Bước ngoặt bất ngờ: Có thể virus corona không bắt nguồn từ Vũ Hán

Pháp xác nhận ba trường hợp Covid-19 đầu tiên vào ngày 24/1. Ảnh: Barshe Petit- Tesson / EPA
Pháp xác nhận ba trường hợp Covid-19 đầu tiên vào ngày 24/1. Ảnh: Barshe Petit- Tesson / EPA
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đang kêu gọi các nước điều tra lại các trường hợp mắc COVID-19 sớm. Từ kết quả đó, có thể có bước ngoặt bất ngờ về đại dịch, và chưa chắc virus corona đã bắt nguồn từ Vũ Hán.

Trong một báo cáo  ngày hôm qua – 5/5, Tổ chức Y tế Thế giới WHO  cho biết COVID-19 đã xuất hiện vào tháng 12/2019 ở Pháp - sớm hơn so với những gì thế giới vẫn biết về đại dịch này. Tuy nhiên WHO cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên, và đang kêu gọi các nước điều tra bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào khác.

Dịch bệnh – sau này được xác định là COVID-19 - lần đầu tiên được chính quyền Trung Quốc báo cáo với WHO vào ngày 31/12, và vốn vẫn được cho rằng đến tháng 1 mới lan sang châu Âu.

“Điều này đã đưa ra một bức tranh hoàn toàn khác về đại dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra đang tàn phá toàn cầu”, Christian Lindmeier - người phát ngôn của WHO – nói trong một cuộc họp ngắn của Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), khi đề cập đến diễn biến mới tại Pháp.

 “Các quốc gia khác cần kiểm tra hồ sơ về các trường hợp viêm phổi có nguồn gốc không xác định vào cuối năm 2019, vì điều này sẽ mang lại một bức tranh mới và rõ ràng hơn về vụ dịch.” - Christian Lindmeier - người phát ngôn của WHO.

“Những phát hiện này giúp hiểu rõ hơn về sự lây lan virus tiềm tàng của COVID-19”, ông nói và cho biết thêm rằng có thể có các trường hợp khác trước đó nữa sau khi kiểm tra lại tất cả các mẫu.

Một bệnh viện ở Pháp đã kiểm tra các mẫu cũ từ bệnh nhân viêm phổi và phát hiện ra rằng họ đã điều trị cho một người đàn ông mắc COVID-19 sớm nhất là vào ngày 27/12 -  gần một tháng trước khi chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên.

“Trong khi đó, đến tận bây giờ cũng chưa ai đưa ra quan điểm rằng virus xuất hiện từ bất cứ nơi nào khác ngoài Vũ Hán (Trung Quốc). Người ta vẫn nghĩ rằng, trường hợp của Pháp bằng cách nào đó đã liên quan với một người đi từ Trung Quốc vào tháng 12 trước khi virus được xác định hoặc báo cáo bởi Trung Quốc”, người phát ngôn của WHO cho biết.

Liệu “Bệnh nhân số 0” có phải là người Pháp?

Bác sĩ Yves Cohen - Trưởng khoa hồi sức Bệnh viện Avicenne và Jean Verdier, phía bắc Paris - nói với BFM TV rằng các nhà khoa học đã kiểm tra lại mẫu từ 24 bệnh nhân âm tính với cúm được điều trị vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Trong số này có một người dương tính với COVID-19 vào ngày 27/12.

Các mẫu ban đầu đã được thu thập để phát hiện cúm bằng các xét nghiệm PCR, quá trình sàng lọc di truyền tương tự cũng có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của coronavirus. Mỗi mẫu được kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo rằng không có lỗi, ông nói thêm.

Pháp xác nhận 3 trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 vào ngày 24/1, gồm hai bệnh nhân ở Paris và một bệnh nhân khác Bordeaux.   

“Biết ai là người đầu tiên rất quan trọng để hiểu virus lây lan như thế nào, nhưng còn quá sớm để biết liệu bệnh nhân đó có phải là bệnh nhân của Pháp hay không”, Cohen nói.

Ông nói rằng bệnh nhân đã sống sót và các chuyên gia đã tiến hành cuộc điều tra đầu tiên đối với người nhiễm bệnh đầu tiên.

Bệnh nhân nói trên đã bị ốm 15 ngày và lây nhiễm hai đứa con, nhưng không lây cho vợ anh ấy – một người làm trong siêu thị.

Cả bệnh nhân và các chuyên gia đều ngạc nhiên không biết người đàn ông kia nhiếm bệnh như thế nào, vì anh ấy không đi đâu cả, và anh chỉ liên lạc duy nhất với vợ mình.

“Vợ của người đàn ông làm việc bên cạnh quầy sushi, gần gũi với các đồng nghiệp gốc Hoa. Không rõ liệu những đồng nghiệp đó đã đi đến Trung Quốc hay không, cơ quan y tế địa phương đang điều tra thêm”, Cohen nói.

Theo ông, người đàn ông trên có thể là “Bệnh nhân số 0”, nhưng cũng có thể là một người khác ở một đâu đó. Và vì thế, tất cả các xét nghiệm viêm phổi âm tính đều đang phải kiểm tra lại, vì có lẽ thời điểm đó virus đã lây lan rồi.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.