Hậu thượng đỉnh không thỏa thuận, Mỹ 'tung đòn' đầu tiên với Triều Tiên?

(PLVN) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 áp đặt trừng phạt với 2 công ty tàu biển của Trung Quốc vì cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Hậu thượng đỉnh không thỏa thuận, Mỹ 'tung đòn' đầu tiên với Triều Tiên? Hình ảnh chụp từ một báo cáo tháng 3/2019 của một nhóm chuyên gia của LHQ, cho thấy việc chuyển hàng từ tàu sang tàu bất hợp pháp liên quan đến một tàu của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bộ tài chính Mỹ cho biết sẽ áp đặt trừng phạt với Công ty TNHH quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty TNHH giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Đại Liên Haibo đã cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho hoặc hỗ trợ cho công ty Paeksol Trading Corp - một thực thể của Triều Tiên trước đây đã bị trừng phạt vì tham gia buôn bán kim loại hoặc than đá và có thể đem lại nguồn thu cho Triều Tiên.

Còn Liêu Ninh Danxing bị cáo buộc thường xuyên sử dụng các hành vi gian lận để giúp các quan chức Triều Tiên mua sắm hàng hóa trong Liên minh châu Âu.

Các công ty bị trừng phạt sẽ bị ngăn chặn tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ và bị phong tỏa tất cả các tài sản ở Mỹ. Các cá nhân và công ty làm ăn với 2 công ty này có thể phải đối mặt với các hình phạt của Mỹ.

Cùng với đó, Bộ tài chính Mỹ cũng đã công bố một bản danh sách tư vấn cập nhật về 71 tàu thuyền liên quan tới các giao dịch xăng dầu hoặc được cho là đã nhập than của Triều Tiên. Danh sách này năm ngoái bao gồm 24 tàu.

Đây là những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp đặt kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra cuối tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận.

Lần gần đây nhất Mỹ ban hành lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là vào tháng 12, nhằm vào một quan chức Triều Tiên.

Yonhap cho rằng động thái của Mỹ cho thấy quyết tâm của nước này trong việc duy trì áp lực với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới

Nguyên nhân khiến 73 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới
(PLVN) - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người nhập viện cấp cứu sau bữa tiệc cưới vào trưa 12/7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3

EVN thoái vốn 40,3 tỷ đồng tại EVNPECC3
(PLVN) - Ngày 24/7 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3).

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...
Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%