Cảnh sát đấu súng với tội phạm ma túy tại Brazil, 25 người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, các nhà chức trách Brazil thông báo ít nhất 25 người đã thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, trong một vụ đấu súng giữa lực lượng an ninh và những đối tượng buôn ma túy tại khu ổ chuột Jacarezinho, phía Bắc thành phố Rio de Janeino.
Lực lượng cảnh sát nhắm vũ khí vào mục tiêu tại khu ổ chuột Jacarezinho ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 6/5. Lực lượng cảnh sát nhắm vũ khí vào mục tiêu tại khu ổ chuột Jacarezinho ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 6/5.

Hãng Reuters đưa tin ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng giữa lực lượng cảnh sát và những kẻ tình nghi thuộc băng đảng buôn ma túy tại khu ổ chuột Jacarezinho ở TP Rio de Jainero, Brazil vào ngày 6/5.

Cảnh sát Rio de Janeiro tiết lộ các nạn nhân thiệt mạng bao gồm một cảnh sát, phần còn lại là những người bị tình nghi là thành viên của băng nhóm buôn bán ma túy kiểm soát khu ổ chuột này, bao gồm một số lãnh đạo của băng đảng ma túy.

Ở buổi họp báo, cảnh sát cho thấy một kho vũ khí vừa tịch thu: 6 súng trường, 15 súng ngắn, súng máy, 14 quả lựu đạn và có cả đạn pháo.

Cảnh sát đấu súng với tội phạm ma túy tại Brazil, 25 người tử vong ảnh 1
 Kho vũ khí mà cảnh sát tịch thu trong vụ vây bắt băng đảng ma túy ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 6/5.

Theo các nhà chức trách, chiến dịch này được tiến hành trong khuôn khổ một cuộc điều tra quy mô lớn về một băng nhóm chuyên tuyển mộ trẻ em và thanh thiếu niên để buôn bán ma túy, cướp của, bắt cóc và giết người. Cảnh sát cho biết băng nhóm này đã thành lập một hệ thống gồm 100 thành viên được trang bị nhiều vũ khí như súng trường, súng ngắn, lựu đạn, áo chống đạn và một số thiết bị quân sự khác.

Jacarezinho được coi là một cứ điểm của Comando Vermelho (Bộ Tư lệnh Đỏ), tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất ở thành phố Rio de Janeiro, địa phương phải hứng chịu làn sóng bạo lực do xung đột giữa các băng nhóm tội phạm buôn bán chất cấm này từ nhiều năm nay.

Đây là vụ bố ráp nguy hiểm nhất trong 16 năm qua của cảnh sát ở khu ổ chuột của bang Rio de Janeiro. Bang Rio suốt một thập kỷ qua phải chịu đựng bạo lực liên quan đến ma túy.

Cuộc đột kích trước đó ở bang Rio de Janeiro diễn ra vào năm 2005, tại khu vực Baixada Fluminense. Vụ việc năm đó đã khiến 29 người thiệt mạng.

"Đây là một trong những chiến dịch khiến nhiều người thiệt mạng nhất của cảnh sát ở Rio, vượt qua vụ năm 2007", cảnh sát trưởng Ronaldo Oliveira nói với Hãng tin Reuters.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết, các công tố viên Rio de Janeiro có nghĩa vụ giám sát và điều tra việc lạm dụng của cảnh sát. Theo đó, HRW nói cảnh sát Rio đã giết chết 453 người và làm ít nhất 4 sĩ quan thiệt mạng trong các chiến dịch 3 tháng đầu năm 2021. 

H.M. (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.