Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị

Ngày 26/8, mở đầu chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp thực hiện chương trình tri ân, thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử - những “địa chỉ đỏ” oanh liệt của một thời chiến tranh cách mạng, bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc Việt Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị

Tham gia Đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc; Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía địa phương, có Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị Hoàng Kỳ, Cục trưởng Cục THADS Nguyễn Tài Ba tham dự cùng Đoàn.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đây là chương trình mang ý nghĩa đặc biệt,thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” truyền thống của lãnh đạo Bộ cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành Tư pháp Việt Nam.

Quảng Trị là mảnh đất sở hữu, lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử về chiến tranh cách mạng. Không thể tìm thấy một nơi nào khác như Quảng Trị, mảnh đất rộng chưa đầy 5.000 cây số vuông lại là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của gần 70 ngàn anh hùng liệt sĩ (AHLS) ngã xuống trong cuộc chiến vệ quốc trường kỳ. Họ nằm lại ở khắp 72 nghĩa trang từ cấp xã, huyện đến cấp quốc gia.

Sáng 26/8, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm viếng, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia (NTLSQG) Trường Sơn nằm trên vùng đồi ở huyện Gio Linh. Đây là chốn yên nghỉ của 10.263 AHLS trong diện tích mộ 23.000m2 với 10 khu vực chính. Hầu hết các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường huyền thoại Trường Sơn Đông - đường chiến lược huyết mạch để tiếp tế nhân, vật lực của hậu phương miền Bắc vào giải phóng miền Nam. Đoàn công tác đã trang trọng đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm, tưởng nhớ công lao to lớn của các AHLS.

Điểm đến tiếp theo của Đoàn công tác là NTLSQG Đường 9, ở phía Tây TP. Đông Hà. Đây là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sĩ hy sinh chủ yếu trên chiến trường Đường 9 – Nam Lào. Khi đến dâng hương các mộ phần, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dừng bước, đứng lặng người rất lâu trước một một phần mộ lớn nằm ở phía Đông nghĩa trang. Đó là phần mộ chung của một tiểu đội giữ Cứ điểm 241 - Tân Lâm (huyện Cam Lộ).

Trong trận chiến cuối cùng ấy, các chiến sĩ đã trụ lại trong hầm công sự giữ cứ điểm. Một quả bom dội xuống, họ ngã xuống bên nhau, hài cốt của họ hòa lẫn vào nhau, lực lượng cất bốc đã không thể tách rời họ được.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp rời TP. Đông Hà vào chiều 26/8 để đến “đất thiêng” thị xã Quảng Trị -  một Thành cổ của phong kiến triều Nguyễn xưa. Nhưng, nhắc nhớ Thành cổ Quảng Trị một cách dội vang hơn cả là trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của QĐND Việt Nam với quân Mỹ - ngụy Việt Nam Cộng hòa. Mỗi tấc đất Thành cổ là một cuộc đời lính có thật và hiện ở bảo tang này vẫn còn lưu giữ những di vật, những bức thư xúc động gửi vĩnh biệt gia đình trước lúc xông trận của những liệt sĩ “học trò” miền Bắc, xếp bút nghiên lên đường chống giặc, nguyện nằm xuống giữ từng nắm đất thiêng. Quân ta cùng Thành cổ trong 81 ngày đêm rực lửa mùa Hè 1972 đã gánh trên đầu một lượng bom đạn khổng lồ - gần 330 nghìn tấn bom đạn Mỹ - ngụy (bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử).

Hòa bình lập lại, Thành cổ được xây thành một khu di tích tưởng niệm và tri ân. Đài tưởng niệm ở trung tâm được mô hình hoá thành nấm mộ chung cho các AHLS… Khi Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn vào dâng nén tâm hương, đâu đó vang lên đoạn thơ của nhà thơ – nhà báo – chiến sĩ Lê Bá Dương (người tham gia trận chiến tại Quảng Trị khi chưa đầy 16 tuổi):

“Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi đôi mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”

Cùng chiều, Đoàn công tác đã đến dâng hoa, thăm viếng tại Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong) – một người con Cách mạng ưu tú nhất của quê hương Quảng Trị.

Nhân dịp này, để chào mừng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long đến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã trao tặng Bộ trưởng Lê Thành Long lẵng hoa tươi thắm chúc mừng 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018) và bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng đối với ngành Tư pháp tỉnh nhà.

Một số hình ảnh trong chuyến tri ân, anh hùng liệt sỹ của Đoàn công tác Bộ Tư pháp do  Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu tại Quảng Trị:

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác Bộ Tư pháp dâng hoa viếng NTLSQG Trường Sơn.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại khu vực phần mộ các AHLS có quê quán tại Thanh Hóa.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 3
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương các AHLS tại NTLSQG Trường Sơn.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 4
Phút mặc niệm của Đoàn công tác Bộ Tư pháp tại NTLSQG Đường 9.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 5
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS dâng hương các AHLS tại NTLSQG Đường 9.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 6
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển dâng hương các AHLS tại NTLSQG Đường 9.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 7
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác thỉnh chuông tại NTLSQG Trường Sơn.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 8
Đoàn công tác Bộ Tư pháp dâng hoa viếng di tích Thành cổ Quảng Trị.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị ảnh 9
Bộ trưởng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Trần Nguyên Phong - Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.