Biến chủng Omicron BA.2 đang chiếm ưu thế tại Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau vừa cho biết, trong 14 mẫu của tỉnh này được Viện Pasteur (TP HCM) chọn giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 thì có 3 mẫu chủng Delta (21,43%) và 11 mẫu chủng Omicron BA.2 (78,57%).
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Khi phân tích dịch tễ của 11 mẫu chủng Omicron BA.2 cho thấy, giới tính nam chiếm đến 72,73%. Chủng này tập trung ở nhóm tuổi lao động từ 18-60 tuổi và phần lớn là nhóm nghề nghiệp có tiếp xúc nhiều người.

Theo BCĐ, biến thể tàng hình Omicron BA.2 đang chiếm ưu thế so với biến chủng Delta và có xu hướng lây lan mạnh trên cả nước nói chung, tại tỉnh Cà Mau nói riêng.

Đặc điểm của biến thể này lây lan rất nhanh, cao hơn khoảng 30% so với biến thể gốc và gấp 1,5 lần so với biến thể BA.1 (là một biến thể phụ của Omicron).

Với sự lưu hành cùng lúc của 2 loại biến chủng Omicron BA.2 và Delta thì một người có thể tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn. Trên thực tế, Cà Mau đã ghi nhận nhiều trường hợp tái nhiễm COVID-19 sau một đến 3 tháng khỏi bệnh.

“Biến chủng Oronmic có thể mắc ở mọi độ tuổi, ở những nghề có môi trường làm việc nhiều người như công sở, trường học, sinh hoạt tập thể... Vì vậy, chiến lược tăng cường các công tác phòng, chống dịch tại các nơi công cộng như trường học, công sở, nhà máy xí nghiệp... cần được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay”, BCĐ nhận định.

Theo BCĐ, học sinh là một trong 2 nhóm chiếm tỷ lệ nhiễm biến chủng Omicron cao nhất, do chủng này có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt trong môi trường là trường học (nơi tập trung đông người).

Tính đến 14/3, Cà Mau đã có 1.115 giáo viên và 8.232 học sinh mắc COVID-19. Trong đó, có đến 4.208 học sinh dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Vì vậy, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch cho trẻ em dưới 12 tuổi (đặc biệt là học sinh cấp tiểu học và mầm non) tại các trường học trên địa bàn tỉnh cũng như việc thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, qua phân tích cho thấy Cà Mau có đến 72,73% số ca mắc chủng Omicron đã tiêm 3 mũi vaccine, điều này cho thấy tiêm vaccine vẫn mắc bệnh nhưng giảm tối thiểu nguy cơ diễn biến nặng, minh chứng là tỷ lệ bệnh nặng và tử vong vẫn ở mức rất thấp. Vì vậy, thực hiện 5K, nâng cao ý thức người dân và quản lý chặt F0, F1 vẫn là giải pháp rất quan trọng.

BCĐ cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc trong ngày tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao.

Tính đến 15/3, tỉnh đã có 102.866 ca mắc COVID-19, có 318 ca tử vong; hiện đang điều trị 26.722 ca (có 25.442 ca tại nhà).

Hiện các Trạm y tế lưu động trên địa bàn tỉnh đang hoạt động tối đa công suất, trung bình mỗi nhân viên y tế tại các trạm phải quản lý, chăm sóc và điều trị tại nhà cho 66 F0. Với số lượng F0 điều trị tại nhà như hiện tại và không ngừng tăng lên, các nhân viên tại Trạm y tế lưu động đã và đang chịu một áp lực rất lớn trong công tác chăm sóc F0 tại nhà.

Do đó, ngành Y tế Cà Mau đang rất cần sự tham gia của các tình nguyện viên, sẽ phần nào giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên y tế. Khi đó, các nhân viên y tế sẽ chỉ tập trung vào công việc chuyên môn là chăm sóc sức khỏe cho các F0. Từ đó, áp lực công việc giảm dần và các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà sẽ được chăm sóc tận tình, chu đáo hơn.

Thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, tại cuộc họp giao ban mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương ban hành quy định tạm thời về việc đi làm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Cty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp... là F0, F1.

Các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao được đi làm, trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo nguyên tắc không tiếp xúc với người khác.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Cty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp... hỗ trợ người lao động xét nghiệm 2 lần/tuần, bố trí sản xuất, kinh doanh khoa học, hợp lý nhất và đảm bảo an toàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Với cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phân công công việc hợp lý, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tránh trường hợp lợi dụng dịch bệnh để nghỉ việc, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc.

Trước đó, do F0 trong trường học tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cấp học mầm non dừng cho trẻ đến trường; học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 chuyển sang học trực tuyến theo chương trình chính khóa từ 17/3, cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 (kể cả giáo dục thường xuyên) tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp theo quy định.

Thương Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.