Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.
Bác sĩ Alexander Murakhovsky phát biểu với truyền thông tại Omsk, Nga vào ngày 21/8/2020. Bác sĩ Alexander Murakhovsky phát biểu với truyền thông tại Omsk, Nga vào ngày 21/8/2020.

Bác sĩ Alexander Murakhovsky là Bộ trưởng Y tế đương nhiệm khu vực Omsk. Ông được thăng chức vào tháng 11 năm ngoái – thời gian sau khi xử lý vụ việc Navalny nhập viện tại bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk.

Cảnh sát địa phương ở Omsk nói với TASS, ông Murakhovsky được báo cáo mất tích hôm 8/5 sau khi ông rời trại săn bắn trong rừng trên một chiếc xe địa hình hôm 7/5 và sau đó không thấy trở về.

Một tuyên bố của Bộ Nội vụ khu vực Omsk không nêu tên Murakhovsky cho biết, các nhân viên cảnh sát đang tìm kiếm một người đàn ông đã mất tích ở quận Bolsheukovsky trong khu vực Omsk. Thông báo này nêu: "Vào ngày 8/5/2021, Bộ Nội vụ Nga cho Vùng Omsk nhận được một thông báo rằng tại làng Pospelovo, quận Bolsheukovsky, một cư dân của Omsk, sinh năm 1971, rời trại săn bắn trên một chiếc xe địa hình. Trong khoảng một ngày, những người quen của người mất tích đã nỗ lực tìm kiếm ông trước khi báo vụ việc cho cảnh sát."

Tuyên bố cho biết, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành với sự tham gia của các đơn vị ứng cứu khẩn cấp, cảnh sát, lực lượng vệ binh quốc gia, thanh tra săn bắn và tình nguyện viên. "Các cuộc tìm kiếm rất phức tạp do địa hình khó khăn, trong bối cảnh khu vưc có các vùng đất ngập nước", tuyên bố cho biết thêm.

TASS đưa tin cảnh sát địa phương đã tìm thấy một chiếc xe địa hình không người lái cách khu trại săn bắn khoảng 6.5km. Máy bay trực thăng và máy bay không người lái đang tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm. 

Murakhovsky là bác sĩ trưởng của bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk khi Navalny được đưa vào khoa ngộ độc cấp tính của bệnh viện này ngày 20/8/2020 sau khi bị ốm trên máy bay từ Siberia đến Moscow. Máy bay đã hạ cánh khẩn cấp ở Omsk.

Thời gian đó, bác sĩ Murakhovsky đã dự nhiều cuộc họp báo và nói với báo chí rằng "chẩn đoán chính" đối với tình trạng của blogger Navalny là "một chứng rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu giảm mạnh".

Khi bác sĩ Murakhovsky được thăng chức Bộ trưởng Y tế khu vực của Omsk vào tháng 11/2020. Khi đó, Navalny thậm chí đã chế nhạo việc này trên mạng xã hội.

Vào tháng 2/2021, Sergey Maximishin – Phó giám đốc Bệnh viện Siberia nơi Navalny điều trị - đã qua đời ở tuổi 55. Maximishin là bác sĩ gây mê, cũng một trong những người có thâm niên cao nhất bệnh viện.

Rustam Agishev - một bác sĩ hàng đầu khác từng làm việc tại bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk - cũng qua đời vào tháng 3 năm nay. Theo một thông báo của bệnh viện vào thời điểm đó, ông Agishev 63 tuổi bị đột quỵ vào tháng 12 năm ngoái và không qua bệnh. Không có thông tin ông Agishev có liên quan gì đến việc điều trị của Navalny hay không.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.