Cần trùng tu chùa Đại Bi để bảo vệ kiến trúc nức danh vùng Kinh Bắc

Không gian yên tĩnh, trầm mặc chùa Đại Bi
Không gian yên tĩnh, trầm mặc chùa Đại Bi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Chùa Đại Bi (Gia Bình - Bắc Ninh) từ lâu đã thu hút đông đảo du khách thập phương ghé qua vãn cảnh và tìm hiểu những điều thú vị về Phật giáo, kiến trúc độc lạ cũng như nét đẹp lịch sử của ngôi chùa.

Lễ hội chùa Đại Bi – Điểm hẹn mỗi mùa Xuân về

Chùa Đại Bi còn được gọi là chùa Tổ hay chùa Tẩy, thuộc địa phận thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Chùa tọa lạc trên bãi bồi cách bờ nam sông Đuống khoảng gần 1km, cách chân đê Đuống phía ngoài khoảng 100m.

Mùa xuân khi hoa cỏ đua hương, những miền lễ hội đang tràn trề sức sống, vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc càng trở nên duyên dáng và đẹp hơn trong mắt du khách. Và một lễ hội lớn thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hoa, lễ phật là lễ hội chùa Đại Bi, được tổ chức vào ngày 21 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để tưởng nhớ công lao và ân đức của vị thiền sư lỗi lạc, đồng thời cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mọi người mạnh khỏe, để bước vào năm mới với niềm tin và sự kỳ vọng sẽ gặp được nhiều may mắn.

Bà Nguyễn Thị Dậu (Gia Bình, Bắc Ninh) cho hay: “Đến ngày giỗ tổ Đức Huyền Quang, tôi cùng các Phật tử tứ phương sẽ tụ họp về đây để tham gia lễ Tổ. Đây là hoạt động thường niên mà những phật tử như chúng tôi hướng tới để cầu cho một năm may mắn, bình an, hạnh phúc”.

Cần trùng tu chùa Đại Bi để bảo vệ kiến trúc nức danh vùng Kinh Bắc ảnh 1

Một góc chùa Đại Bi

Tại chùa Đại Bi, lễ hội được tổ chức chu đáo, an toàn với nhiều hoạt động phong phú bao gồm cả phần lễ và phần hội. Nghi thức tế rước long trọng và nhiều tục trò độc đáo, được nhân dân làng Vạn Ty cùng nhau tổ chức. Theo anh Nguyễn Văn Khôi (Thuận Thành, Bắc Ninh) chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng đi dâng hương lễ chùa Đại Bi, ngoài cầu cho gia đình bình an, hạnh phúc thì còn cầu cho công việc gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió trong năm mới. Đến chùa tôi cảm thấy thanh tịnh, thấu hiểu được những giá trị linh thiêng của đạo Phật, để từ đó sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn”.

Ngôi chùa nổi tiếng của vùng đất quan họ Bắc Ninh đứng trước nguy cơ xuống cấp

Theo các thư tịch cổ, chùa Đại Bi vốn được Huyền Quang - một nhà sư và cũng là một nhà thơ lớn thời Trần cho xây dựng vào năm Quý Mão (1305) nhân dịp về quê thăm cha mẹ và đặt tên là “Đại Bi tự” với ý nghĩa là “đức Phật đại từ đại bi, Quan Thế Âm Bồ Tát cứu được cha mẹ về với đạo Phật”.

Chùa là công trình lịch sử, có kiến trúc độc đáo với điểm nổi bật là đền thờ Tam Tổ - nơi thờ tam vị Tổ của thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Tam bảo chùa có kết cấu kiểu chuôi vồ gồm tiền đường thượng điện, hướng nam nhìn lên đê sông Đuống. Từ phía sân chùa, bên trong là khu tiền đường gồm 5 gian, 2 chái, 4 mái đao cong, bờ nóc đắp ba chữ Hán “Đại Bi tự”, phía trước mở cửa bức bàn ở cả 5 gian.

