Cảnh sát đấu súng với tội phạm ma túy tại Brazil, 25 người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, các nhà chức trách Brazil thông báo ít nhất 25 người đã thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, trong một vụ đấu súng giữa lực lượng an ninh và những đối tượng buôn ma túy tại khu ổ chuột Jacarezinho, phía Bắc thành phố Rio de Janeino.
Lực lượng cảnh sát nhắm vũ khí vào mục tiêu tại khu ổ chuột Jacarezinho ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 6/5. Lực lượng cảnh sát nhắm vũ khí vào mục tiêu tại khu ổ chuột Jacarezinho ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 6/5.

Hãng Reuters đưa tin ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng giữa lực lượng cảnh sát và những kẻ tình nghi thuộc băng đảng buôn ma túy tại khu ổ chuột Jacarezinho ở TP Rio de Jainero, Brazil vào ngày 6/5.

Cảnh sát Rio de Janeiro tiết lộ các nạn nhân thiệt mạng bao gồm một cảnh sát, phần còn lại là những người bị tình nghi là thành viên của băng nhóm buôn bán ma túy kiểm soát khu ổ chuột này, bao gồm một số lãnh đạo của băng đảng ma túy.

Ở buổi họp báo, cảnh sát cho thấy một kho vũ khí vừa tịch thu: 6 súng trường, 15 súng ngắn, súng máy, 14 quả lựu đạn và có cả đạn pháo.

Cảnh sát đấu súng với tội phạm ma túy tại Brazil, 25 người tử vong ảnh 1
 Kho vũ khí mà cảnh sát tịch thu trong vụ vây bắt băng đảng ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 6/5.

Theo các nhà chức trách, chiến dịch này được tiến hành trong khuôn khổ một cuộc điều tra quy mô lớn về một băng nhóm chuyên tuyển mộ trẻ em và thanh thiếu niên để buôn bán ma túy, cướp của, bắt cóc và giết người. Cảnh sát cho biết băng nhóm này đã thành lập một hệ thống gồm 100 thành viên được trang bị nhiều vũ khí như súng trường, súng ngắn, lựu đạn, áo chống đạn và một số thiết bị quân sự khác.

Jacarezinho được coi là một cứ điểm của Comando Vermelho (Bộ Tư lệnh Đỏ), tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất ở thành phố Rio de Janeiro, địa phương phải hứng chịu làn sóng bạo lực do xung đột giữa các băng nhóm tội phạm buôn bán chất cấm này từ nhiều năm nay.

Đây là vụ bố ráp nguy hiểm nhất trong 16 năm qua của cảnh sát ở khu ổ chuột của bang Rio de Janeiro. Bang Rio suốt một thập kỷ qua phải chịu đựng bạo lực liên quan đến ma túy.

Cuộc đột kích trước đó ở bang Rio de Janeiro diễn ra vào năm 2005, tại khu vực Baixada Fluminense. Vụ việc năm đó đã khiến 29 người thiệt mạng.

"Đây là một trong những chiến dịch khiến nhiều người thiệt mạng nhất của cảnh sát ở Rio, vượt qua vụ năm 2007", cảnh sát trưởng Ronaldo Oliveira nói với Hãng tin Reuters.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết, các công tố viên Rio de Janeiro có nghĩa vụ giám sát và điều tra việc lạm dụng của cảnh sát. Theo đó, HRW nói cảnh sát Rio đã giết chết 453 người và làm ít nhất 4 sĩ quan thiệt mạng trong các chiến dịch 3 tháng đầu năm 2021. 

H.M. (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19. 

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.