Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng

(PLO) - Lâu nay, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam: Đi dân nhớ, ở dân thương; Quân với dân như cá với nước. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng, đó là nhiệm vụ xây dựng quân đội về chính trị hiện nay.
Giữ cho ngọn lửa truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi tỏa sáng Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP tỉnh Long An phối hợp với Hội LHPN địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên khu vực biên giới. Ảnh: Minh Luận

Từ đội quân đầu tiên là Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam từ đời cha đến đời con đi đánh giặc, cứu nước đã hun đúc nên một phẩm chất, một bản lĩnh mà nhân dân Việt Nam gọi là Bộ đội Cụ Hồ.

Bộ đội Cụ Hồ là giá trị văn hóa cao quý, đẹp đẽ nhất của QĐND Việt Nam, được hun đúc qua nhiều thế hệ, trở thành bản chất, truyền thống của Quân đội ta, là danh hiệu vinh dự của nhân dân khen tặng, danh hiệu của lòng dân.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thể hiện đầy đủ nhất chính là trong bài phát biểu của Bác Hồ ngày 22/12/1964, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khǎn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng…”.  và “Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. 

Quân đội ta có 3 chức năng cơ bản, đó là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Nhiều năm qua, toàn quân đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, chủ động triển khai các nhóm nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh; góp phần giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Quân đội còn tích cực tham gia củng cố các tổ chức, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, trọng tâm là cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể vững mạnh và xây dựng địa bàn an toàn.

Đại tá Phạm Kim Sơn - Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đóng góp hơn 2 triệu ngày công, hơn 1.000 tỷ đồng tham gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các lực lượng xóa đói, giảm nghèo giúp 31.500 hộ; đào tạo nghề cho gần 33.000 người, tạo việc làm cho gần 35.000 người; chuyển giao mô hình, kỹ thuật sản xuất giúp gần 5.000 hộ; xây tặng 215 trường học, 201 lớp học; hỗ trợ xây dựng 450 trường học, gần 2.000 phòng học; xóa mù chữ giúp hơn 3.400 người; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí giúp hơn 3 triệu lượt người, trị giá tiền thuốc cấp phát gần 29 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” hơn 90 tỷ đồng; tặng quà người có công gần 88 tỷ đồng... Qua đó góp phần để hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới”.

Là lực lượng trẻ đại diện cho trí tuệ, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thế hệ trẻ Quân đội hiện nay tiếp tục giữ vững và tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Bước vào thời kỳ mới, thanh niên Quân đội xung kích, sáng tạo thi đua thực hiện tốt các mô hình, phong trào: “Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Thanh niên giành 3 đỉnh cao quyết thắng”; “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…

Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần ổn định chính trị, phát triển đất nước...

60 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã từng ngày, từng giờ gắn bó với dải biên cương gần 8.000km, hơn 9 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, từ vùng núi cao cho đến hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: “Hiện BĐBP có hơn 300 cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới giữ các vị trí bí thư, phó bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã và gần 1.500 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản. Những đồng chí này đã truyền đạt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước với bà con; góp phần bồi dưỡng, giới thiệu hàng nghìn thanh niên ưu tú người dân tộc vào Đảng; xóa hàng trăm thôn, bản trắng về đảng viên...

Cùng với đó, nhiều hoạt động chăm lo cho người dân vùng biên của BĐBP đã và đang tạo nên diện mạo mới trên biên giới hôm nay, như chương trình “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới”; “Mái ấm biên cương” đã trao tặng người dân gần 7.000 căn nhà và nhiều công trình dân sinh; chương trình phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới, hải đảo” đã tặng 24.600 con bò giống giúp các gia đình nghèo...

Nhiều hoạt động giao lưu đã được tổ chức hiệu quả như: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”; các hoạt động kết nghĩa “Đồn - Trạm, Tiểu đoàn hữu nghị, Biên giới bình yên”; tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới…

Qua đó, đã góp phần giữ vững và phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai bên biên giới”.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đối với QĐND Việt Nam, đó chính là việc “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”. Truyền thống Bộ đội Cụ Hồ là viên ngọc quý, càng mài càng sáng, là điều không thể mất, là giá trị tinh thần vô giá mà các thế hệ đi trước để lại làm hành trang cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mai sau.

Chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng chỉ có những con người đã từng đi qua chiến tranh mới tường tỏ được sự vĩ đại và giá trị tận cùng của hòa bình. Để đất nước có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân.

Và đâu đó nơi biên cương, hải đảo, vẫn còn đó những cán bộ, chiến sĩ đang hy sinh thầm lặng để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, chúng tôi - những người làm báo Báo PLVN xin gửi lời tri ân sâu sắc đến những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. 

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quy định về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần người lao động cần biết

Quy định về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần người lao động cần biết
(PLVN) - Theo quy định, người lao động (NLĐ) làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sau khi nghỉ việc nếu không tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) để đảm bảo thời gian hưởng lương hưu thì có thể làm hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp BHXH 1 lần. BHXH Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về điều kiện, thủ tục, mức hưởng…

Tân Á Đại Thành đưa các sản phẩm hàng đầu ngành nước tới Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2019

Tân Á Đại Thành đưa các sản phẩm hàng đầu ngành nước tới Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2019
(PLVN) - Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm trước, trong Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.Hồ Chí Minh lần 2 diễn ra từ ngày 19/06 đến 23/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Tân Á Đại Thành sẽ giới thiệu những dòng sản phẩm mới với công nghệ hiện đại đến người tiêu dùng.

Thái Nguyên: Một kiểm sát viên bị tố nhận tiền “chạy án”

Thái Nguyên: Một kiểm sát viên bị tố nhận tiền “chạy án”
(PLVN) - Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cho biết đã ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm liên quan tới thông tin một kiểm sát viên của tỉnh Thái Nguyên bị người dân tố cáo nhận tiền để giảm án cho một đối tượng là bị cáo trong vụ án đánh bạc xảy ra trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.  
Tổng cục Hải quan đốc thúc tăng cường thu hồi nợ thuế

Tổng cục Hải quan đốc thúc tăng cường thu hồi nợ thuế

(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thu hồi nợ thuế 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện chỉ tiêu thu hồi nợ thuế đã giao, góp phần đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN của toàn Ngành năm 2019. 

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 2: Dự án “chín ép”, trách nhiệm thuộc về ai?

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 2: Dự án “chín ép”, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Bỏ qua những góp ý, phản biện có trách nhiệm và cơ sở khoa học của  giới am tường lĩnh vực giao thông đô thị, những chiếc buýt nhanh BRT Hà Nội đã bị “ép” phải lăn bánh trên đường. Hệ quả nhãn tiền là nguồn lực đầu tư lãng phí, “bài toán” giao thông không giải được… Ai phải chịu trách nhiệm về sự thất bại này hay rồi lại “hòa cả làng”?

Nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Sáng 18/6, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã đồng tổ chức Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”. 

Không chấp nhận kháng cáo của Tòng “Thiên Mã”

Không chấp nhận kháng cáo của Tòng “Thiên Mã”
(PLVN) - Ngày 18/6, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm tại Cần Thơ theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phan Bá Tòng (tức Tòng “Thiên Mã”) cùng 4 bị cáo Trần Thị Diễm, Nguyễn Thị Mai, Lâm Chí Công, Huỳnh Thanh Trúc.

Vụ giang hồ vây xe chở công an: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ giang hồ vây xe chở công an: Người trong cuộc lên tiếng
(PLVN) - Liên quan đến vụ nhóm giang hồ vây xe chở công an sau khi va chạm ở nhà hàng Lam Viên (TP Biên Hòa, Đồng Nai), ông Nguyễn Tấn Lương là người đã gọi điện cho đối tượng “Giang 36” sau nhiều ngày im lặng đã lên tiếng cung cấp thông tin với báo chí và mong muốn cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc một cách khách quan.

Việt Nam đối mặt mô hình bệnh tật kép

Việt Nam đối mặt mô hình bệnh tật kép
(PLVN) - Tại Chương trình sinh hoạt y khoa Pháp-Việt lần thứ 23 với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý bệnh tăng huyết áp và tiểu đường: Vai trò thiết yếu của sự kết hợp giữa điều trị và giáo dục”, do Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Pháp vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bên cạnh việc đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt thì mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng đang có sự thay đổi.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích
(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.
“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được trang bị thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá mục tiêu vượt đường chân trời, tức không hiển thị trên màn hình radar, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Sergei Druzin - Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Tập đoàn Almaz Antey - cho biết.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%