Bộ luật hình sự 2015: Đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều

(PLO) - Sáng qua (8/8), Ban soạn thảo dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 đã có phiên họp lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Trưởng Ban soạn thảo. Trình bày Báo cáo xin ý kiến tại phiên họp, Tổ Biên tập đề xuất sửa đổi, bổ sung 119 điều luật của BLHS 2015.
Quy định về định lượng trong tội gây ô nhiễm môi trường là quá cao sẽ khó xử lý hành vi vi phạm trong thực tế nên được đề xuất sửa đổi. Quy định về định lượng trong tội gây ô nhiễm môi trường là quá cao sẽ khó xử lý hành vi vi phạm trong thực tế nên được đề xuất sửa đổi.

Tập trung vào các “lỗi kỹ thuật”

Theo đại diện Tổ biên tập thì 119 điều luật được đề xuất sửa đổi, bổ sung nêu trên đều là những điều luật có sai sót về kỹ thuật mà không thể giải thích, hướng dẫn, cần được sửa đổi, bổ sung để bảo đảm thống nhất trong áp dụng pháp luật cũng như bảo đảm các quyền và lợi ích của người phạm tội.

Trong 119 điều luật trên, tính đến nay, Tổ biên tập đã thảo luận và thống nhất được nội dung, phương án sửa đổi, bổ sung 97 điều luật. Trong 22 điều luật còn lại thì có một số nội dung sửa đổi đã được thống nhất, có một số nội dung chưa thống nhất, tập trung vào các vấn đề như: định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với tội gây ô nhiễm môi trường; bổ sung một số loại cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây; có quy định hay không về “độ tinh khiết” đối với chất ma túy tại một số tội phạm về ma túy…

Cho ý kiến về nội dung trên, Ủy viên Ban soạn thảo, Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cho rằng quy định về định lượng trong “Tội gây ô nhiễm môi trường” (Điều 235) làm căn cứ truy cứu TNHS là quá cao và “nếu quy định như vậy thì không thể xử lý hình sự được ai”. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cũng có ý kiến, hiện các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đang gia tăng nên cần tăng cường xử lý về hình sự đối với dạng vi phạm trên, việc hạ thấp định lượng là hợp lý.

Tiếp thu các ý kiến trên, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Tổ biên tập cân nhắc việc định lượng trong “Tội gây ô nhiễm môi trường” để điều luật mang tính khả thi hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Tổ biên tập tiếp thu ý kiến để nghiên cứu, bổ sung một số loại cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây (như cỏ Mỹ, lá Khat, chè Nam Phi…) vào một số điều luật để xử lý hình sự hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt loại cây hoặc lá này. Đối với dấu hiệu “bỏ trốn” trong tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý, quy định làm sao để vẫn xử lý được người có hành vi chiếm đoạt tài sản mặc dù có thể họ không bỏ trốn.

Giữ nguyên các quy định về TNHS của pháp nhân

Ngoài 119 điều luật được đề xuất sửa đổi, bổ sung thì đại diện Tổ biên tập cũng cho hay, hiện còn 16 điều luật khác mà Tổ biên tập đã thảo luận nhưng chưa có ý kiến thống nhất về việc có sửa đổi hay không. Các điều luật này chủ yếu liên quan đến vấn đề TNHS của pháp nhân, tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, xử lý hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội đối với tội phạm có cấu thành vật chất…

Trước một số ý kiến cho rằng cần quy định cụ thể về phân loại tội phạm đối với pháp nhân thương mại phạm tội; vấn đề đồng phạm, phạm tội có tổ chức của pháp nhân thương mại phạm tội; thời hiệu truy cứu TNHS đối với pháp nhân thương mại phạm tội…, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, vấn đề truy cứu THNS đối với pháp nhân thương mại là vấn đề mới, lần đầu tiên được quy định trong BLHS, chưa được áp dụng trong thực tiễn. Do vậy, trước mắt thì vẫn giữ quy định như hiện nay và sau này có khó khăn trong áp dụng thì có nghiên cứu hướng dẫn…

Cùng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật cho rằng, cần tập trung để sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn hiện đối với 22 điều luật đã có sự nhất trí cần sửa đổi, bổ sung nhưng chưa  thống nhất được nội dung sửa đổi, bổ sung. Có thể, Ban soạn thảo cần phải nghiên cứu, chuẩn bị hai phương án sửa đổi một cách chu đáo để trình. Tới đây, Ủy ban Tư pháp sẽ phối hợp với Tổ công tác liên ngành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 để có thể tiến hành thẩm tra, cho ý kiến trong thời gian sớm nhất, đảm bảo dự án Luật được trình và thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 vào tháng 10 tới đây. 

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị không hình sự hóa hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp trò chơi điện tử trên mạng không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép

Liên quan đến quy định tại Điều 292 BLHS 2015 (Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông), mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản cho rằng “việc điều luật lựa chọn dịch vụ kinh doanh “trò chơi điện tử trên mạng” là một trong các hình thức kinh doanh được quy định trong điều luật này là chưa hợp lý vì so với các ngành nghề quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 1 Điều 292 BLHS thì “trò chơi điện tử trên mạng” dù được xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng xem xét về tính chất và mức độ tác động thì ngành nghề này không ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức tới túi tiền người dân như hoạt động kinh doanh vàng, thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp hoặc trung gian thanh toán.

Trên thực tế, người sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cũng đã chủ động xác lập dịch vụ để sử dụng và thụ hưởng nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà dịch vụ này mang lại. Mức độ nguy hiểm cho xã hội của hoạt động kinh doanh trò chơi điện điện tử trên mạng chỉ là những hệ lụy của dịch vụ này… Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng cũng cần có sự nghiên cứu chuyển đổi từ hình thức quản lý theo hướng tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển…”.

Từ quan điểm trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị hủy bỏ điểm đ và e, khoản 1 Điều 292 BLHS 2015.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.