tr3

Bị ngất vì khí độc, người dân "phong tỏa"nhà máy đất đèn

Ngày 27/8, ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên-  cho biết, UBND huyện Thủy Nguyên đã ra quyết định, yêu cầu Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh phải dừng ngay hoạt động thử nghiệm công nghệ sản xuất đất đèn của Nhà máy trên địa bàn xã Lại Xuân.

Ngày 27/8, ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên-  cho biết, UBND huyện Thủy Nguyên đã ra quyết định, yêu cầu Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh phải dừng ngay hoạt động thử nghiệm công nghệ sản xuất đất đèn của Nhà máy trên địa bàn xã Lại Xuân.

Trước đó, ngày 22/8, Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh cho vận hành hoạt động thử nghiệm Nhà máy sản xuất đất đèn tại xã Lại Xuân. Theo kế hoạch của Nhà máy, thời gian chạy thử của dây chuyền sản xuất đất đèn diễn ra trong bốn ngày, nguyên liệu để sấy khô đất đèn là củi đốt. Tuy nhiên, khi Nhà máy đất đèn vừa tiến hành chạy thử, ngày 23/8, hàng trăm người dân các xã Lại Xuân, Kỳ Sơn, Liên Khê đã kéo đến cổng Nhà máy để phản đối việc Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh đưa Nhà máy vào hoạt động.

Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, người dân đã cắt phá đường vào Nhà máy đất đèn, treo khẩu hiệu, yêu cầu Liên hiệp HTX khai thác khoáng sản Cường Thịnh di chuyển Nhà máy đất đèn đi nơi khác.

Theo phản ánh của người dân, khi Nhà máy hoạt động, khí thải nguy hại từ Nhà máy đất đèn đã khiến bốn người dân xã Lại Xuân, xã Kỳ Sơn bị ngất.... Người dân còn kéo lên UBND huyện Thủy Nguyên để yêu cầu chính quyền vào cuộc.

Theo ghi nhận của cơ quan y tế huyện Thủy Nguyên, bốn người bị ngất đã trình báo có triệu chứng tức ngực, khó thở, nôn ra thức ăn. Cơ sở y tế xác nhận các nạn nhân bị nhiễm khí độc chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, người dân xã Lại Xuân còn phản ánh, khi xảy ra vụ việc người dân “phong tỏa” Nhà máy sản xuất đất đèn, chị Nguyễn Thị Minh (SN 1983, HKTT tại thôn 9 xã Lại Xuân) bị lực lượng Công an xã Lại Xuân đánh gẫy chân. Việc chị Minh bị lực lượng Công an xã Lại Xuân đánh gãy chân cũng được PV một số báo phản ánh lên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của CA huyện Thủy Nguyên, chị Minh được CA huyện Thủy Nguyên đưa đi giám định tại Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, chị Minh không bị bất cứ một vết xây xát nhỏ nào trên cơ thể.

Điều đáng nói, theo ghi nhận của Phòng TN & MT, Thanh tra, Công an, Y tế... huyện Thủy Nguyên, tại thời điểm người dân phản ánh Nhà máy đất đèn xả khí độc gây ô nhiễm môi trường, Nhà máy đất đèn mới vận hành lò đốt bằng nguyên liệu củi, gỗ, chưa có hoạt động trộn nguyên liệu để sản xuất đất đèn.

Đây không phải lần đầu tiên người dân xã Lại Xuân “bao vây” nhà máy sản xuất đất đèn của Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh. Năm 2011, người dân cho rằng Nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, Nhà máy vẫn đang trong giai đoạn lắp đặt, hoàn thiện các dây chuyền sản xuất, thời điểm này, Nhà máy đất đèn thậm chí còn chưa kéo được điện vào sản xuất.

Do sự việc người dân phản kháng hoạt động của Nhà máy trên địa bàn, Nhà máy đất đèn của Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh đã phải dừng thi công từ năm 2011 đến nay. Sau khi được các cơ quan chức năng của Hải Phòng kiểm tra, kết luận dây chuyền sản xuất đất đèn của Nhà máy không gây ô nhiễm môi trường, Liên hiệp HTX khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh mới tiếp tục lắp đặt thiết bị, dây chuyền sản xuất, đưa vào chạy thử.

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục
Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”