Bà Đặng Thị Cuối - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 "đổi đời" nhờ rau sạch

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm HTX Cuối Quý.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm HTX Cuối Quý.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với sự nhạy bén, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của quê hương, bà Đặng Thị Cuối (Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao Cuối Quý, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình, tạo nhiều công ăn việc làm.

Dám nghĩ, dám làm

Bà Đặng Thị Cuối sinh năm 1971 tại một vùng quê nghèo ở huyện Đan Phượng. Lam lũ quanh năm nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh “giật gấu vá vai” nên vào năm 2000, bà Cuối quyết định đi xuất khẩu lao động để cải thiện kinh tế gia đình.

Tại nước ngoài, bà Cuối làm việc trong một trang trại trồng rau hữu cơ. Từ bé đã là nông dân nhưng bà không khỏi ngạc nhiên trước cách thức làm nông nghiệp ở đây.

“Trồng rau ở đó cho năng suất cao gấp hai, gấp ba lần ở quê, trong khi sản phẩm làm ra lại sạch”, bà kể lại. Ngay từ khi đó, bà đã ấp ủ suy nghĩ phải cố gắng học hỏi thật nhiều kinh nghiệm để có thể trở về áp dụng tại quê hương.

Bà Cuối còn thuyết phục cả chồng là ông Nguyễn Đăng Quý cùng sang Đài Loan để học cách làm nông nghiệp hữu cơ.

Sau 16 năm tích cực học tập kỹ thuật, kinh nghiệm trồng rau ở xứ người, năm 2016, bà Đặng Thị Cuối về nước, quyết định bắt tay thực hiện dự án trồng rau hữu cơ công nghệ cao tại khu bãi Tổng màu, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

“Thời điểm đó, ở quê tôi đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nên tôi đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm nông nghiệp công nghệ cao với mong muốn thúc đẩy sự phát triển quê hương, trở thành một người công dân có ích cho xã hội”, bà Cuối kể lại.

Sau khi làm thử nghiệm trên diện tích đất của gia đình, bà Cuối thuê thêm đất của các hộ dân trên địa bàn xã Đan Phượng để mở rộng diện tích canh tác và thành lập Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao (HTX) Cuối Quý.

Với tư duy “đầu tư một lần nhưng bền vững cho nhiều năm sau”, bà Cuối xây dựng hơn 20 khu nhà màng, nhà lưới cùng hệ thống tưới nước tự động với kinh phí hơn 11 tỷ đồng.

Toàn bộ kỹ thuật canh tác của HTX được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng nguyên tắc “năm không”: không sử dụng thuốc diệt cỏ; phân bón hóa học; thuốc bảo vệ thực vật hóa học; thuốc kích thích tăng trưởng; giống biến đổi gen.

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, năng suất của HTX cao hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống, đồng thời đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

“Trái ngọt”

Qua thời gian đầu tư công sức, kiên trì và không ngừng học hỏi, đến nay HTX của bà Đặng Thị Cuối đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Trang trại của gia đình hiện có tổng diện tích 46.292m2, sản xuất rau trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, an toàn và áp dụng công nghệ sản xuất hữu cơ. Sản lượng hàng năm đạt từ 50 - 80 tấn rau củ quả các loại, doanh thu đạt từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng.

HTX Cuối Quý cũng hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho 25 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định từ 6-7 triệu đồng/người/tháng và 40 - 60 lao động thời vụ với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều sản phẩm của HTX đã được TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.

Từ những trải nghiệm đầy gian khó trên con đường lập nghiệp, bà Đặng Thị Cuối cũng đã tích cực phối hợp với Hội nông dân địa phương hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho hàng trăm lao động cả trong và ngoài xã, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho một số hộ có nhu cầu sản xuất rau hữu cơ ở các tỉnh khác để cùng nhau phát triển sản xuất, làm giàu từ nông nghiệp.

Bà Đặng Thị Cuối - Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 "đổi đời" nhờ rau sạch ảnh 1

Bà Đặng Thị Cuối (bên phải) luôn sẵn sàng hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho những người khác.

Bà còn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của Hội Nông dân, nhận hỗ trợ tám hộ cận nghèo, hộ khó khăn về vốn, việc làm cây giống với số tiền trên 200 triệu/năm. Đến nay một số hộ đã thoát cận nghèo và ổn định phát triển đời sống.

“Có những cụ già đi xe đạp từ nơi khác đến nhờ tư vấn. Tôi biết được hoàn cảnh neo đơn của họ nên đã giới thiệu mô hình trồng bông hẹ. Sản phẩm này không phải chăm sóc nhiều, trong khi lại cho năng suất cao, giá thành ổn định, mỗi tháng thu hoạch được khoảng 10 lần, mỗi lần cũng được vài trăm nghìn.

Hay có những bạn muốn làm nông nghiệp công nghệ cao nhưng không biết bắt đầu từ đâu, tôi sẵn sàng hướng dẫn, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật để các bạn làm. Ban đầu, nếu các bạn gặp khó khăn về đầu ra thì tôi lại tiêu thụ hộ. Nhiều bạn trong số này đến nay đã thành công. Tôi luôn mong muốn hỗ trợ để mọi người cùng đi lên”, bà Cuối kể.

Ngoài ra, HTX Cuối Quý còn chủ động lập thông tin nguồn gốc sản phẩm, sử dụng dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng là một trong số 125 mô hình sản xuất nông nghiệp toàn quốc năm 2017…

Bà Đặng Thị Cuối đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng Bằng khen năm 2017; Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2018; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020. Bà là đại biểu điển hình dự Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” toàn quốc. Năm 2020, bà đạt danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” năm 2020. Bà là một trong 10 cá nhân được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022.

Đọc thêm

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo
(PLVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trường PTDTBT THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai). Có dịp về Hà Nội trong Lễ vinh danh “Chia sẻ cùng thầy cô”, cô đã nghẹn ngào khi nói về học trò mình, nơi 100 các em là đồng bào dân tộc HMông. Rằng khi ra trường, lên vùng cao, cô đã sốc trước việc phụ nữ bị buôn bán, tảo hôn, học sinh ngác ngơ… Nhưng cô đã đến và ở lại…

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện phương pháp, đánh giá hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp
(PLVN) -Thực hiện hoạt động “Nghiên cứu phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” tại Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE), sáng 28/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDP tổ chức Chương trình Hội thảo tham vấn góp ý dự thảo báo cáo về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Việt Nam.