Cần tìm hướng đi mới cho tủ sách pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là vấn đề đã được nhắc đến từ nhiều năm nay, thế nhưng những hạn chế về tủ sách pháp luật (TSPL) tại nhiều địa phương hiện vẫn chưa được khắc phục.
Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện truyền thông, các TSPL truyền thống đang dần lạc hậu; Ảnh minh họa Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện truyền thông, các TSPL truyền thống đang dần lạc hậu; Ảnh minh họa

Khi đến nhiều xã, phường, thị trấn của tỉnh Điện Biên, nhất là tại các xã miền núi biên giới, không khó để bắt gặp những bộ sách pháp luật còn nguyên đai, nguyên kiện xếp góc phòng, thậm chí, nhiều cuốn sách trong tủ còn bị bụi, mạng nhện bám đầy trên bề mặt vì đã rất lâu không có người sử dụng.

Ông Lò Văn Thiết, cán bộ hộ tịch - tư pháp xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) cho biết, nhiều năm nay, người dân chỉ quan tâm tìm hiểu pháp luật khi có vấn đề phát sinh liên quan đến họ. Dẫu vậy, trong số nhiều cách tiếp cận, họ lại không chọn đến TSPL. Nguyên nhân của tình trạng này là do người dân ngại đến cơ quan Nhà nước mượn sách hoặc ngồi lại đọc vì không có thời gian. Hơn nữa, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng truyền tải nhiều chính sách, quy định pháp luật, mọi người có thể xem, nghe rất dễ dàng.

Không chỉ là người dân, hiện nay hầu như cán bộ, công chức nào cũng đã có điện thoại thông minh, đến trụ sở làm việc thì có máy tính kết nối internet nên khi cần tìm hiểu thông tin hay tra cứu nội dung liên quan đến pháp luật họ đều dùng mạng internet để cập nhật. Không nhiều người tìm sách để đọc, tìm hiểu các điều luật, bộ luật, các quy định pháp luật qua tủ sách.

Theo sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, những năm gần đây, số lượt người đến khai thác, sử dụng TSPL chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Không những thế, cơ sở vật chất, địa điểm phục vụ nhu cầu khai thác, sử dụng TSPL chưa đảm bảo, thuận tiện; sách, tài liệu pháp luật thiếu đa dạng, chưa thu hút được cán bộ, công chức và Nhân dân tham gia tìm hiểu nên dẫn đến chưa đáp ứng nhu cầu khai thác.

Số liệu từ phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho thấy, trong số 942 TSPL (596 tủ sách thuộc các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, hệ thống ngành dọc; 220 tủ tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện và 126 tủ cấp xã) thì ngoài các TSPL tại các đơn vị lực lượng vũ trang, trường học thì các TSPL khác cơ bản chưa phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực.

Ông Lê Anh Hưng - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho biết: Qua khảo sát của Sở Tư pháp đợt trung tuần tháng 6 vừa qua, đa số các tủ sách chỉ có cán bộ, công chức tại địa phương tham khảo, tra cứu, tìm hiểu, ít khi có người dân tới TSPL đọc sách.

Không chỉ với Điện Biên, tại Phú Thọ, hiện toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có TSPL. Hàng năm, các TSPL của các địa phương đều được cấp kinh phí bổ sung đầu sách mới phục vụ nhu cầu tìm đọc, tra cứu văn bản pháp luật của cán bộ cơ sở và nhân dân. Năm 2017, tỉnh đã cấp trên 900 triệu đồng cho 100% khu dân cư để trang bị đầu sách cho TSPL. Số sách được cấp ở mỗi tủ sách trung bình 400 đầu sách với nhiều loại văn bản, tài liệu.

Thế nhưng việc sử dụng TSPL tại địa phương này cũng còn nhiều hạn chế. Việc TSPL hầu hết được đặt ở trụ sở UBND cấp xã, nhà văn hóa khu dân cư và chỉ mở cửa vào giờ hành chính đã khiến việc tiếp cận TSPL của nhân dân không được thường xuyên.

Đối với các xã ở miền núi, vùng sâu của tỉnh Phú Thọ, việc bổ sung tư liệu thông tin, sách báo pháp luật cho TSPL gặp nhiều khó khăn. Một số nơi, khi tài liệu pháp luật được bổ sung đến nơi đã trở nên lạc hậu do cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản thay thế.

Không chỉ tại Phú Thọ, Điện Biên, tại nhiều địa phương trên cả nước, TSPL đang bộc lộ rất nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả, quản lý và khai thác TSPL là đòi hỏi thực tiễn vô cùng cần thiết để qua đó có thể nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tìm hiểu, tiếp cận pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 14/2019 về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, trong đó, nổi bật là quy định về xây dựng tủ sách pháp luật điện tử quốc gia. Thế nhưng, sau hơn 2 năm kể từ khi Quyết định trên được ban hành, việc đổi mới trong quản lý và khai thác TSPL tại nhiều địa phương vẫn chưa đạt được hiệu quả.

Thiết nghĩ, các địa phương cần quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý, khai thác và tìm ra hướng đi mới cho TSPL, để TSPL thực sự trở thành một kênh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để mọi người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.