Sau khu tiền đường là khu thượng điện với các gian thờ Hộ pháp, Thánh Hiền và Đức Ông. Tiếp nối tiền đường là khu hậu cung được thiết kế để tượng thờ nên các kệ gạch ở đây được dựng theo chiều từ cao xuống thấp và từ trong ra ngoài để bảo đảm mang tới lối kiến trúc đồng bộ cho khuôn viên của chùa. Tại chùa Đại Bi có khá nhiều pho tượng lớn nhỏ không giống nhau, phần lớn là các tượng từ thời Nguyễn để lại và một vài pho tượng mới do cư dân công đức và tạc nên.

Cần trùng tu chùa Đại Bi để bảo vệ kiến trúc nức danh vùng Kinh Bắc ảnh 2

Du khách đến dâng hoa, lễ phật tại chùa Đại Bi

Tọa lạc phía bên phải tam bảo là khu đền thờ Tổ. Đây là nơi tôn thờ tam vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Đền hướng tây, kết cấu kiến trúc kiểu chuôi vồ gồm 3 gian tiền đền và 1 gian hậu cung. Khu hậu cung có đặt một khám thờ lớn, bên trong đặt tượng Tam tổ, được chạm trổ tỉ mỉ và sơn son thếp vàng nên nhìn từ xa khám thờ trông rất lung linh và uy nghiêm.

Phía sau nhà Tổ còn có nhà sư ở và nhà mẫu; sau tam bảo là nhà bia, ghi chép về thân thế sự nghiệp của đệ tam tổ Huyền Quang. Sau nhà bia là ngôi đình mới được nhân dân phục dựng năm 2005 gồm 5 gian 2 chái. Đây là nơi thờ phụng tam vị thành hoàng làng, có công dẹp giặc Thục vào đời Hùng vương thứ 18.

Tuy nhiên trải qua biến động của thời gian, nhất là ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết nên chùa Đại Bi bị xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể như ở hệ thống tường bao quanh khu vực Tam Bảo bị nứt vỡ, phần mái bị hư hỏng, dột nát, phần gỗ của chùa nhiều hạng mục bị mục nát. Còn ở khu nhà khách của chùa đã đổ từ nhiều năm.

Cần trùng tu chùa Đại Bi để bảo vệ kiến trúc nức danh vùng Kinh Bắc ảnh 3

Do ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết nên chùa Đại Bi bị xuống cấp nghiêm trọng

Theo nhà sư Thích Thanh Tuân - trụ trì chùa Đại Bi, từ năm 2014 nguồn kinh phí tu bổ, tôn tạo chùa đến từ nguồn vốn xã hội hóa. Trước hiện trạng hư hỏng, xuống cấp như hiện nay thì kinh phí đó chỉ đủ để sửa chữa một số hạng mục nhỏ đáp ứng nhu cầu hành hương, tế lễ của chúng Phật tử như điện mẫu, vườn tháp cũng như xây hàng rào bao quanh, tạo vườn, đào hồ. Với lượng du khách ghé tới tham quan, vãn cảnh ngày càng nhiều nhưng cho đến hiện tại khu nhà khách của chùa và một số công trình khác hiện đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến mỹ quan ngôi chùa cổ này.

Chính vì vậy, kính mong các cơ quan có thẩm quyền và các mạnh thường quân hỗ trợ và đóng góp để chùa có thêm nguồn lực tu bổ, tôn tạo và xây dựng thêm các công trình phụ, để chùa Đại Bi luôn là chốn dừng chân của các Phật tử, là nơi mang đậm dấu ấn lịch sử và nét đẹp của xứ Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Nghi thức lễ Phật – tụng kinh trong thời khắc giao thừa

Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

(PLVN) -Tết là dịp mà ai cũng mong được trở về nhà bên người thân yêu. Tuy nhiên, nhiều người đã dành trọn vẹn thời gian quý giá nhất này để về với “ngôi nhà tâm linh” đón Tết từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đọc thêm

Đầu năm đến với những ngôi chùa hút khách bốn phương ở Bắc Giang

Nhiều du khách thập phương đến thăm và lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.
(PLVN) - Lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh, gắn liền với đạo Phật đã trở thành một nét đẹp văn hóa mà dân gian gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua. Trong tâm thức người Việt, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, cầu may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tìm về chốn bình an, thanh tịnh.

