Biểu giá điện 5 bậc thang cũng bị phản đối mạnh

(PLVN) - Không chỉ phản đối mức giá đề xuất trong phương án điện một giá, nhiều chuyên gia cho rằng các mức giá đưa ra trong biểu giá 5 bậc thang (phương án biểu giá điện duy nhất đang được tiếp tục lấy ý kiến) chưa đảm bảo nguyên tắc “không tăng chi cho người tiêu dùng”.
Cải cách biểu giá điện mới phải đảm bảo nguyên tắc không tăng chi cho người tiêu dùng. Cải cách biểu giá điện mới phải đảm bảo nguyên tắc không tăng chi cho người tiêu dùng.

Sản lượng tiêu thụ như nhau thì hóa đơn phải bằng nhau

Dự thảo Quyết định cải tiến biểu giá điện mới với phương án một giá của Bộ Công Thương đã khiến dư luận “dậy sóng”. Tuần qua, Bộ Công Thương đã chính thức rút lại phương án này và hiện chỉ còn duy nhất phương án biểu giá điện 5 bậc thang tiếp tục được giữ nguyên để tiếp tục xin ý kiến. Ngày 31/8 tới đây sẽ là thời hạn cuối cùng Bộ Công Thương “chốt” việc xin ý kiến.

Trả lời Báo PLVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng (NTD) Việt Nam khẳng định, đây không phải là phương án điều chỉnh giá điện, mà là phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Chính vì vậy, đối với người tiêu dùng, dù phương án nào, với sản lượng điện tiêu thụ như nhau thì hóa đơn tiền điện phải bằng nhau. Nếu hóa đơn tiền điện tăng so với giá hiện hành, sẽ phát sinh thắc mắc từ phía người tiêu dùng.  

Theo ông Hùng, Dự thảo đưa ra biểu giá 5 bậc thay cho 6 bậc hiện hành, tuy nhiên không đưa ra số tuyệt đối, mà đưa ra tỷ lệ % so với mức giá bán lẻ điện bình quân. Ông Hùng nhắc lại một lần nữa: “Đây không phải là điều chỉnh giá điện, do vậy, giá bán lẻ điện bình quân vẫn theo Quyết định số 648/QĐ-BCT, ngày 20/3/2019 Bộ Công Thương, tức là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng)”. 

Trên cơ sở 5 bậc thang mà Bộ Công Thương đã đưa ra, ông Hùng tính toán và cho rằng, nếu các hộ tiêu thụ dưới 100 kWh/tháng, tiền điện bằng 90% giá bán lẻ bình quân hiện hành; Với mức này, giá điện được giữ nguyên bằng giá bậc 1 hiện hành là 1.678 đồng/kWh. Như vậy, hộ tiêu thụ từ 51-100 kWh sẽ giá mới là 1.734 đồng/kWh, thấp hơn biểu giá điện hiện nay.

Với hộ tiêu thụ từ 101-200 kWh/tháng; giá bằng 108% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra xấp xỉ 2014 đồng/kWh, bằng với giá hiện nay.

Tuy nhiên, các hộ tiêu thụ từ 201-400 kWh; giá bằng 141% giá bán lẻ bình quân hiện hành,tính ra xấp xỉ 2.629 đồng/kWh. Chiểu theo biểu giá 6 bậc thang cũ, đối với hộ tiêu thụ từ 201-300 kwh, theo giá hiện hành là 2.536 đồng/kwh thì tiền điện theo biểu giá mới sẽ tăng lên. Đối với hộ tiêu thụ từ 301-400 kWh, giá hiện hành là 2.834 đồng/kWh; giá mới là 2.629 đồng/kWh thì tiền điện nhóm này theo biểu giá mới sẽ giảm. Nếu chia trung bình các hộ dùng dưới 400 số điện/tháng, với biểu giá mới, họ sẽ phải chi trả mức tăng so với biểu giá cũ (trung bình biểu giá cũ thì NTD phải trả tương đương ở mức 2.499,75 đồng/kWh). 

Đối với nhóm hộ tiêu thụ từ 401-700 kWh, giá hiện hành là 2.927 đồng/kWh, biểu giá mới bằng 160% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra sẽ thành 2.983đồng/kWh, như vậy tiền điện nhóm này theo biểu giá mới sẽ tăng lên. Tương tự, các hộ tiêu thụ từ 701 kWh/tháng trở lên, theo biểu giá mới sẽ bằng 168% giá bán lẻ bình quân hiện hành, tính ra trên 3.132 đồng/kWh. Như vậy tiền điện nhóm này theo biểu giá mới cũng tăng lên. 

Do đó, theo phương án 5 bậc, những hộ tiêu thụ từ 201-300 kWh/tháng và từ 401kWh/tháng trở lên tiền điện sẽ tăng. “Từ những phân tích trên, tôi đề nghị Ban soạn thảo xem xét kỹ để tạo ra sự đồng thuận, tránh những thắc mắc không cần thiết, phải làm sao để đảm bảo những NTD điện không bị tăng so với số tiền họ vẫn phải chi trả hiện hành mới đáp ứng đúng tiêu chí cải cách biểu giá điện mới, không phải đưa ra một phương án giá mới”, ông Hùng đề nghị.

Lo lắng lạm thu nếu áp dụng phương án 5 bậc thang 

Trong cuộc họp lấy ý kiến về biểu giá cải cách điện mới, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cũng cho rằng Bộ đưa ra đề xuất biểu giá điện cần dựa trên cơ sở làm rõ nội dung về khoảng cách biểu giá, cần phân tích rõ tại sao sử dụng phương án biểu giá điện 5 bậc thang so với 6 bậc thang trước đây để việc tính giá tiêu thụ điện được minh bạch, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. 

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD cũng cho biết, quan điểm của NTD là cần điều chỉnh lại biên độ biến thiên của biểu giá điện bậc thang theo hướng nhất quán cũng như giải quyết được vấn đề giá điện bị nhảy vọt trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Ông Ngô Đức Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng trong một cuộc họp lấy ý kiến về phương án biểu giá 5 bậc thang bày tỏ: “Phương án biểu giá luỹ tiến 5 bậc thang mà Bộ đưa ra chưa chứng minh được nguyên tắc cơ bản tổng doanh thu điện sinh hoạt tính theo giá bình quân bằng tổng doanh thu tính theo từng bậc thang. Chưa kể, việc tính giá điện nhiều bậc chứa đựng nhiều yếu tố khó kiểm soát, lập lờ, thiếu minh bạch. Do đó, nhiều khả năng sẽ có lạm thu nếu áp dụng phương án này”. 

Ông Nguyễn Minh Duệ, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Năng lượng (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng, khoảng cách tăng giá giữa các bậc trong phương án biểu giá 5 bậc thang hiện quá lớn. Điều này khiến các hộ dùng trên 200 kWh phải trả giá cao, cao hơn nhiều giá điện bình quân. Và như vậy tiền điện nhiều khả năng vẫn “nhảy vọt” khi giao mùa, nắng nóng. Ông đề nghị, nhà điều hành cần nghiên cứu để mức tăng giá, giãn cách giữa các bậc ở phương án này “tăng vừa phải hơn”, để vừa có lợi cho NTD, vừa đảm bảo lợi ích doanh nghiệp, Nhà nước. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.