Cách làm đẹp da tự nhiên từ 6 thực phẩm "thần dược"

0:00 / 0:00
0:00
- Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn gái có làn da mịn màng, sáng trắng... Chúng có tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu để bạn có thể duy trì “làn da em bé” mỗi ngày.

Súp lơ xanh

Đây là loại rau đứng đầu bảng về lượng protein, đường, mỡ, vitamin và carotene. Những dưỡng chất quý giá này khiến cho rau có thể làm tăng khả năng chống tổn thương và tăng tính đàn hồi cho da. Súp lơ xanh có vị thơm, giòn, ít bị biến sắc khi gặp nóng nên bạn có thể xào, nấu canh hoặc trộn nộm đều rất ngon.

Bì lợn

Hàm lượng collagen và eslastin dồi dào trong bì lợn là liều thuốc đại bổ cho các tế bào da. Nó cũng có thể là phẳng các nếp nhăn và tăng cường tính đàn hồi cho da, tạo nên làn da săn chắc. Song vì bì lợn có chứa hàm lượng mỡ lớn nên khi chế biến bạn nên cắt giảm hàm lượng mỡ trong các loại thực phẩm đi cùng để tránh rơi vào tình trạng béo phì do thức ăn thừa mỡ.

Quả kiwi

Lượng vitamin C lớn ở các loại quả này có thể ngăn chặn các sắc tố đen hình thành, làm sáng da, đồng thời làm mờ những nốt tàn nhang trên da. Có điều bạn nên nhớ rằng do quả kiwi có tính hàn nên nếu bạn là người hay bị lạnh bụng, đau bụng đi ngoài hoặc đi tiểu nhiều thì bạn không nên dùng loại quả này. Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều hay có tiền sử đẻ non cũng nên tránh xa kiwi.

Lượng vitamin C lớn ở các loại quả này có thể ngăn chặn các sắc tố đen hình thành, làm sáng da.
 Lượng vitamin C lớn ở các loại quả này có thể ngăn chặn các sắc tố đen hình thành, làm sáng da. 

Tảo biển

Loại thực phẩm mang tính kiềm này có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Do đó, thường xuyên ăn tảo biển có thể điều tiết độ pH trong máu, giảm mỡ máu và điều tiết cholesterol giúp da tiết ra ít dầu. Một lưu ý khi mua tảo biển là nên tránh những loại có màu sắc tươi, có độ giòn bởi đây là những loại tảo đã trải qua quá trình gia công bằng hóa chất độc hại. Trong quá trình nuôi trồng, tảo biển rất dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, trước khi nấu nướng nên dùng nước ngâm sau đó rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Đậu nành

Rất giàu vitamin E và có chứa hợp chất BBIC, chất có khả năng ức chế hoạt động của protease, loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng da xơ cứng. Vì vậy, sử dụng đậu nành thường xuyên có thể khiến da mềm mịn, săn chắc. Ngoài ra hợp chất isof lavones trong đậu nành còn có tác dụng như một nội tiết tố nữ giúp da mịn màng. Nếu bạn sử dụng trực tiếp đậu nành thì tỉ lệ hấp thụ của cơ thể chỉ đạt 65%. Nhưng nếu dùng các sản phẩm chế biến từ đậu nành thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Khi được ủ thành giá đỗ, đậu nành còn sản sinh ra lượng vitamin C có tác dụng làm trắng da.

Cá hồi

Omega 3 trong dầu cá hồi có thể nâng cao tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ những chất phá hủy collagen, kích thích việc giữ ẩm cho da và ngăn chặn hình thành các nếp nhăn. Thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp giảm nếp nhăn những tác dụng tuyệt vời này chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn biết kết hợp đúng cách với các thực phẩm khác. Tránh dùng đường và hạn chế tối đa việc sử dụng bột tinh chế, tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Cách này sẽ làm cho cá hồi đạt hiệu quả chống nếp nhăn cao nhất.

Cà chua

Hàm lượng carotene và Lycopene trong cà chua có thể là phẳng các nếp nhăn, làm cho da dẻ mịn màng và giúp da tránh khỏi rám nắng. Cũng giống như chất carotene trong cà rốt, hai chất này đều hòa tan trong mỡ. Do đó, nếu bạn ăn sống thì tỉ lệ chất mà cơ thể hấp thu được từ loại quả này rất thấp. Song nếu bạn xào cùng trứng hoặc nấu canh thì tỉ lệ hấp thu sẽ tăng đáng kể. Ngoài việc bồi bổ cho làn da từ bên trong, cà chua còn là nguyên liệu quý giá để làm mặt nạ. Hãy giã nát cà chua, thêm một chút đường trắng và bôi lên da mặt hàng ngày, bạn sẽ có làn da mịn màng nổi bật.

Hàm lượng carotene và Lycopene trong cà chua có thể là phẳng các nếp nhăn, làm cho da dẻ mịn màng và giúp da tránh khỏi rám nắng.
 Hàm lượng carotene và Lycopene trong cà chua có thể là phẳng các nếp nhăn, làm cho da dẻ mịn màng và giúp da tránh khỏi rám nắng. 

Cà rốt

Hàm lượng đường, protein và các loại vitamin ở cà rốt đều tương đối cao. Nhưng cao nhất phải kể đến carotene B. Ở cà rốt lượng carotene B luôn cao hơn 30 - 100 lần so với các loại rau thông thường. Đây là dưỡng chất rất quý giá cho da vì carotene không chỉ có tác dụng bảo vệ kết cấu tế bào thượng bì, giúp duy trì cơ năng của tổ chức tế bào da, giảm nếp nhăn cho da mà còn làm cho da mềm mại, mịn màng. Carotene là chất tan trong mỡ nên tác dụng của nó được phát huy tốt nhất khi ăn cùng với thịt. Vì thế hãy nhớ ninh hoặc xào cà rốt với thịt để có được những tác dụng tốt nhất của thứ mỹ phẩm từ thiên nhiên này.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.