Ngăn ngừa học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Rất nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường phố. (Ảnh: PV)
Rất nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường phố. (Ảnh: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 15/2 đến hết năm 2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ tập trung xử lý 6 nhóm hành vi vi phạm được xác định là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. Đáng chú ý, nhóm vi phạm thứ 6 liên quan đến lứa tuổi học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Tháng 10/2024, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh và chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Kết quả chỉ trong chưa đầy một tháng, chỉ tính riêng TP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý gần 8.000 trường hợp học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tạm giữ gần 3.500 phương tiện các loại. Thời điểm đó, tuy số lượng vi phạm vẫn còn ở mức cao nhưng sau một thời gian triển khai ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của học sinh đã có sự cải thiện rõ rệt, số trường hợp vi phạm giảm đáng kể.

Đến nay, sau một thời gian kết thúc tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đang có chiều hướng tăng trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, trên nhiều tuyến đường, phố tại Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh điều khiển xe điện, xe gắn máy, xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, chở hai, chở ba, thậm chí phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều,

Trước thực trạng vi phạm gia tăng cùng với những con số báo động về tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh suốt nhiều năm qua, việc Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát và tập trung xử lý 6 nhóm hành vi vi phạm giao thông, trong đó có nhóm học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông được đánh giá là những hành động kịp thời, cần thiết. Theo đó, việc kiểm tra, xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, liên tục, nghiêm minh, linh hoạt, hiệu quả với tinh thần tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” để răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người tham gia giao thông.

Cô Hoàng Thị Loan - giáo viên Trường THPT Bình Minh (Hà Nội) cho rằng, để ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra, xử lý mà quan trọng hơn là thay đổi ý thức của các em. Cô chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp học sinh bị xử lý nhiều lần vì vi phạm giao thông nhưng các em không sợ và vẫn tái phạm. Nguyên nhân chính là do các em chưa có ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông, từ đó dẫn đến hành vi vi phạm. Vì vậy, tôi nghĩ thay đổi ý thức chính là giải pháp cốt lõi, khi các em có ý thức tốt, sẽ có hành động đúng đắn, thậm chí ngăn chặn vi phạm của bạn bè”.

Để làm được điều này, nhà trường và phụ huynh là yếu tố quan trọng, giữ vai trò quyết định trong việc giáo dục, nâng cao ý thức của học sinh, con em mình. Nhà trường cần tích cực lồng ghép kiến thức về an toàn giao thông vào chương trình giảng dạy, tổ chức các buổi tuyên truyền, ngoại khóa sinh động nhằm giúp học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần quan tâm, giám sát, nhắc nhở con em mình ngay từ những hành vi nhỏ nhất. Đặc biệt, mỗi bậc phụ huynh, mỗi thầy cô cần là tấm gương sáng trong việc chấp hành luật giao thông để các em học tập và noi theo. Hy vọng rằng, không chỉ trong các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm mà trong mọi thời điểm, ý thức tuân thủ luật an toàn giao thông của học sinh sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng một môi trường sống, học tập và rèn luyện an toàn, lành mạnh.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Không lùi tiến độ hoàn thành các dự án cao tốc Bắc-Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Không lùi tiến độ hoàn thành các dự án cao tốc Bắc-Nam
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm thông xe vào dịp 30/4/2025 tuyến chính cao tốc dự án Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Bùng - Vạn Ninh và hoàn thành 70km đoạn Vân Phong - Nha Trang....

Khởi công cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối Công viên Bến Bạch Đằng, quận 1 với Công viên bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.
(PLVN) - Ngày 29/3, TP HCM khởi công dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, kết nối Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1) với Công viên bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Dự án có tổng mức đầu tư ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bình Định khánh thành dự án Hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh, TP. Quy Nhơn

Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định và chủ đầu tư cắt băng khánh thành Dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/3, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng. Đây là công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Quy Nhơn.

Dùng ván gỗ kê dưới mố cầu Rác tránh hư hỏng lan rộng

Cơ quan quản lý đường bộ sử dụng nhiều tấm ván gỗ chèn dưới phần mố cầu Rác bị hư hỏng. Ảnh: PV
(PLVN) -Trong thời điểm chờ sửa chữa sự cố hư hỏng mố cầu Rác trên tuyến Quốc lộ 1A qua Hà Tĩnh, cơ quan quản lý đường bộ đã cho kê các tấm ván gỗ tạm thời nhằm giảm xung kích khi phần bê tông bản cánh dầm cầu bị vỡ, tránh hư hỏng lan rộng.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện trên lĩnh vực giao thông vận tải giữa Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác toàn diện trên lĩnh vực giao thông vận tải giữa Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Vừa qua, trong các ngày 24-26/3/2025, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Trung Quốc. Tiếp đón Đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc Lưu Vỹ. Tại đây hai bên đã có những trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải của hai nước.

Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia

Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia
(PLVN) - Hưởng ứng năm An toàn giao thông (ATGT) 2025, sáng 26/3, tại Cổng Công viên Thống Nhất (mặt đường Trần Nhân Tông, TP Hà Nội), Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT TP Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội và Công an TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức sự kiện phát động toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và ra quân các hoạt động của thanh niên Thủ đô thực hiện Đề án Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự ATGT giai đoạn 2022 – 2025.