Bịt “lỗ hổng” trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chấn chỉnh lại một số “lỗ hổng” đang tồn tại trong phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn. Trong khi một số địa phương cũng đã đưa ra các biện pháp quản lý một cách chặt chẽ hơn đối với việc mời chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn  4006/BYT-DP yêu cầu các địa phương rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ mắc COVID-19. Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây đã ghi nhận các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và một số ca mắc liên quan đến người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây lan ra một số tỉnh, thành phố. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn quản lý từ ngày 04/4 đến 5/5/2021 theo phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”.

Cùng với đó, tiếp tục đánh giá những khu vực, địa điểm có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn như: quán bar, karaoke, chợ đầu mối, bến xe, các cơ sở vui chơi giải trí tụ tập đông người; trên cơ sở đánh giá có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đồng thời thực hiện xét nghiệm phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể kháng SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trên. Nếu phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì xử lý như ca bệnh theo quy định. 

Diễn biến dịch COVID-19 thời gian qua còn cho thấy, việc mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc của nhiều địa phương nhưng quản lý lỏng lẻo đối tượng này sau thời gian cách ly cũng là một lỗ hổng nguy hiểm khác. Nhận thức vấn đề này một số địa phương đã có những biện pháp chấn chỉnh để kiểm soát chặt chẽ hơn. 

Tại TP Hồ Chí Minh, ngày 11/5/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) của địa phương này đã có Công văn 14908/SLĐTBXH-VSATLĐ yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn phải bổ sung hồ sơ khi mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn thành phố. Theo đó, Sở này yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện Công điện 597/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 và Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.  

Đáng chú, theo Công văn của Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, các tổ chức, doanh nghiệp phải ký cam kết hướng dẫn người nước ngoài khi nhập cảnh tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong thời gian cách ly tập trung. Tự theo dõi sức khỏe, không tụ tập đến nơi đông người sau thời gian hoàn thành cách ly tập trung khi nhập cảnh, tránh các trường hợp làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đồng thời TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp cũng phải cam kết chi trả các khoản chi phí cho người nước ngoài trong thời gian cách ly tập trung tại các nơi lưu trú có thu phí theo quy định. Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đúng quy định nêu trên và lưu ý Sở này chỉ thẩm định, đề nghị UBND thành phố xem xét đồng ý mời chuyên gia vào thành phố khi các tổ chức, doanh nghiệp có bản cam kết này. 

Trước đó, Báo PLVN có loạt phản ánh về tình trạng nhiều “lỗ hổng” trong phòng chống dịch và nhận được sự đồng tình, phản hồi tích cực từ đông đảo bạn đọc từ người dân đến các chuyên gia y tế, lãnh đạo các địa phương.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.