Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Trong thời gian qua, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Tư pháp năm 2017 tiếp tục được triển khai toàn diện và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn trong các lĩnh vực. Các kết quả này có được không thể không kể đến những nỗ lực không ngừng của tập thể Cục CNTT, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển, ứng dụng CNTT  trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, Ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

Đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Một điểm nổi bật trong thành tựu ứng dụng CNTT của Bộ chính là Cổng thông tin điện tử của Bộ, được giao cho Cục CNTT quản lý duy trì, vận hành. Thời gian qua, Cục đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ nâng cấp, mở rộng Cổng thông tin để phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Bộ Tư pháp. Cổng thông tin này không những phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ mà còn cung cấp nhiều thông tin, văn bản pháp luật và dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo quy định của Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. 

Trung bình mỗi năm, Cổng thông tin điện tử đăng tải hàng nghìn tin bài phản ánh các sự kiện của Bộ, Ngành Tư pháp, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, công văn, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ; trả lời hàng trăm lượt câu hỏi của các tổ chức, cá nhân.

Cổng thông tin cũng cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Cổng thông tin điện tử của Bộ luôn duy trì xếp thứ nhất của các bộ/ngành; đứng trong top 500 trang web của Việt Nam có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Chỉ nói riêng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Cục CNTT đã phối hợp với các đơn vị rà soát, cung cấp các quy trình nghiệp vụ để xây dựng hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến do các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp thực hiện ở mức độ 3.

Ngoài dịch vụ công mức độ 3, 4 trong lĩnh vực Lý lịch tư pháp, Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chiếm vị trí “tiên phong”, Cục CNTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong các lĩnh vực Trọng tài thương mại, Quản tài viên, Nuôi con nuôi và Bồi thường nhà nước.

Đề cao các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin

Cùng với việc nâng cấp phát triển hạ tầng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hơn bao giờ hết là phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Nhận thức rõ điều này, Cục CNTT tiến hành nhiều hoạt động như giám sát thường xuyên các hệ thống, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về an toàn thông tin, đảm bảo các hệ thống được an toàn, bảo mật.

Trung bình hàng tháng ngăn chặn thành công hơn 10.000 cuộc tấn công, dò quét từ mạng internet vào hệ thống thông tin và mạng máy tính của Bộ Tư pháp; đảm bảo an toàn gửi, nhận gần 100.000 thư; chặn trên 30.000 thư rác, thư giả mạo, thư có đính kèm mã độc. Đồng thời, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sự bùng phát lây nhiễm các loại mã độc máy tính nguy hiểm trong mạng máy tính của Bộ Tư pháp.

Cục cũng xây dựng các giải pháp phòng, chống tấn công vào hệ thống Trung tâm Dữ liệu điện tử và mạng cục bộ (LAN) của Bộ, ban hành các quy trình xử lý khi sự cố xảy ra; đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, phần mềm ứng dụng chuyên ngành triển khai trên diện rộng qua môi trường mạng internet.

Hệ thống trang thiết bị bảo mật (giải pháp cứng, giải pháp mềm), Hệ thống IPS - Phòng chống tấn công và xâm nhập trái phép, Hệ thống Antivirus cho các máy trạm và máy chủ, Hệ thống wifi tập trung đã từng bước được trang bị. 

Bên cạnh tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin như Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCert), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng - Bộ Công an trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống CNTT của bộ/ngành, Cục Công nghệ thông tin còn phối hợp tổ chức diễn tập các phương án phòng chống tấn công và sao lưu phục hồi hệ thống khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, đã kịp thời phát hành các công văn đôn đốc, cảnh báo, tăng cường về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin của Bộ/Ngành. 

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết
(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%