Gương sáng Pháp luật

Bà Đặng Thị Cuối - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 "đổi đời" nhờ rau sạch

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm HTX Cuối Quý.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm HTX Cuối Quý.
(PLVN) - Với sự nhạy bén, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của quê hương, bà Đặng Thị Cuối (Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao Cuối Quý, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình, tạo nhiều công ăn việc làm.

Dám nghĩ, dám làm

Bà Đặng Thị Cuối sinh năm 1971 tại một vùng quê nghèo ở huyện Đan Phượng. Lam lũ quanh năm nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh “giật gấu vá vai” nên vào năm 2000, bà Cuối quyết định đi xuất khẩu lao động để cải thiện kinh tế gia đình.

Tại nước ngoài, bà Cuối làm việc trong một trang trại trồng rau hữu cơ. Từ bé đã là nông dân nhưng bà không khỏi ngạc nhiên trước cách thức làm nông nghiệp ở đây.

“Trồng rau ở đó cho năng suất cao gấp hai, gấp ba lần ở quê, trong khi sản phẩm làm ra lại sạch”, bà kể lại. Ngay từ khi đó, bà đã ấp ủ suy nghĩ phải cố gắng học hỏi thật nhiều kinh nghiệm để có thể trở về áp dụng tại quê hương.

Bà Cuối còn thuyết phục cả chồng là ông Nguyễn Đăng Quý cùng sang Đài Loan để học cách làm nông nghiệp hữu cơ.

Sau 16 năm tích cực học tập kỹ thuật, kinh nghiệm trồng rau ở xứ người, năm 2016, bà Đặng Thị Cuối về nước, quyết định bắt tay thực hiện dự án trồng rau hữu cơ công nghệ cao tại khu bãi Tổng màu, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

“Thời điểm đó, ở quê tôi đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nên tôi đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm nông nghiệp công nghệ cao với mong muốn thúc đẩy sự phát triển quê hương, trở thành một người công dân có ích cho xã hội”, bà Cuối kể lại.

Sau khi làm thử nghiệm trên diện tích đất của gia đình, bà Cuối thuê thêm đất của các hộ dân trên địa bàn xã Đan Phượng để mở rộng diện tích canh tác và thành lập Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao (HTX) Cuối Quý.

Với tư duy “đầu tư một lần nhưng bền vững cho nhiều năm sau”, bà Cuối xây dựng hơn 20 khu nhà màng, nhà lưới cùng hệ thống tưới nước tự động với kinh phí hơn 11 tỷ đồng.

Toàn bộ kỹ thuật canh tác của HTX được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng nguyên tắc “năm không”: không sử dụng thuốc diệt cỏ; phân bón hóa học; thuốc bảo vệ thực vật hóa học; thuốc kích thích tăng trưởng; giống biến đổi gen.

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, năng suất của HTX cao hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống, đồng thời đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

“Trái ngọt”

Qua thời gian đầu tư công sức, kiên trì và không ngừng học hỏi, đến nay HTX của bà Đặng Thị Cuối đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Trang trại của gia đình hiện có tổng diện tích 46.292m2, sản xuất rau trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, an toàn và áp dụng công nghệ sản xuất hữu cơ. Sản lượng hàng năm đạt từ 50 - 80 tấn rau củ quả các loại, doanh thu đạt từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng.

HTX Cuối Quý cũng hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho 25 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định từ 6-7 triệu đồng/người/tháng và 40 - 60 lao động thời vụ với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều sản phẩm của HTX đã được TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.

Từ những trải nghiệm đầy gian khó trên con đường lập nghiệp, bà Đặng Thị Cuối cũng đã tích cực phối hợp với Hội nông dân địa phương hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho hàng trăm lao động cả trong và ngoài xã, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho một số hộ có nhu cầu sản xuất rau hữu cơ ở các tỉnh khác để cùng nhau phát triển sản xuất, làm giàu từ nông nghiệp.

Bà Đặng Thị Cuối (bên phải) luôn sẵn sàng hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho những người khác.

Bà Đặng Thị Cuối (bên phải) luôn sẵn sàng hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho những người khác.

Bà còn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của Hội Nông dân, nhận hỗ trợ tám hộ cận nghèo, hộ khó khăn về vốn, việc làm cây giống với số tiền trên 200 triệu/năm. Đến nay một số hộ đã thoát cận nghèo và ổn định phát triển đời sống.

“Có những cụ già đi xe đạp từ nơi khác đến nhờ tư vấn. Tôi biết được hoàn cảnh neo đơn của họ nên đã giới thiệu mô hình trồng bông hẹ. Sản phẩm này không phải chăm sóc nhiều, trong khi lại cho năng suất cao, giá thành ổn định, mỗi tháng thu hoạch được khoảng 10 lần, mỗi lần cũng được vài trăm nghìn.

Hay có những bạn muốn làm nông nghiệp công nghệ cao nhưng không biết bắt đầu từ đâu, tôi sẵn sàng hướng dẫn, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật để các bạn làm. Ban đầu, nếu các bạn gặp khó khăn về đầu ra thì tôi lại tiêu thụ hộ. Nhiều bạn trong số này đến nay đã thành công. Tôi luôn mong muốn hỗ trợ để mọi người cùng đi lên”, bà Cuối kể.

Ngoài ra, HTX Cuối Quý còn chủ động lập thông tin nguồn gốc sản phẩm, sử dụng dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng là một trong số 125 mô hình sản xuất nông nghiệp toàn quốc năm 2017…

Bà Đặng Thị Cuối đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng Bằng khen năm 2017; Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2018; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020. Bà là đại biểu điển hình dự Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” toàn quốc. Năm 2020, bà đạt danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” năm 2020. Bà là một trong 10 cá nhân được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.