Nữ Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam kể về nước Nga

Tốt nghiệp Đại học Quan hệ quốc tế Matxcơva (MGIMO) chuyên ngành Báo chí quốc tế, về nước công tác tại Bộ Ngoại giao và gặt hái nhiều thành công, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời bà tại nước Nga.

Tốt nghiệp Đại học Quan hệ quốc tế Matxcơva (MGIMO) chuyên ngành Báo chí quốc tế, về nước công tác tại Bộ Ngoại giao và gặt hái nhiều thành công, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời bà tại nước Nga.

- Công tác trong ngành Ngoại giao, đã đi nhiều nước, bên cạnh Tổ quốc thì Quốc gia nào để lại trong bà ấn tượng sâu sắc nhất?

- Đối với tôi thì nước Nga là nơi có nhiều kỷ niệm sâu sắc. Cả gia đình tôi gắn bó với nước Nga. Mẹ tôi học ở Nga và có nhiều năm công tác tại Đại Sứ quán Việt Nam tại Nga. Bố tôi và mẹ tôi gặp nhau, yêu nhau và lấy nhau, sinh chị gái đầu tiên của tôi ở Nga.

Khi còn nhỏ, tôi được nghe rất nhiều về nước Nga và một trong những cuốn sách tôi rất ấn tượng là viết về bà Alexandra Kollontai, nữ Đại sứ đầu tiên của Nga. Khi lớn lên, lựa chọn để thi vào ngành Ngoại giao và được sang Nga học ở trường MGIMO là niềm vinh dự lớn với tôi.

Tôi vẫn còn ấn tượng sâu sắc những ngày đầu tiên đặt chân vào trường, cảm thấy mình thật sự may mắn khi được học tập trong một môi trường như vậy.

Giống như cha mẹ tôi, tôi và chồng tôi, anh Phùng Tất Thắng cũng gặp nhau, yêu nhau khi cùng theo học tại Trường MGIMO và sau này cũng lấy nhau ở Nga.

Bà Nguyễn Phương Nga.

- Phải chăng tên gọi của bà - “Nguyễn Phương Nga” cũng là một kỷ niệm của cha mẹ bà gợi nhớ tới nước Nga?

- Đúng thế. Khi sinh chị gái đầu tiên của tôi ở nước Nga, cha mẹ tôi định đặt tên chị ấy là Nga, nhưng người Nga rất khó phát âm tên “Nga”, nên đến khi mang bầu tôi và sinh tôi khi về nước, mẹ đã đặt tên tôi là “Nga”, kết hợp với tên mẹ là “Phương” thành “Phương Nga”.

- Khoa Báo chí quốc tế mà bà theo học có để lại ấn tượng gì đặc biệt đối với bà?

Chia sẻ về bí quyết thành công, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng, mình là người may mắn, vì được sự hỗ trợ rất lớn từ cấp trên, từ gia đình, đồng nghiệp.

Nữ thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam khẳng định, trong tư cách Người phát ngôn, bà phát biểu quan điểm của Bộ Ngoại giao, của đất nước. Với nhiệm vụ nào, bà cũng cố gắng làm tốt nhất.

Bà chia sẻ, đã học được từ nhiêu người. Có những người bà trực tiếp tiếp xúc, có những người  đọc qua sách báo. Đó là những nhà ngoại giao như ông Nguyễn Cơ Thạch, ông Lê Mai, ông Vũ Khoan, bà Thể Lan, bà Thúy Thanh, những người tiền nhiệm và cả những đồng nghiệp trẻ... 

- Khoa Báo chí là một khoa rất đặc biệt trong trường quan hệ quốc tế đó vì một lúc mình được học cả quan hệ quốc tế, cả báo chí quốc tế. Các thầy cô giáo người Nga thì hết sức chu đáo, tận tâm đối với sinh viên, đặc biệt là đối với sinh viên Việt Nam. Khi đó, chúng tôi 18 – 20 tuổi, xa nhà, nên được các thầy cô rất thương, chăm sóc như chăm con vậy.

