90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số - thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại phiên họp của Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020…, diễn ra chiều 22/10.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ nhấn mạnh, BHXH, BHYT là trụ cột trong mạng lưới an sinh xã hội của nước ta, nên lần này Ủy ban Thường vụ QH đề xuất Chính phủ có báo cáo trình ra QH, có báo cáo thẩm tra, thảo luận tại QH. Đánh giá chất lượng các báo cáo rất tốt, báo cáo thẩm tra kỹ lưỡng, rõ ràng với nhiều ý kiến cụ thể, Chủ tịch QH tin tưởng, sau kỳ họp này, công tác quản lý Quỹ BHXH, Quỹ BHYT sẽ đi vào nề nếp hơn.

Đồng tình với các nội dung trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra, Chủ tịch QH cũng chỉ ra rằng, đối với BHXH, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là khẩn trương xây dựng, trình QH ban hành Luật BHXH (sửa đổi) kèm theo đó là Luật Việc làm.

Theo Chủ tịch QH, nếu sửa luật sớm thì sẽ quản lý được tốt hơn số lượng người hưởng BHXH một lần. “Hiện nay, chúng ta quy định 20 năm đóng mới được hưởng chế độ hưu trí trong khi điều kiện rút 1 lần lại rất dễ dàng. Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28) nêu rõ sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm. Nhu cầu hưởng BHXH một lần là chính đáng, là thực tế khách quan của người lao động. Nếu rút ngắn thời gian đóng, đồng thời thay đổi cả điều kiện để được hưởng thì chắc chắn người lao động sẽ tham gia, ở lại trong hệ thống bảo hiểm nhiều hơn, tránh được tình trạng phát triển mới được 10 phần thì số rút ra lại đến 7, 8 lần”, Chủ tịch QH nói.

Dẫn chứng việc một số lĩnh vực bảo hiểm ngắn hạn có số dư khá lớn như Quỹ BHTN, Chủ tịch QH đề nghị rà soát lại quy định về mức đóng và phạm vi chi trả. “Nếu kết dư nhiều có thể do quy định mức đóng còn cao hoặc mức chi, phạm vi chưa thực sự đầy đủ nên cần rà lại về mức đóng và mức chi cho phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách cũng như khả năng của người dân để mức kết dư hàng năm phù hợp”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Về BHYT, Chủ tịch QH cho rằng cần làm rõ hơn về việc điều chỉnh mức đóng, cụ thể là Chính phủ phải tăng mệnh giá BHYT. Dẫn chứng bình quân mức đóng BHYT của Việt Nam thấp hơn nhiều các nước, Chủ tịch QH cho rằng cần nâng mức đóng này lên mới có điều kiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện lộ trình giá dịch vụ y tế, các cơ sở khám chữa bệnh có điều kiện hơn để trang bị thêm hệ thống thiết bị, chăm lo cho đội ngũ y bác sỹ, chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, người dân được hưởng.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan.

Bàn về thực hiện chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid - 19

(PLVN) - Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid - 19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid – 19.

Đọc thêm

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.