Đăng ký và thống kê hộ tịch: Cần quan tâm đầu tư kinh phí

(PLO) - Sau thời gian thí điểm ban đầu chỉ triển khai phần mềm đăng ký khai sinh điện tử tại 4 tỉnh, thành phố, giai đoạn tiếp theo, Bộ Tư pháp đã triển khai phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung và mở rộng phạm vi áp dụng tại 29 tỉnh, thành phố. Nhờ đó, thúc đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ tịch điện tử toàn quốc đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác này.
Đăng ký và thống kê hộ tịch: Cần quan tâm đầu tư kinh phí Sử dụng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch đem lại nhiều thuận tiện, đặc biệt trong công tác quản lý nhà nước.

Trước đây, tình trạng ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, chưa đồng bộ nên việc thực hiện các quy định của Luật Hộ tịch liên quan đến thủ tục đăng ký hộ tịch còn nhiều vướng mắc. Tại địa bàn các tỉnh chưa sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch điện tử, chưa có phần mềm kết nối với CSDL quốc gia về dân cư nên chưa cấp được số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh cho trẻ em, việc thống kê số liệu hộ tịch còn có sai sót, chậm trễ do phải làm thủ công...

Từ khi triển khai phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung, trong đó có phân hệ đăng ký khai sinh điện tử, các địa phương cơ bản đã khắc phục được những bất cập trên, tạo sự kết nối chia sẻ dữ liệu đa chiều giữa các cơ quan đăng ký hộ tịch, bảo đảm sự quản lý thống nhất đối với dữ liệu được đăng ký trong hệ thống, không chỉ cung cấp, khai thác thông tin mà còn kiểm tra, tránh trùng lặp sự kiện hộ tịch. Từ đó, giúp cơ quan quản lý cấp trên theo dõi, nắm bắt, kiểm tra được tính chính xác, kịp thời đồng thời giúp việc thống kê số liệu được nhanh chóng, chính xác, đầy đủ thông tin theo yêu cầu quản lý, đặc biệt cơ quan quản lý cấp trên có thể chủ động thống kê, tổng hợp, không phụ thuộc vào báo cáo của cơ quan đăng ký hộ tịch cấp dưới.

Việc triển khai hệ thống thông tin hộ tịch điện tử trên phạm vi rộng và định hướng sẽ áp dụng trên toàn quốc trong thời gian tới còn góp phần không nhỏ vào việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 theo Quyết định số 101/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính ban hành ngày 23/1/2017. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn lực tài chính phục vụ cho công tác triển khai Đề án CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Bộ Tư pháp mới chỉ được cấp ngân sách để triển khai Dự án thí điểm Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch tại một số địa phương với mục đích đáp ứng các yêu cầu cơ bản của công tác đăng ký và thống kê dữ liệu hộ tịch. Do đó, hệ thống này chưa có các công cụ, tiện ích phục vụ tạo lập CSDL hộ tịch điện tử; theo dõi, quản lý, đồng bộ dữ liệu công dân với CSDL quốc gia về dân cư cũng như chưa có các tiện ích phục vụ khai thác, chia sẻ dữ liệu hộ tịch để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính...

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc, tăng cường hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký và thống kê hộ tịch, thời gian tới, các địa phương cần quan tâm, bố trí ngân sách, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác đăng ký và thống kê hộ tịch. Song song với đó, cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ tin học cho đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch. Bộ Tư pháp, các địa phương cần tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, đặc biệt là sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin thực sự hiệu quả.

Lê Hồng

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%