CDC Mỹ đưa ra cảnh báo “giúp giảm bớt lo âu” về sự lây lan của virus corona

(PLVN) -  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa cập nhật hướng dẫn về phòng dịch COVID-19. Theo đó khẳng định, virus corona "không lây lan dễ dàng" khi chạm vào bề mặt có virus hay do tiếp xúc giữa động vật với người, hoặc ngược lại
CDC Mỹ vẫn khuyến cáo "rửa tay và khử trùng bề mặt" để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh: USAToday CDC Mỹ vẫn khuyến cáo "rửa tay và khử trùng bề mặt" để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh: USAToday

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ luôn cảnh báo về khả năng "có thể bị nhiễm virus corona khi chạm vào các bề mặt hoặc vật thể bị ô nhiễm. "Nó chỉ "không lây lan dễ dàng" khi chạm vào bề mặt có virus hay do tiếp xúc giữa động vật với người, hoặc ngược lại" - CDC hướng dẫn.

Tuy nhiên, hướng dẫn được cập nhật gần đây của CDC cho biết, "COVID-19 là một căn bệnh mới và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về sự lây lan của nó. COVID-19 có thể lây lan theo những cách khác, nhưng những thứ này không được cho là những cách chính mà virus lây lan".

Bác sĩ John Whyte, Giám đốc y tế của trang web chăm sóc sức khỏe WebMD, nói với Fox News rằng bản cập nhật của CDC này "mang lại sự rõ ràng và giúp giảm bớt nỗi sợ hãi, giúp mọi người có thể trở lại cảm giác bình thường sau dịch".

Nhiều người lo ngại rằng chỉ cần chạm vào một vật thể, họ có thể bị nhiễm virus corona. Song thực tế là không phải vậy. "Ngay cả khi một loại virus có thể tồn tại trên bề mặt, điều đó không có nghĩa là nó có thể lây nhiễm thực sự" - Bác sĩ John Whyte nói. Dù vậy, Bác sĩ John Whyte vẫn khuyến cáo phải "rửa tay và khử trùng bề mặt".

CDC vẫn cảnh báo rằng cách lây lan chính của virus là thông qua tiếp xúc giữa người với người nhiễm virus corona, ngay cả những người không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh COVID-19.

Vì vậy, CDC khuyến cáo, cách chính để ngăn ngừa lây nhiễm virus corona là "thực hành giãn cách xã hội và tránh xa người khác ít nhất 1,8m, rửa tay bằng xà phòng và nước, làm sạch và khử trùng các khu vực thường xuyên chạm vào".

Một nghiên cứu công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England cho thấy virus corona có thể sống trên một số bề mặt trong tối đa ba ngày và tối đa ba giờ trong không khí. Cụ thể, có có thể sống tới bốn giờ trên đồng, tối đa 24 giờ trên các tông và lên đến 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Nhưng CDC cũng khẳng định, việc thu thập được virus corona từ các hộp đựng hàng của Amazon hoặc trên túi thực phẩm là rất khó xảy ra "vì các virus corona có khả năng sống sót kém trên bề mặt".

Minh Hương (Theo USA Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.