Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và Cục THADS Quảng Trị

Chiều 27/8, tiếp tục triển khai chương trình làm việc tại Quảng Trị, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi thăm, làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh này về những vấn đề quan trọng trong công tác ngành Tư pháp.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và Cục THADS Quảng Trị

Tham gia Đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh; Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc; Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ.

Về phía địa phương, tham dự buổi làm việc có Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Văn Phụng, Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Kỳ, Cục trưởng Cục THADS Nguyễn Tài Ba ... cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Tỉnh mong muốn được Bộ hỗ trợ các vấn đề pháp lý

Tại buổi tiếp Đoàn công tác Bộ Tư pháp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng cùng Đoàn công tác về thăm và làm việc. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm của Bộ trưởng với công tác tư pháp, THADS tỉnh nhà. Nhân buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy cũng báo cáo với Bộ trưởng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh này đạt 7,08%; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần  8.713 tỷ đồng (tăng 7,08% so với cùng kỳ năm 2017); tổng thu ngân sách đạt gần 1.202 tỷ đồng (bằng 46% dự toán và 112% cùng kỳ); Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 5.962,9 tỷ đồng (tăng 11,47%).

Các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Quảng Trị cũng đạt những con số đáng ghi nhận. Kết quả xếp hạng cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 đạt 81,5 điểm, chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) đạt 83,13%, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đạt 37,64 điểm/60 điểm chuẩn, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành.

Cùng với đó, với sự nỗ lực và sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tình hình chính trị, an ninh - quốc phòng được giữ vững ổn định.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thể hiện sự nắm bắt đầy đủ những kết quả đạt được của các đơn vị Tư pháp, THADS trên địa bàn; thấu hiểu những khó khăn hạn chế, tồn tại của những người làm công tác Tư pháp và khẳng định sẽ quan tâm, tạo điều kiện để ngành Tư pháp ngày càng vững mạnh. Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ sự mong muốn được Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng tăng cường hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa và chỉ đạo định hướng tháo gỡ những khó khăn cho ngành Tư pháp tỉnh nhà.

“Sắp tới tỉnh sẽ triển khai nhiều dự án mở rộng phát triển kinh tế, lĩnh vực đất đai, đầu tư công, thu hút đầu tư… Thực tiễn đó sẽ xuất hiện nhiều vấn đề về pháp lý, quy định pháp luật mà tỉnh có thể chưa nắm bắt hết được nên rất cần và mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Tư pháp về vấn đề này” – Bí thư Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đồng thời chia sẻ những khó khăn mà Quảng Trị gặp phải trên chặng đường phát triển. Bộ trưởng cảm ơn lãnh đạo tỉnh quan tâm, tin tưởng và tạo điều cho các đơn vị Tư pháp trong tỉnh thực hiện tốt vai trò, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước những khó khăn của ngành Tư pháp Quảng Trị, Bộ trưởng mong muốn tỉnh sẽ tạo điều kiện hơn nữa trong công tác tài chính cho các hoạt động tư pháp, quan tâm đến công tác tổ chức bộ máy ngành Tư pháp và chỉ đạo sâu sát, có hiệu quả hơn trong công tác phối hợp giữa các đơn vị Tư pháp với các sở, ban ngành liên quan.  Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao tặng món quà trị giá 100 triệu đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị.

THADS “hướng về cơ sở”

Cũng trong chiều 27/8, Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Quảng Trị. Cục trưởng Nguyễn Tài Ba đã thay mặt tập thể ngành THADS báo cáo Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác kết quả công tác THADS trong thời gian đã qua của năm 2018.

Cụ thể về việc, từ 1/10/2017 - 31/7/2018, ngành THADS Quảng Trị thụ lý mới 2.132 việc, giảm 248 việc (10%) so với cùng kỳ. Cùng với số cũ chuyển sang 749 việc nên tổng số thụ lý là 2.881 việc. Kết quả xác minh, phân loại có 2.381 việc có điều kiện giải quyết và 478 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 1.790 việc, đạt tỷ lệ 75% (vượt 1,5% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao). Số việc chuyển kỳ sau là 1.069 việc. Trong đó, số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 591 việc.

