Biểu dương nỗ lực của các tỉnh Vùng ĐBSCL trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng những kết quả mà các Bộ, ngành và các địa phương Vùng ĐBSCL đạt được trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đã tạo chuyển biến tốt trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, làm thay đổi diện mạo của các vùng nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân...

Chiều 4/8, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, xem xét những khó khăn, vướng mắc, đưa ra giải pháp tháo gỡ, nhằm thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư tại Hội nghị, trong giai đoạn 2021 - 2025, Trung ương đã chi hơn 9.740 tỷ đồng cho 12/13 địa phương thuộc Vùng ĐBSCL (thành phố Cần Thơ không bố trí ngân sách Trung ương), chiếm tỷ lệ 5% kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên cả nước; đến nay, các địa phương đã hoàn thành việc phân bổ, giao kế hoạch vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 trên cơ sở bám sát các quy định và chỉ đạo của Trung ương.

Riêng trong năm 2023, ngân sách Trung ương phân bổ kinh phí thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia (gồm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; mục tiêu giảm nghèo bền vững; và mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) cho vùng trên 4.200 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương trong vùng đã phân bố trên 2.400 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển, đạt 99,5%, còn 2 tỉnh chưa phân bổ. Theo báo cáo của các địa phương vùng ĐBSCL đang khẩn trương thực hiện giải ngân vốn ngân sách địa phương để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt 100% kế hoạch,...

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến.

Nâng cao hiệu quả mô hình sản xuất

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thiều – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, công tác giải ngân các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn. Riêng nguồn vốn năm 2023, đến nay, tỉnh đã giải ngân hơn 13 tỷ đồng, chủ yếu là cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc chậm giải ngân các nguồn vốn là do các ngành, địa phương trong tỉnh còn lúng túng trong việc thực hiện lồng ghép 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để phấn đấu giải ngân nguồn vốn các Chương trình đạt trên 95%.

Tại Hội nghị, các địa phương chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian qua. Đồng thời, các địa phương đề xuất Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn để tạo sự thống nhất, đồng bộ cho việc triển khai thực hiện các Chương trình của các địa phương Vùng ĐBSCL. Cùng với đó, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để đảm bảo phù hợp với thực tế của từng địa phương; đề xuất bổ sung quy định về tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ sau khi các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, những kết quả mà các Bộ, ngành và các địa phương Vùng ĐBSCL đạt được trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn. Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả trên đã tạo chuyển biến tốt trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, làm thay đổi diện mạo của các vùng nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các địa phương và chỉ đạo cho các bộ, ngành sớm xem xét, tháo gỡ, xử lý để các chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

“Các địa phương tập trung làm tốt công tác giải ngân nguồn vốn năm 2022 và nguồn vốn phân bổ năm 2023, để các nguồn vốn đầu tư cho chương trình sớm phát huy mục tiêu đề ra, để góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội của toàn Vùng ĐBSCL từ nay đến năm 2025” - Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đã cảm ơn chuyến khảo sát của Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác. Lãnh đạo tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng để khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn Bạc Liêu.

Đọc thêm

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

Bình Thuận 'siết' kiểm soát tàu cá '3 không'

(PLVN) - Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải Tiếp yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cao điểm về chống khai thác IUU, trong đó tập trung tuyên truyền đến ngư dân tích cực thực hiện đăng ký đối với 2.531 tàu “3 không”...

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) -  Sáng 11/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm
(PLVN) - Trái ngược với hình ảnh sông Lô cạn trơ đáy vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2023, năm nay người dân Tuyên Quang bất ngờ khi nước lũ trên sông Lô đổ về sớm hơn so với vài năm trở lại đây.

Bình Định: Xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ảnh minh họa
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương có số người chết tăng vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 tổ chức họp, đánh giá, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện đạt mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông mà Tỉnh đã giao.

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật
(PLVN) - Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn (Hòa Bình) vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn và khai trừ Đảng đối với ông Hoàng Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch.

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng
(PLVN) - Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ Tám, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.