Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Trong thời gian qua, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Tư pháp năm 2017 tiếp tục được triển khai toàn diện và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn trong các lĩnh vực. Các kết quả này có được không thể không kể đến những nỗ lực không ngừng của tập thể Cục CNTT, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển, ứng dụng CNTT  trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, Ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

Đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Một điểm nổi bật trong thành tựu ứng dụng CNTT của Bộ chính là Cổng thông tin điện tử của Bộ, được giao cho Cục CNTT quản lý duy trì, vận hành. Thời gian qua, Cục đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ nâng cấp, mở rộng Cổng thông tin để phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Bộ Tư pháp. Cổng thông tin này không những phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ mà còn cung cấp nhiều thông tin, văn bản pháp luật và dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo quy định của Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. 

Trung bình mỗi năm, Cổng thông tin điện tử đăng tải hàng nghìn tin bài phản ánh các sự kiện của Bộ, Ngành Tư pháp, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, công văn, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ; trả lời hàng trăm lượt câu hỏi của các tổ chức, cá nhân.

Cổng thông tin cũng cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Cổng thông tin điện tử của Bộ luôn duy trì xếp thứ nhất của các bộ/ngành; đứng trong top 500 trang web của Việt Nam có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Chỉ nói riêng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Cục CNTT đã phối hợp với các đơn vị rà soát, cung cấp các quy trình nghiệp vụ để xây dựng hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến do các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp thực hiện ở mức độ 3.

Ngoài dịch vụ công mức độ 3, 4 trong lĩnh vực Lý lịch tư pháp, Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chiếm vị trí “tiên phong”, Cục CNTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong các lĩnh vực Trọng tài thương mại, Quản tài viên, Nuôi con nuôi và Bồi thường nhà nước.

Đề cao các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin

Cùng với việc nâng cấp phát triển hạ tầng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hơn bao giờ hết là phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Nhận thức rõ điều này, Cục CNTT tiến hành nhiều hoạt động như giám sát thường xuyên các hệ thống, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về an toàn thông tin, đảm bảo các hệ thống được an toàn, bảo mật.

Trung bình hàng tháng ngăn chặn thành công hơn 10.000 cuộc tấn công, dò quét từ mạng internet vào hệ thống thông tin và mạng máy tính của Bộ Tư pháp; đảm bảo an toàn gửi, nhận gần 100.000 thư; chặn trên 30.000 thư rác, thư giả mạo, thư có đính kèm mã độc. Đồng thời, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sự bùng phát lây nhiễm các loại mã độc máy tính nguy hiểm trong mạng máy tính của Bộ Tư pháp.

Cục cũng xây dựng các giải pháp phòng, chống tấn công vào hệ thống Trung tâm Dữ liệu điện tử và mạng cục bộ (LAN) của Bộ, ban hành các quy trình xử lý khi sự cố xảy ra; đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, phần mềm ứng dụng chuyên ngành triển khai trên diện rộng qua môi trường mạng internet.

Hệ thống trang thiết bị bảo mật (giải pháp cứng, giải pháp mềm), Hệ thống IPS - Phòng chống tấn công và xâm nhập trái phép, Hệ thống Antivirus cho các máy trạm và máy chủ, Hệ thống wifi tập trung đã từng bước được trang bị. 

Bên cạnh tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin như Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCert), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng - Bộ Công an trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống CNTT của bộ/ngành, Cục Công nghệ thông tin còn phối hợp tổ chức diễn tập các phương án phòng chống tấn công và sao lưu phục hồi hệ thống khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, đã kịp thời phát hành các công văn đôn đốc, cảnh báo, tăng cường về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin của Bộ/Ngành. 

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người
-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 
Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.
Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%