Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Trị

Sáng 27/8, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Trị, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đến thăm, làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này.
Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì buổi làm việc với Sở Tư pháp Quảng Trị. Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì buổi làm việc với Sở Tư pháp Quảng Trị.

Tham gia Đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh; Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc; Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía địa phương, Cục trưởng Cục THADS Nguyễn Tài Ba, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị Hoàng Kỳ và tập thể cán bộ, lãnh đạo ngành Tư pháp tỉnh này.

PBGDPL hướng về cơ sở

Tại buổi làm việc, thay mặt tập thể ngành Tư pháp Quảng Trị, Giám đốc Sở Hoàng Kỳ bày tỏ vinh dự được đón cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc.

Ngay từ đầu năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp về các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2018 và chương trình trọng tâm công tác Tư pháp tỉnh Quảng Trị. Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch công tác tư pháp năm 2018 và triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực chuyên môn có nhiều chuyển biến rõ rệt, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương và đạt nhiều kết quả cơ bản trong 8 tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiếp tục được triển khai sâu rộng. Nội dung tuyên truyền gắn liền với việc quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành, thực tiễn địa phương với trọng tâm hướng về cơ sở. Trong 8 tháng qua, Sở đã tổ chức tổ chức 14 cuộc PBGDPL với hơn 1.830 lượt người tham gia­. Các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 1.108 với gần 429.000 nghìn lượt người tham gia­. Phát hành miễn phí hơn 32.000 bản tài liệu tuyên truyền, PBGDPL.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Trị ảnh 1
Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị Hoàng Kỳ báo cáo kết quả công tác 8 tháng đầu năm 2018 với Bộ trưởng và Đoàn công tác.

Công tác xây dựng văn bản, kiểm tra rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) ngày càng được được chú trọng. Các văn bản QPLL được ban hành cơ bản tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành. Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch thực hiện rà soát, hệ thống hóa VBQPPL kỳ 2014-2018 và kế hoạch kiểm tra văn bản QPPL tại địa bàn các huyện năm 2018.

Công tác bổ trợ tư pháp tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhất là trong các hoạt động công chứng, bán đấu giá tài sản, giám định và đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Công tác trợ giúp pháp lý cũng được đẩy mạnh, có 92 vụ việc cho 116 đối tượng đã được bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Bên cạnh đó, công tác hành chính tư pháp tiếp tục đi vào nề nếp, cải cách về thủ tục hành chính không ngừng được tăng cường nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu của người dân. Công tác thanh, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị Hoàng Kỳ cũng báo cáo với Bộ trưởng những hạn chế, khó khăn như: Đội ngũ công chức tư pháp các cấp còn thiếu; đặc thù là tỉnh có biên giới giáp nước bạn Lào nên việc thực hiện Thỏa thuận Lào – Việt Nam về người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới vẫn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù danh sách số người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới đã được chính quyền các tỉnh biên giới 2 nước thống nhất nhưng đến nay, danh sách này vẫn chưa được Trưởng Đoàn đại biểu biên giới 2 nước phê duyệt nên những người này vẫn đang gặp khó khăn về đăng ký hộ tịch, đăng ký kết hôn, khai sinh... Ngành Tư pháp tỉnh này mong muốn được Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng có những quan tâm và hướng chỉ đạo để tháo gỡ những khó khăn.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Trị ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, chương trình công tác của Bộ tại Quảng Trị lần này đúng vào Lễ kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018). Nhân dịp này, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng, thăm hỏi ân tình đến các cán bộ, công nhân viên chức đang công tác trong ngành Tư pháp tỉnh này.

Bộ trưởng đã bày tỏ sự ghi nhận trước những kết quả đạt được cơ bản của ngành Tư pháp Quảng Trị và chia sẻ với địa phương trước những khó khăn gặp phải. Bộ trưởng chỉ đạo, thời gian tới Sở Tư pháp với chức năng nhiệm vụ của mình cần cương quyết, đẩy mạnh hơn nữa công kiểm tra, thẩm định văn bản QPPL, những nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến ngành Tư pháp đối với các dự án đầu tư, các khu kinh tế trên địa bàn tỉnh cần được rà soát kĩ.

Các hoạt động ngành nghề bổ trợ tư pháp cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, hoạt động của của các phòng công chứng và trung tâm bán đấu giá phải được duy trì và đẩy mạnh, các đơn vị phải cố gắng tự chủ. Bộ trưởng cũng nhắc nhở lãnh đạo Sở Tư pháp phải lưu ý sắp xếp lại bộ máy bên trong để phù hợp và kiện toàn hơn.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Trị ảnh 3

Bộ trưởng Lê Thành Long tặng quà cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Cũng trong sáng 27/8, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các thành viên Đoàn công tác đã đến thăm, trò chuyện thân mật và tặng quà cho Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị – đơn vị có nhiều tình cảm gắn bó với Bộ Tư pháp và cùng hỗ trợ trong công tác Tư pháp đạt hiệu quả cao, rất đáng ghi nhận.

Trần Nguyên Phong - Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.