Tỷ phú đề xuất sử dụng tàu ngầm nhỏ để giải cứu đội bóng Thái Lan

Thứ Hai, 9/7/2018 15:52 GMT+7
(PLO) - Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đã đề xuất sử dụng một tàu ngầm mini để giải cứu các thành viên còn lại trong đội bóng thiếu niên của Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.
Tỷ phú đề xuất sử dụng tàu ngầm nhỏ để giải cứu đội bóng Thái Lan
Mô tả tàu ngầm của vị tỉ phú người Mỹ.
Đọc ngay

Theo AFP, đề xuất trên được ông Musk đưa ra trên tài khoản mạng xã hội của ông. “Ý tưởng chính là sử dụng một tàu ngầm cỡ nhỏ sử dụng ống vận chuyển oxy dạng lỏng của tên lửa Falcon làm thân tàu. Tàu ngầm đó sẽ đủ nhẹ để mang theo 2 thợ lặn, đủ nhỏ để có thể đi qua những khe hẹp”, ông Musk lý giải về đề xuất của mình.

Ông này cũng cho hay tàu ngầm loại nhỏ sẽ được đưa tới Thái Lan trong hôm nay (9/7) để hỗ trợ việc giải cứu đội bóng.

Đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người đang thử nghiệm tàu ngầm tại một bể bơi ở Los Angeles được vị doanh nhân nói trên đăng kèm với đề xuất của ông đã thu hút hơn 3,1 triệu lượt xem chỉ sau 10 giờ được đăng tải.

Nhiều người đã để lại những bình luận đầy tích cực đối với đề xuất mà họ cho là sáng tạo của ông Musk và đội kỹ sư của ông. Tuy nhiên, nhiều người khác tỏ ra hoài nghi về khả năng này.

Trước đó, ông Musk đã đưa ra một số ý tưởng như đưa một ống khí lớn vào bên trong hang và sử dụng radar để đục những lỗ trên bề mặt hang động để tiếp cận những người còn bị mắc kẹt. Giới chức Thái Lan cho biết họ hoan nghênh tất cả các nỗ lực để hỗ trợ cuộc giải cứu của các tổ chức và cá nhân nước ngoài.

Thông tin nói trên được truyền thông thế giới đăng tải trong lúc chiến dịch giải cứu 8 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên của Thái Lan và huấn luyện viên của họ đã chính thức được nối lại sau một đêm tạm dừng. 

Guardian dẫn thông tin từ ông Narongsak Osatanakorn – người phụ trách trung tâm điều phối chiến dịch giải cứu những người bị mắc kẹt – cho biết, các thợ lặn đã bắt đầu di chuyển vào bên trong hang từ lúc 11h00 (giờ địa phương) sáng 9/7.

Ông Narongsak Osatanakorn cũng khẳng định các yếu tố liên quan đến chiến dịch giải cứu vẫn khá tốt. 

“Nhóm giải cứu vẫn là nhóm hôm qua, chỉ có vài sự  thay thế”, ông này cho hay đồng thời nói rằng mực nước trong hang hiện tại không đáng lo ngại.

Tin liên quan

Các tin khác