Tổng thống Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam phát triển hơn

Thứ Năm, 28/6/2018 06:40 GMT+7
(PLO) - Gặp Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền của Mỹ Orrin Hatch khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển hơn nữa.
Tổng thống Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam phát triển hơn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thượng nghị sĩ Orrin Hatch. Ảnh: VGP

Cuộc gặp Thượng nghị sỹ Orrin Hatch nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Quốc hội Mỹ trong việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Mỹ; khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam, Thượng nghị sỹ Hatch cho biết ông sẽ tiếp tục thúc đẩy Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tẩy độc dioxin và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, tích cực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị phía Mỹ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế  kinh tế thị trường; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam. 

Ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu những quan tâm của Mỹ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực, các Bộ trưởng Mỹ cho rằng quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam. Các Bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Mỹ.

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; linh hoạt trong quá trình đánh giá tương đương và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Mỹ không bị gián đoạn; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long; đề nghị Mỹ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Mỹ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang xem xét tích cực để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Mỹ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao đổi các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, trong đó có khả năng nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới. 

Cũng trong ngày 26/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Kristalina Georgieva. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WB tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, tăng cường vai trò của WB trong hợp tác phát triển tại Tiểu vùng Mekong và trở thành đối tác phát triển chính của cơ chế hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam; hoan nghênh đề xuất của WB về việc thúc đẩy đầu tư vào nguồn nhân lực, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.  

Tin liên quan

Các tin khác