Đến 31/7/2018, số tiền thụ lý mới là 104.632.827.000 đồng. Với số cũ chuyển sang 206.257.250.000 đồng nên tổng số tiền thụ lý là 310.890.077.000 đồng. Kết quả xác minh, phân loại có 134.752.662.000 đồng có điều kiện giải quyết và 160.853.680.000 đồng chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 64.915.963.000 đồng, đạt tỷ lệ 48% (vượt 15% chỉ tiêu Tổng cục giao). Số tiền chuyển kỳ sau 230.690.379.000 đồng. Trong đó, số tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 69.836.699.000 đồng. Cùng với đó, ngành đã tổ chức thi hành dứt điểm 3 vụ việc khó khăn, phức tạp kéo dài nhiều năm mà Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án, Cục THADS tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan xây dựng, ban hành các quy chế phối hợp theo quy định để công tác THADS đạt được chất lượng và kết quả tốt nhất. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ THA tiếp tục được tăng cường theo hướng sâu sát, quyết liệt hơn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức hoạt động THADS, nhất là đối với những vụ án lớn, phức tạp.

Trong công tác tiếp công dân, Cục và các Chi cục THADS tại Quảng Trị đã thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm cao với 6 lượt công dân (không tính số công dân đến đề nghị tổ chức THA). Ngoài ra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được chú trọng thực hiện, đã giải quyết 11/12 đơn thẩm quyền. Bên cạnh đó, nhiều công tác khác cũng được ngành THADS Quảng Trị nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Nguyễn Tài Ba cũng báo cáo Bộ trưởng những khó khăn, hạn chế, chỉ ra các nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2018. Cụ thể, sẽ tập trung tổ chức hiệu quả công tác THADS theo phương châm “hướng về cơ sở”, hoàn thiện nghiệp vụ cán bộ, hoàn thiện bộ máy tổ chức và thường xuyên, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu được giao. Ngành THADS Quảng Trị sẽ tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cấp chính quyền và Ban Chỉ đạo THADS các cấp để tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp trọng tâm.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi ghi nhận những kết quả đạt được của THADS Quảng Trị và sự lực nhất định của những con người THADS. “Các cấp THADS Quảng Trị phải nỗ lực hơn nữa trong 2 tháng cuối cùng của năm để hoàn thành chỉ tiêu còn lại của ngành. Bên cạnh đó, cũng lưu ý rằng không để xảy ra tình trạng phân loại án không chính xác, hay chạy theo thành tích” Quyền Tổng cục trưởng nhắc nhở.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Cục THADS tỉnh Quảng Trị phải chỉ đạo quyết liệt và tập trung mọi nguồn lực để tổ chức THA những vụ việc có giá trị thi hành lớn, phức tạp kéo dài. Duy trì và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác THADS.

Bộ trưởng cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp cũng lắng nghe một cách sâu sắc, trách nhiệm về một số tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của Lãnh đạo Cục và các Chi cục, Bộ trưởng Lê Thành Long và các thành viên trong Đoàn cũng đã trả lời cụ thể, giải đáp một cách thỏa đáng nhất.

Hình ảnh về buổi làm việc của Đoàn công tác:

Đoàn công tác Bộ Tư pháp làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng đối với ngành Tư pháp Quảng Trị
Đoàn công tác Bộ Tư pháp làm việc với Cục THADS Quảng Trị.
Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi đánh giá về hoạt động THADS tại Quảng Trị.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo đối với ngành THADS tỉnh Quảng Trị.
Bộ trưởng Lê Thành Long trao tặng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cho tỉnh Quảng Trị.
Trần Nguyên Phong - Phạm Quyên

Cùng chuyên mục

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.
Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.
Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%