Tôi nhớ nhất là các thầy cô giáo dạy tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp vì ở trường chia nhỏ ra làm nhiều lớp, lớp học theo chuyên ngành thì học trên giảng đường, nhiều thầy cô cùng đến giảng, nhưng lớp học tiếng thì chỉ có 3 – 4 học sinh học cùng một lớp. Kỷ niệm tôi không bao giờ quên được là sự nhân hậu, sự chăm sóc của các thầy cô đối với sinh viên Việt Nam.

Vào thời điểm đó, có thể nói MGIMO là môi trường học tập tốt nhất mà chúng tôi mơ ước. Sau này đi làm tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa của phông kiến thức mà Trường đã trang bị cho mình.

- Bà có nhiều bạn ở đó không?

- MGIMO là trường quốc tế nên chúng tôi được tiếp xúc với rất nhiều sinh viên ở các nước khác. Sống trong ký túc xá cũng vậy. Nhà trường có nguyên tắc không để sinh viên Việt Nam ở với nhau mà ở xen kẽ để nói tiếng Nga, cho nên tôi có rất nhiều bạn quốc tế từ CuBa, Hungari, Tiệp Khắc, Lào, Afghanistan…

Tôi có 1 nhóm bạn MGIMO mà hiện giờ chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc và giúp đỡ nhau rất nhiều trong công việc.

- Bà đã trở lại thăm trường lần nào chưa?

- Tôi có quay lại Nga một lần vào năm 2007, lúc đó thì cũng không có nhiều thời gian, lại rơi đúng vào ngày nghỉ lễ nên không có điều kiện quay lại trường, có đi ngang qua, nhưng chưa thăm lại các thầy các cô. Thực ra tôi cũng có kế hoạch để đi đấy, nhưng chắc chưa thực hiện được ngay.

- Năm nay, Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày cách mạng tháng 10 Nga và 67 năm thành lập Trường Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO), Ban Liên lạc Cựu sinh viên MGIMO tổ chức Chương trình Gặp mặt với chủ đề “MGIMO - Hồi ức nước Nga“ nhằm ôn lại và chia sẻ những ký ức về thời gian sống và học tập tại Nga, cảm xúc của bà thế nào?

- Tôi rất hạnh phúc khi có cơ hội gặp mặt các anh chị em học sinh cũ của MGIMO. Không phải riêng tôi mà rất nhiều bạn học sinh cũ của Trường đều rất vui mừng, xúc động chờ đến ngày gặp mặt. Tôi cảm thấy rất hồi hộp và sẽ nhất định sẽ tham dự sự kiện này.

- Với tư cách cựu sinh viên của nước Nga giờ đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bà đánh giá thế nào về quan hệ Việt – Nga và triển vọng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới?

- Có thể nói Việt Nam – Liên bang Nga có một mối quan hệ hữu nghị, truyền thống gắn bó lâu đời. Liên bang Nga là một trong những nước đầu tiên nhận quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước thì nhân dân Nga, Chính phủ Liên Xô cũ trước đây đã dành cho nhân dân Việt Nam sự hỗ trợ hết sức to lớn và quý báu.

Nhân dân Việt Nam nói chung không bao giờ quên những gì mà nhân dân, Chính phủ Nga đã làm cho mình. Đặc biệt là đối với những người gắn bó sâu sắc, được nước Nga nuôi nấng, được các thầy cô giáo và nhân dân Nga đào tạo như chúng tôi thì luôn luôn nhớ về nước Nga với những tình cảm tốt đẹp nhất. Là một sinh viên cũ ở Nga, nhìn thấy quan hệ hai nước tốt đẹp như thế này, thực sự, chúng tôi hết sức phấn khởi.

- Xin trân trọng cảm ơn Bà.

Bà Nguyễn Phương Nga sinh ngày 27/8/1963, quê quán: Phượng Vũ, Phú Xuyên, Hà Nội, đã tốt nghiệp Cử nhân Quan hệ Quốc tế và báo chí quốc tế, Thạc sỹ báo chí quốc tế, Đại học Quan hệ Quốc tế Mát-xcơ-va (MGIMO).

Trước khi đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Phương Nga trải qua các cương vị: Tùy viên báo chí, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan; Phó Vụ trưởng, Vụ Thông tin Báo chí; Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Ủy ban Châu Âu; Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Ủy ban Châu Âu; Vụ trưởng, Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Hồng Thúy (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.
New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.
Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%