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
(PLVN) - Gần đến ngày 23 tháng Chạp, dù có muốn quên cũng không thể quên được khi nhưng bộ xiêm y áo mũ mã xanh đỏ bày khắp hàng quán và trên đường phố. Những gánh hàng rong bán đồ mã dường như cũng làm phố phường trở nên sống động hơn và nét cổ xưa cũng như chuẩn bị được gọi mời để có mặt và biểu hiện cho một cái tết dân tộc tròn đầy.

Mùa xuân tình người

Nỗ lực cứu cháu bé bị rơi xuống trụ ống.
(PLVN) - Vụ bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị rơi xuống trụ ống ở độ sâu 35m đã thu hút sự chú ý, quan tâm và lo lắng của cả xã hội.

Đại đức Thích Minh Trí: Gieo mầm thiện để đời an nhiên

Nhiều buổi thuyết giảng của Đại đức về giáo lý Phật giáo với mong muốn mỗi người trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.
(PLVN) - Bằng cái tâm của một người xuất gia, Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) không chỉ là tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện mà còn là người truyền cảm hứng về lòng từ bi, bác ái đến với mọi người.

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh
(PLVN) - Sau hàng nghìn chuyến dẫn khách đi tham quan các tour du lịch hành hương miền đất Phật ở Ne-pan, Ấn Độ, nhóm các công ty lữ hành đã đặt câu hỏi: Tại sao không tổ chức những chương trình hành hương trên chính quê hương mình, trong khi chúng ta đã có một vị Vua Phật?

Làm thế nào để niệm Phật trong chánh niệm?

Niệm Phật là niệm ân đức của Đức Phật, niệm sự giác ngộ.
(PLVN) -  Niệm sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật tưởng dễ mà không hề dễ chút nào. Bởi mỗi khi chúng ta khởi lên một câu Phật hiệu thì kèm theo đó là những vọng tưởng khởi lên. Bài viết với mong muốn giúp người học Phật tìm được sự nhất tâm trong câu niệm Phật.

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác
(PLVN) - Ngày 8/12 (âm lịch) là ngày đức Phật thành đạo. Theo quan niệm của Phật Giáo,  ngày Phật Thành đạo có ý nghĩa lớn lao, là ngày Đức Phật từ một con người thế gian trở thành xuất thế gian, từ con người mê thành con người giác, là ngày Đức phật đem đạo từ bi, trí tuệ và giải thoát để dẫn dắt chúng sanh hướng về nẻo giác.

Gia đình - nơi nuôi dưỡng, lan tỏa giá trị nhân văn, đạo đức

Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn được tôn vinh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”.
(PLVN) - Thế giới vừa trải qua đại dịch, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Từ trong đại dịch, những giá trị nhân văn, đạo đức tưởng như đã bị lãng quên lại tỏa sáng giúp vơi đi những lo lắng và cảm nhận được sự ấm áp của tình người. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đó.

“Đánh rơi” hạnh phúc gia đình trong giấc mộng làm giàu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cuộc sống gia đình sẽ khó mà bình an nếu tài chính bấp bênh. Nhưng, khi tài chính đã tạm đủ đầy thì sự bình an trong gia đình cũng sẽ khó lòng giữ được nếu mỗi thành viên không biết điểm dừng và quên vun vén gia đình nhỏ.

Tâm tông

Tâm tông
 Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Băn khoăn khi tu học tại chùa

Băn khoăn khi tu học tại chùa
GNO - Việc đến chùa tu học nhằm chuyển hóa, chỉnh sửa bản thân cho tốt hơn nên những sơ suất, lầm lỗi thỉnh thoảng xảy ra là chuyện bình thường. Điều quan trọng là tự thân nhận diện và ứng xử với những sơ suất, lầm lỗi ấy thế nào để tội diệt, phước sinh, căn lành tăng trưởng.