Biểu giá điện 5 bậc thang cũng bị phản đối mạnh

(PLVN) - Không chỉ phản đối mức giá đề xuất trong phương án điện một giá, nhiều chuyên gia cho rằng các mức giá đưa ra trong biểu giá 5 bậc thang (phương án biểu giá điện duy nhất đang được tiếp tục lấy ý kiến) chưa đảm bảo nguyên tắc “không tăng chi cho người tiêu dùng”.
Cải cách biểu giá điện mới phải đảm bảo nguyên tắc không tăng chi cho người tiêu dùng. Cải cách biểu giá điện mới phải đảm bảo nguyên tắc không tăng chi cho người tiêu dùng.

Sản lượng tiêu thụ như nhau thì hóa đơn phải bằng nhau

Dự thảo Quyết định cải tiến biểu giá điện mới với phương án một giá của Bộ Công Thương đã khiến dư luận “dậy sóng”. Tuần qua, Bộ Công Thương đã chính thức rút lại phương án này và hiện chỉ còn duy nhất phương án biểu giá điện 5 bậc thang tiếp tục được giữ nguyên để tiếp tục xin ý kiến. Ngày 31/8 tới đây sẽ là thời hạn cuối cùng Bộ Công Thương “chốt” việc xin ý kiến.

Trả lời Báo PLVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng (NTD) Việt Nam khẳng định, đây không phải là phương án điều chỉnh giá điện, mà là phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Chính vì vậy, đối với người tiêu dùng, dù phương án nào, với sản lượng điện tiêu thụ như nhau thì hóa đơn tiền điện phải bằng nhau. Nếu hóa đơn tiền điện tăng so với giá hiện hành, sẽ phát sinh thắc mắc từ phía người tiêu dùng.  

Theo ông Hùng, Dự thảo đưa ra biểu giá 5 bậc thay cho 6 bậc hiện hành, tuy nhiên không đưa ra số tuyệt đối, mà đưa ra tỷ lệ % so với mức giá bán lẻ điện bình quân. Ông Hùng nhắc lại một lần nữa: “Đây không phải là điều chỉnh giá điện, do vậy, giá bán lẻ điện bình quân vẫn theo Quyết định số 648/QĐ-BCT, ngày 20/3/2019 Bộ Công Thương, tức là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng)”. 

Trên cơ sở 5 bậc thang mà Bộ Công Thương đã đưa ra, ông Hùng tính toán và cho rằng, nếu các hộ tiêu thụ dưới 100 kWh/tháng, tiền điện bằng 90% giá bán lẻ bình quân hiện hành; Với mức này, giá điện được giữ nguyên bằng giá bậc 1 hiện hành là 1.678 đồng/kWh. Như vậy, hộ tiêu thụ từ 51-100 kWh sẽ giá mới là 1.734 đồng/kWh, thấp hơn biểu giá điện hiện nay.

Với hộ tiêu thụ từ 101-200 kWh/tháng; giá bằng 108% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra xấp xỉ 2014 đồng/kWh, bằng với giá hiện nay.

Tuy nhiên, các hộ tiêu thụ từ 201-400 kWh; giá bằng 141% giá bán lẻ bình quân hiện hành,tính ra xấp xỉ 2.629 đồng/kWh. Chiểu theo biểu giá 6 bậc thang cũ, đối với hộ tiêu thụ từ 201-300 kwh, theo giá hiện hành là 2.536 đồng/kwh thì tiền điện theo biểu giá mới sẽ tăng lên. Đối với hộ tiêu thụ từ 301-400 kWh, giá hiện hành là 2.834 đồng/kWh; giá mới là 2.629 đồng/kWh thì tiền điện nhóm này theo biểu giá mới sẽ giảm. Nếu chia trung bình các hộ dùng dưới 400 số điện/tháng, với biểu giá mới, họ sẽ phải chi trả mức tăng so với biểu giá cũ (trung bình biểu giá cũ thì NTD phải trả tương đương ở mức 2.499,75 đồng/kWh). 

Đối với nhóm hộ tiêu thụ từ 401-700 kWh, giá hiện hành là 2.927 đồng/kWh, biểu giá mới bằng 160% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra sẽ thành 2.983đồng/kWh, như vậy tiền điện nhóm này theo biểu giá mới sẽ tăng lên. Tương tự, các hộ tiêu thụ từ 701 kWh/tháng trở lên, theo biểu giá mới sẽ bằng 168% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra trên 3.132 đồng/kWh. Như vậy tiền điện nhóm này theo biểu giá mới cũng tăng lên. 

Do đó, theo phương án 5 bậc, những hộ tiêu thụ từ 201-300 kWh/tháng và từ 401kWh/tháng trở lên tiền điện sẽ tăng. “Từ những phân tích trên, tôi đề nghị Ban soạn thảo xem xét kỹ để tạo ra sự đồng thuận, tránh những thắc mắc không cần thiết, phải làm sao để đảm bảo những NTD điện không bị tăng so với số tiền họ vẫn phải chi trả hiện hành mới đáp ứng đúng tiêu chí cải cách biểu giá điện mới, không phải đưa ra một phương án giá mới”, ông Hùng đề nghị.

Lo lắng lạm thu nếu áp dụng phương án 5 bậc thang 

Trong cuộc họp lấy ý kiến về biểu giá cải cách điện mới, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cũng cho rằng Bộ đưa ra đề xuất biểu giá điện cần dựa trên cơ sở làm rõ nội dung về khoảng cách biểu giá, cần phân tích rõ tại sao sử dụng phương án biểu giá điện 5 bậc thang so với 6 bậc thang trước đây để việc tính giá tiêu thụ điện được minh bạch, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. 

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD cũng cho biết, quan điểm của NTD là cần điều chỉnh lại biên độ biến thiên của biểu giá điện bậc thang theo hướng nhất quán cũng như giải quyết được vấn đề giá điện bị nhảy vọt trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Ông Ngô Đức Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng trong một cuộc họp lấy ý kiến về phương án biểu giá 5 bậc thang bày tỏ: “Phương án biểu giá luỹ tiến 5 bậc thang mà Bộ đưa ra chưa chứng minh được nguyên tắc cơ bản tổng doanh thu điện sinh hoạt tính theo giá bình quân bằng tổng doanh thu tính theo từng bậc thang. Chưa kể, việc tính giá điện nhiều bậc chứa đựng nhiều yếu tố khó kiểm soát, lập lờ, thiếu minh bạch. Do đó, nhiều khả năng sẽ có lạm thu nếu áp dụng phương án này”. 

Ông Nguyễn Minh Duệ, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Năng lượng (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng, khoảng cách tăng giá giữa các bậc trong phương án biểu giá 5 bậc thang hiện quá lớn. Điều này khiến các hộ dùng trên 200 kWh phải trả giá cao, cao hơn nhiều giá điện bình quân. Và như vậy tiền điện nhiều khả năng vẫn “nhảy vọt” khi giao mùa, nắng nóng. Ông đề nghị, nhà điều hành cần nghiên cứu để mức tăng giá, giãn cách giữa các bậc ở phương án này “tăng vừa phải hơn”, để vừa có lợi cho NTD, vừa đảm bảo lợi ích doanh nghiệp, Nhà nước. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.