Hôm nay, 2500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ

Thứ Ba, 7/2/2012 06:23 GMT+7

Sáng nay, 16 quận, huyện của Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1/2012. Tuy yêu cầu về sức khỏe công dân gọi nhập ngũ cao hơn, đối tượng công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng hơn so với các năm trước đây nhưng đợt tuyển quân này của Hà Nội vẫn được đánh giá là nghiêm túc, có chất lượng và hiệu quả…

Sáng nay, 16 quận, huyện của Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1/2012. Tuy yêu cầu về sức khỏe công dân gọi nhập ngũ cao hơn, đối tượng công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng hơn so với các năm trước đây nhưng đợt tuyển quân này của Hà Nội vẫn được đánh giá là nghiêm túc, có chất lượng và hiệu quả…

Hồi ức về Lễ xuất quân sẽ theo những thanh niên này ra thao trường.
Hồi ức về Lễ xuất quân sẽ theo những thanh niên này ra thao trường.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Ngay sau Tết, công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đã được UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất, đảm bảo đúng kế hoạch và chỉ tiêu, chất lượng của tân binh. 3 ngày trước khi lễ giao quân diễn ra, 100% công dân lên đường nhập ngũ đợt này đã được cấp phát quân trang, được địa phương tổ chức gặp mặt, tặng quà. Một số quận, huyện còn tổ chức các hoạt động truyền thống quân đội như: Lễ xuất quân, nói chuyện truyền thống, tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Trường Sơn nhằm khích lệ, động viên các công dân hăng hái lên đường nhập ngũ…

Gặp chúng tôi trong bộ quân phục còn nguyên nếp gấp tại lễ xuất quân do UBND quận Ba Đình tổ chức sáng 4/2, “tân binh” Phạm Tâm Long (23 tuổi, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) hồ hởi trò chuyện: “Tuy em đang là sinh viên Đại học Mở nhưng em vẫn quyết định bảo lưu kết quả học tập để đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Cả ông nội em và bố em đều đã tham gia quân đội nên em đã nhận được sự ủng hộ, động viên rất lớn từ gia đình”.

Cùng tâm lý hồ hởi như Long, “tân binh” Vũ Thanh Sơn (21 tuổi, phường Thành Công, quận Ba Đình) cho biết “mặc dù là con một và đang có việc làm ổn định tại Điện lực Ba Đình nhưng em rất thoải mái và vui vẻ khi biết mình  được gọi nhập ngũ đợt này. Có thể nói, đây chính là cơ hội để em rèn luyện và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Em sẽ quyết tâm phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân đội để xứng đáng với sự tin cậy của gia đình và cơ quan”

Đại tá Nguyễn Mạnh Toàn- Trưởng Phòng Quân lực, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội cho biết, “Đợt này, toàn thành phố Hà Nội phát 2.665 lệnh gọi nhập ngũ với 2.500 chỉ tiêu (dự phòng 165 công dân), trong đó có 546 công dân tình nguyện nhập ngũ; 105 công dân có trình độ cao đẳng, đại học.  Song song với việc phát lệnh, từ giữa tháng 1/2012, Ban Chỉ huy quân sự của 16 quận huyện đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân. Trước đó, các đơn vị này cũng đã cử cán bộ về địa phương dự chốt quân số, nghiên cứu hồ sơ. Riêng đoàn Nghi lễ quân đội còn tiến hành thâm nhập “3 gặp, 4 biết”

Phối hợp hiệp đồng để hoàn thành nhiệm vụ

Được biết, năm 2012, chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ của Hà Nội không tăng so với năm 2011 nhưng đòi hỏi về chất lượng, sức khỏe của công dân nhập ngũ cao hơn, không tuyển chọn công dân bị cân thị viễn thị nhập ngũ. Trong khi đó, một số quận của Hà Nội có tỷ lệ thanh niên mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) rất cao.

Đánh giá về công tác tuyển quân đợt này, Đại tá Nguyễn Mạnh Toàn- cho biết: “Năm nay, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vấn được chuyển giao toàn bộ cho các địa phương (địa phương tuyển chọn tròn khâu), tạo thuận lợi cho địa phương chủ động phát huy vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, tính dân chủ, công khai được thể hiện ngay từ ở khu phố, thôn, xóm. Các cấp, các ngành có nhiều kinh nghiệm, đã phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục khó khăn hoàn thành quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm đúng tiến độ và chỉ tiêu, đảm bảo “tuyển người nào chắc người đó”.

Một khó khăn nữa trong công tác tuyển quân năm nay là đối tượng công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng nên số lượng công dân trong diện này chiếm tỷ lệ lớn, lên đến 87,5%; Số lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ di chuyển (tạm vắng) nhiều do đi làm ăn xa. Do đó, việc xem xét giải quyết cho công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ, công tác đăng lý, quản lý nguồn công dân sắn sàng nhập ngũ… gặp nhiều khó khăn…

Nhận thức được khó khăn này, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, ban chỉ huy quân sự các quận, huyện đã chủ động tham mưu với các cấp ủy cùng cấp để kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp lãnh đao; tham mau với UBND các cấp kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp, ban hành Chỉ thị, kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện; quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương, cơ sở trước khi sơ tuyển.

Cùng với việc công khai, dân chủ thì việc chăm lo chính sách hậu phương quân đội được các cấp chính quyền ở Hà Nội coi trọng vì cho đây là công tác có tác động mạnh mẽ đến thanh niên chuẩn bị nhập. Sự quan tâm này đã góp phần tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của thanh niên và gia đình họ, cũng như góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu giao quân của các địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Cao Thị Ngọc Lan cho hay, để các thanh niên yên tâm phấn đấu, rèn luyện cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình quân nhân được hưởng thụ cơ chế, chính sách của Nhà nước, địa phương, đặc biệt đối với gia đình quân nhân nghèo, có khó khăn. Các quân nhân về địa phương cần được chủ động gặp gỡ giúp đỡ, giới thiệu hướng nghiệp đào tạo nghè và giải quyết việc làm”

Với công tác chuẩn bị chu đáo và truyền thống nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tin rằng, ngày hội tòng quân của tuổi trẻ Thủ đô sẽ diễn ra đúng kế hoạch, trang trọng, tiết kiệm và an toàn.

* Sáng 4/2/2012, tại Quảng trường Ba Đình, UBND quận Ba Đình đã tổ chức lễ xuất quân cho thanh niên quận Ba Đình lên đường nhập ngũ đợt 1, năm 2012. Năm nay, quận Ba Đình đã phát 108 lệnh nhập ngũ trong tổng số 100 chỉ tiêu quân, trong đó có 14 thanh niên tình nguyện nhập ngũ, 28 Đảng viên…

Cấp ủy, chính quyền và người dân quận Ba đình gửi gắm niềm tin vào lực lượng thanh niên nhập ngũ đợt này
Cấp ủy, chính quyền và người dân quận Ba đình gửi gắm niềm tin vào lực lượng thanh niên nhập ngũ đợt này
Giao lưu giữa các thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ
Giao lưu giữa các thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ
Lần đầu tiên, các tân binh được chào cờ trong bộ quân phục.
Lần đầu tiên, các tân binh được chào cờ trong bộ quân phục.

Khoa Lâm

Tin liên quan

Các tin khác