Cách 'lật tẩy' thủ đoạn lợi dụng 'phạt nguội' để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), người dân nên truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cục này tra cứu để biết chính xác phương tiện của mình có vi phạm hay không, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn tại các cuộc điện thoại gọi tới...

Gần đây, nhiều kẻ gian sử dụng những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT thông báo người dân có biên lai “phạt nguội” do vi phạm trật tự an toàn giao thông, mục đích khiến người nghe hoang mang, từ đó lừa đảo các nạn nhân.

Các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của CSGT yêu cầu người nghe cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng…Sau đó, các đối tượng yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Chúng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Để giúp người dân nắm bắt thông tin về việc vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc nhận được thông báo vi phạm gửi tới địa chỉ của chủ phương tiện (trong đăng ký xe), Cục CSGT hướng dẫn người dân có thể truy cập đường link: http://www.csgt.vn) và thực hiện các bước sau:

Cách 'lật tẩy' thủ đoạn lợi dụng 'phạt nguội' để lừa đảo ảnh 1
Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: http://www.csgt.vn. Phần tra cứu vi phạm xuất hiện bên phải màn hình theo hướng người nhìn "mũi tên chỉ dẫn". 
Cách 'lật tẩy' thủ đoạn lợi dụng 'phạt nguội' để lừa đảo ảnh 2
Bước 2: Nhập biển kiểm soát của phương tiện, chọn loại xe và điền mã bảo mật trên phần "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh". Sau đó, click Tra cứu.
Cách 'lật tẩy' thủ đoạn lợi dụng 'phạt nguội' để lừa đảo ảnh 3
 Đối với phương tiện không vi phạm, hệ thống sẽ hiện: Không tìm thấy kết quả.
Cách 'lật tẩy' thủ đoạn lợi dụng 'phạt nguội' để lừa đảo ảnh 4
 Đối với xe vi phạm, hệ thống sẽ hiện thông tin về thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm và trạng thái xử lý. Tài xế hoặc chủ xe cần liên hệ với đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý.

Cục CSGT khẳng định, theo quy định hiện hành, tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng CSGT gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm, đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý (hay còn gọi là “phạt nguội”).

Hoặc chủ phương tiện được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý.

"Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở đơn vị CSGT ra thông báo để làm việc", Cục CSGT nêu rõ. "Bên cạnh đó, người dân nên truy cập vào Cổng thông tin điện tử Cục CSGT tra cứu để biết chính xác phương tiện của mình có vi phạm hay không, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn tại các cuộc điện thoại gọi tới cho mình".

G. Thông (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút giao

Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút giao
Ngày 23/6, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có thông báo điều chỉnh phương án thí điểm tổ chức giao thông khu vực nút giao Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng; Hoàng Minh Giám - Hoàng Ngân (quận Thanh Xuân và Cầu Giấy) đến ngày 2/7. Thông báo này thay thế nội dung thông báo phương án trước đó.