6.

 

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, TP HCM cần chặn đứng chuỗi lây nhiễm của ổ dịch xuất phát từ điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, không để dịch tiếp tục lây lan ra cộng đồng; đồng thời có phương án tầm soát diện rộng, phát hiện sớm các ca mắc mới trong cộng đồng, vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có sự lơ là của chính quyền cơ sở trong kiểm soát chống dịch

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này TP HCM có 4 chuỗi lây nhiễm, tuy nhiên hiện đã khống chế được 3 chuỗi. Còn chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tự xưng là Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa được kiểm soát. 

Những ngày qua TP HCM đã quyết liệt, có những quyết định chính xác trong việc thực hiện Chỉ thị 15 và 16. Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, nhưng với những giải pháp quyết liệt thì sẽ kiểm soát được tình hình. Nếu không quyết liệt kiểm soát thì sẽ vỡ trận.

Chặn đứng chuỗi lây nhiễm của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 1
 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nghe báo cáo về tình hình chống dịch COVID-19 của TP HCM.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải xem xét lại công tác kiểm soát phòng chống dịch của các lực lượng chức năng tại cơ sở. Tại sao “đi từng ngõ gõ từng nhà” để kiểm soát mà việc sinh hoạt tập trung để phát sinh ổ dịch lại không hề hay biết. Vai trò hoạt động của tổ dân phố, cảnh sát khu vực, hưu trí, đoàn thể phải biết, nhưng mà đã có sự lơ là mất cảnh giác, để cho điểm nhóm hoạt động trái quy định phòng dịch. 

"Chúng ta phải rút ra một bài học hết sức nghiêm túc về sự quản nhà nước trên địa bàn lãnh thổ ở cơ sở, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở cơ sở như thế nào, trách nhiệm chính là từ quận, phường, nhất là ở phường" - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, trong thời gian 1-2 tuần tới TP HCM phải dập tắt ổ dịch lớn này, bằng mọi giá phải kiểm soát được. Đồng thời, rà soát lại hết, 145 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tăng cường quản lý nhà nước chặt các nơi này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành có hướng dẫn TP HCM chủ động hỗ trợ người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ Công thương lên các phương án cung ứng nhu yếu phẩm nếu TP bị cách ly, Bộ Quốc phòng chuẩn bị các khu cách ly trong quân đội, Bộ Nội vụ và Bộ Công an phối hợp các địa phương xử lý các điểm nhóm hoạt động mê tín, cuồng tín không chính thống…/.

Thí điểm cho tự xét nghiệm kháng nguyên

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, TP HCM là một trong những ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất so với các ổ dịch khác. Ca đầu tiên có biểu hiện là ngày 13/5 nhưng 13-14 ngày sau mới được phát hiện. Chu kỳ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 rất nhanh, khả năng phát tán mầm bệnh chỉ từ 2-3 ngày, do đó khi phát hiện đã chậm 4-5 chu kỳ lây nhiễm.

Vì vậy, có thể đã xuất hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây mà chúng ta chưa phát hiện được. Dự báo sẽ còn xuất hiện thêm các ca bệnh ở các quận- huyện, tòa nhà cao ốc, văn phòng, công ty, khu công nghiệp. Do đó, TP cần phải làm quyết liệt hơn nữa.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch này khác các lần trước, vì virus lây theo cấp số nhân chứ không lây theo chuỗi. Chỉ với 40 hội viên mắc COVID-19 đã lây cho hơn 200 người. TP HCM cần xác định sự nguy hiểm tại ổ dịch này và có biện pháp quyết liệt. Sắp tới đây, thành phố cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh chứ không dừng lại con số 200 như Bộ Y tế công bố. Nguyên nhân là sự lây nhiễm lan rộng tại các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.

Chặn đứng chuỗi lây nhiễm của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 2
 Điều tra dịch tễ tại một doanh nghiệp có ca mắc COVID-19.

Cũng theo ông Long, tại các khu công nghiệp, mật độ đông, khu vệ sinh trong điều kiện hạn hẹp do đó thành phố cần thực hiện nghiêm công tác quản lý các khu công nghiệp. Với 1,6 triệu công nhân như hiện nay, nếu không kiểm soát tốt sẽ rất nguy hiểm. Các doanh nghiệp nên có giãn cách trong sản xuất, kiểm soát quản lý công nhân từ nhà trọ đến công ty và cả quá trình di chuyển nhằm đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dù TP HCM có công suất xét nghiệm cao, tuy nhiên, không thể xét nghiệm được cho hàng triệu người cùng lúc. Do đó, thành phố cần ưu tiên khu vực nguy cơ cao, người có nguy cơ mới sử dụng phương pháp RT-PCT. Đặc biệt, hiện tại, dấu hiệu của các bệnh nhân ban đầu khá mờ nhạt, nên thành phố tăng tốc, mở rộng hơn nữa xét nghiệm, nhất là tại khu công nghiệp. 

"Tại các nhà thuốc, ai đến mua thuốc mà có triệu chứng sốt ho khó thở thì có thể làm xét nghiệm và người đó trả tiền cho nhà thuốc. Bởi vì xét nghiệm kháng nguyên này rất dễ làm, công nhân cũng tự làm được. Ở Bắc Giang, chúng tôi áp dụng như thế. Phải làm như vậy để tăng tốc độ xét nghiệm lên nếu không thì sẽ bị chậm. Nếu chúng ta làm 50.000 mẫu/ngày là chậm, thành phố cần làm nhanh hơn nữa về xét nghiệm"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Về công tác điều trị TP HCM cũng cần sớm chuẩn bị cao hơn 5.000 giường bệnh, cho các tình huống phát sinh nhiều ca bệnh. 

Kim Dung (t/hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.