Bé trai 5 tuổi bị viêm tuỵ cấp vì lý do không ngờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé trai 5 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) với chẩn đoán viêm tụy cấp. Mẹ bé cho biết, một tuần nay bé đau bụng từng cơn kèm nôn ói, sau khi nôn không giảm đau và đau tăng lên sau khi ăn. 
Bác sĩ tiến hành gắp giun ra khỏi ống tụy bệnh nhi. Ảnh: BVCC Bác sĩ tiến hành gắp giun ra khỏi ống tụy bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Ngày 19/4, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) tiếp nhận bé trai 5 tuổi bị đau bụng từng cơn, kèm nôn ói. Qua siêu âm, các  phát hiện có “giun đũa chui và nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng”.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với ekip khoa Tiêu hóa để nội soi gắp giun sớm nhất. Toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi dạ dày - ruột ngay trong đêm để lấy giun ra khỏi ống tụy. Giun gắp ra dài khoảng 15cm, vẫn còn sống.  

Sau nội soi bé hết đau bụng, tổng trạng tốt và hiện vẫn được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định. 

Các bác sĩ cho biết nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp; nếu để trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn.

Những ngày sau bé sẽ được xổ giun, bác sĩ tư vấn lối sống vệ sinh cho người nhà để tránh bé bị tái phát.

Giun đũa (tên khoa học là Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỉ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler) và trong trường hợp này giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Nhiễm giun đũa có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch, không vệ sinh tay trước khi ăn, không có hố xí hợp vệ sinh… do đó cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kì mỗi 6 tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.