Bịt “lỗ hổng” trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chấn chỉnh lại một số “lỗ hổng” đang tồn tại trong phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn. Trong khi một số địa phương cũng đã đưa ra các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ hơn đối với việc mời chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn  4006/BYT-DP yêu cầu các địa phương rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ mắc COVID-19. Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây đã ghi nhận các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và một số ca mắc liên quan đến người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây lan ra một số tỉnh, thành phố. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn quản lý từ ngày 04/4 đến 5/5/2021 theo phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”.

Cùng với đó, tiếp tục đánh giá những khu vực, địa điểm có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn như: quán bar, karaoke, chợ đầu mối, bến xe, các cơ sở vui chơi giải trí tụ tập đông người; trên cơ sở đánh giá có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đồng thời thực hiện xét nghiệm phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể kháng SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trên. Nếu phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì xử lý như ca bệnh theo quy định. 

Diễn biến dịch COVID-19 thời gian qua còn cho thấy, việc mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc của nhiều địa phương nhưng quản lý lỏng lẻo đối tượng này sau thời gian cách ly cũng là một lỗ hổng nguy hiểm khác. Nhận thức vấn đề này một số địa phương đã có những biện pháp chấn chỉnh để kiểm soát chặt chẽ hơn. 

Tại TP Hồ Chí Minh, ngày 11/5/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) của địa phương này đã có Công văn 14908/SLĐTBXH-VSATLĐ yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn phải bổ sung hồ sơ khi mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn thành phố. Theo đó, Sở này yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện Công điện 597/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 và Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.  

Đáng chú, theo Công văn của Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, các tổ chức, doanh nghiệp phải ký cam kết hướng dẫn người nước ngoài khi nhập cảnh tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong thời gian cách ly tập trung. Tự theo dõi sức khỏe, không tụ tập đến nơi đông người sau thời gian hoàn thành cách ly tập trung khi nhập cảnh, tránh các trường hợp làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đồng thời TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp cũng phải cam kết chi trả các khoản chi phí cho người nước ngoài trong thời gian cách ly tập trung tại các nơi lưu trú có thu phí theo quy định. Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đúng quy định nêu trên và lưu ý Sở này chỉ thẩm định, đề nghị UBND thành phố xem xét đồng ý mời chuyên gia vào thành phố khi các tổ chức, doanh nghiệp có bản cam kết này. 

Trước đó, Báo PLVN có loạt phản ánh về tình trạng nhiều “lỗ hổng” trong phòng chống dịch và nhận được sự đồng tình, phản hồi tích cực từ đông đảo bạn đọc từ người dân đến các chuyên gia y tế, lãnh đạo các địa phương.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.