Các địa phương cần giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân

(PLO) - Chiều 22/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Các địa phương cần giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng gửi lời khen ngợi khát vọng đổi mới của tỉnh Bắc Ninh. Bắc Ninh luôn có tốc độ phát triển tốt. Trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 17%. Tỉnh cũng là nơi tập trung sản xuất công nghiệp điện tử, lắp ráp, đạt nhiều kết quả về thu hút đầu tư với 291.000 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. 

Tính từ đầu năm 2017 tới ngày 15/6/2018, Bắc Ninh được giao 271 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 209 nhiệm vụ, 62 nhiệm vụ còn lại đang thực hiện trong hạn, như vậy không có nhiệm vụ quá hạn.

Với tầm quan trọng đó, Thủ tướng giao tỉnh Bắc Ninh bốn nhiệm vụ. Thứ nhất, tỉnh quan tâm đến vấn đề phát triển môi trường bền vững, không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế. Thứ hai, phải lưu ý đến việc giải quyết tranh chấp đất đai. Đặc biệt, sắp tới Bắc Ninh sẽ phát triển đô thị thông minh và phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương nên những vụ việc này cần được giải quyết.

Thứ ba, Bắc Ninh cần quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, tụ tập đông người. Dù Bắc Ninh không phức tạp như nhiều địa phương, nhưng những sự việc xảy ra vừa qua cho thấy, các địa phương cần phải giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân. 

Thứ tư, địa phương có nhiều khu công nghiệp nên cần quan tâm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt quan tâm đời sống công nhân. Cụ thể, vấn đề nhà ở, các dịch vụ như giá điện, giá nước, nhà trẻ, y tế. 

Tại buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết, các kết quả kinh tế-xã hội của Bắc Ninh, trong đó có kết quả tăng trưởng, có ý nghĩa lớn với cả nước. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, nhất là các Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Tỉnh cũng cần tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo. Chính phủ đang triển khai nhiều hội nghị lớn về các vấn đề quyết sách lớn mang tầm quốc gia, đề nghị Bắc Ninh chia sẻ kinh nghiệm về công nghiệp phụ trợ, phát triển các dịch vụ nhà ở, y tế, giáo dục… Thời gian qua, Bắc Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo như tổ chức tuyến xe buýt đưa đón công nhân, đề án giải quyết nhà ở cho công nhân…

Tổ trưởng Tổ công tác cũng yêu cầu tỉnh hết sức quan tâm việc xây dựng chính quyền điện tử. Hiện tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin rất tốt, với nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng phát triển đô thị thông minh… là những cơ sở để triển khai chính quyền điện tử. Tuy nhiên, các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 còn ít, Trung tâm Hành chính công tỉnh phải tiếp tục giảm thời gian làm thủ tục hơn nữa.

Cùng với đó, tỉnh cần hết sức quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc “chỉ kiểm tra 1 lần trong 1 năm với 1 doanh nghiệp”. Về vấn đề môi trường, tỉnh đã làm tốt, nhưng quan tâm hơn tới các làng nghề. 

Hải Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%