Trình Quốc hội thông qua CPTPP tại kỳ họp cuối năm

Thứ Sáu, 20/7/2018 06:55 GMT+7
(PLO) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 19/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, theo quy định, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. 
Trình Quốc hội thông qua CPTPP tại kỳ họp cuối năm
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Hiện nay, Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với các quy định của pháp luật từng nước để sớm đưa Hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế ở khu vực. “Theo chúng tôi được biết, Bộ Công Thương cũng đang hoàn thiện hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay”, bà Hằng thông tin. 

Bình luận về khả năng mở rộng thành viên CPTPP, bà Hằng cho biết, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) mở, theo đó các nước có thể tham gia sau khi Hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở có sự chấp nhận các tiêu chuẩn và được nước thành viên CPTPP đồng thuận.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về cuộc chiến thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

 

Tin liên quan

Các tin khác