Ăn ít thịt để sống khỏe và bảo vệ môi trường

Hình ảnh ẩn dụ cho hàng trăm mét vuông rừng và hàng ngàn lít nước mà thiên nhiên phải hi sinh trong quá trình chăn nuôi và sản xuất thịt trong "Cống phẩm dâng thịt"
Hình ảnh ẩn dụ cho hàng trăm mét vuông rừng và hàng ngàn lít nước mà thiên nhiên phải hi sinh trong quá trình chăn nuôi và sản xuất thịt trong "Cống phẩm dâng thịt"
(PLVN) -Hiện nay, theo thống kê vào năm 2018 OECD Data thì mức độ tiêu thụ thịt tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18.8 kg/người năm 2000 đến 52.6 kg/người năm 2018

Để có lượng thịt khổng lồ phục vụ tiêu dùng thì hoạt động chăn nuôi và sản xuất thịt phải đẩy mạnh và đây cũng là một trong những tác nhân chính của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên đất và nước khi hằng năm phát thải 14,5% lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, xấp xỉ tổng lượng khí thải từ tất cả các phương tiện giao thông.

Không chỉ vậy, tổng diện tích đất sử dụng cho việc chăn thả gia súc tương đương với khoảng 26% tổng bề mặt diện tích đất toàn thế giới và nông nghiệp chăn nuôi chiếm đến 80% nguyên nhân của nạn phá rừng trên toàn cầu.

Từ bối cảnh trên, với mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường, CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch “Ăn lành hơn” với sự kiện mở màn mang tên “Cống phẩm dâng thịt” diễn ra vào ngày hôm nay tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 

Bằng nghệ thuật sân khấu đặc sắc, “Cống phẩm dâng thịt” tái hiện nghi lễ tiến cống dâng lên những lu nước và gốc cây rừng cho một miếng thịt. Đây là hình ảnh ẩn dụ cho hàng trăm mét vuông rừng và hàng ngàn lít nước mà thiên nhiên phải hi sinh trong quá trình chăn nuôi và sản xuất thịt, khiến người xem phải suy nghĩ về vai trò và trách nhiệm của bản thân trong bức tranh lớn hơn về môi trường và trái đất.

“Ăn thịt là một thói quen, là vị dục (sự ham muốn mùi vị) của con người. Nó không phải là thức ăn cơ bản để sinh tồn. Rõ ràng chúng ta cần ý thức việc tự cắt giảm khẩu phần thịt trong các bữa ăn hoặc chọn chế độ ăn chay nếu như ngành chăn nuôi và giết mổ đang ảnh hưởng trầm trọng đến chính môi trường mà chúng ta sống” - Dustin Phúc Nguyễn - MC, đồng sáng tạo kênh Youtube Dustion On The Go chia sẻ. “Ăn thịt nhiều hơn gấp 3 lần lượng thịt mình cần, thì hậu quả là nguy cơ bệnh tật và thiên tai cũng tăng hơn gấp bội lần” 

Khi được hỏi về quan ngại của rất nhiều người về việc cũng muốn bảo vệ môi trường nhưng ăn ít thịt đi hoặc thậm chí ăn chay thì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng, huấn luyện viên dinh dưỡng và sức khoẻ toàn diện Nam Phương cho biết: “Những loại thực phẩm tốt nhất dành cho sức khoẻ con người (chống viêm, giàu oxy hoá, vitamin và khoáng chất) cũng chính là những loại thực phẩm có tác động tích cực nhất lên “sức khoẻ” của Trái Đất. Cụ thể là nhiều loại thực vật giản dị như đậu hạt, rau xanh đậm vừa đứng đầu top các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá nhất cũng là những thực phẩm tạo ra lượng khí nhà kính ít nhất khi được trồng”

Đọc thêm

Những vụ hỏa hoạn gây rúng động Hà Nội

Hiện trường vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ.
(PLVN) - Những năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của người dân, gây ám ảnh trong cộng đồng.

Không khí lạnh tăng cường yếu, gây gió mạnh trên các vùng biển

Không khí lạnh tăng cường yếu, gây gió mạnh trên các vùng biển
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm 18 và ngày 19/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường yếu xuống phía Nam, gây gió mạnh trên các vùng biển. Trên đất liền, khu vực miền Bắc duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng.

Công an khuyến cáo biện pháp phòng cháy, nổ khi thắp hương tại nhà

Lực lượng PCCC nhắc nhở và hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng.
(PLVN) - Trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy mà nguyên nhân là do chập điện bóng đèn trên bàn thờ hoặc do khi thắp hương thờ cúng. Do đó,  Công an thành phố khuyến cáo một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng tại gia đình.

Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp: Giảm ô nhiễm không khí mang đến nhiều lợi ích

Quận Hoàn Kiếm dự kiến chọn khu vực không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận, khu vực phố cổ để thí điểm vùng LEZ. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Ngày 12/12, tại Kỳ họp thứ 20, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Quy định thực hiện vùng phát thải thấp (LEZ) trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, từ năm 2025 đến năm 2030 sẽ thí điểm lập vùng phát thải thấp ở một khu vực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và Ba Đình.