Thêm thông tin cựu điệp viên bị đầu độc ở Anh, Nga nói gì?

Thứ Ba, 25/9/2018 09:34 GMT+7
(PLO) - “Tôi nhắc lại lần nữa là Liên bang Nga không liên quan gì đến vụ việc ở Salisbury. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ bất cứ lời bóng gió nào từ phía Anh về vụ việc Skripal”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ trong phát biểu mới nhất của Nga về các vụ việc xảy ra ở các thị trấn Salisbury và Amesbury của Anh. 
Thêm thông tin cựu điệp viên bị đầu độc ở Anh, Nga nói gì?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngày 24/9, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam trong thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông của Việt Nam đã cập nhật về những diễn biến mới nhất liên quan đến các vụ việc được cho là liên quan đến hóa chất xảy ra ở các thị trấn Salisbury và Amesbury của Anh.

Theo thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong phát biểu mới nhất về các vụ việc khẳng định Nga đã thể hiện rõ sự sẵn sàng và cởi mở nhằm hợp tác với các điều tra viên của Anh nhằm xác định rõ các lý do thực sự đằng sau các vụ việc xảy ra tại Salisbury và Amesbury. 

Tuy nhiên, bà Maria Zakharova cho rằng, thay vì tiến hành thảo luận một cách chuyên nghiệp và bình tĩnh về bản chất của vấn đề, phía Anh đã liên tục có những phát biểu lạ lùng về vấn đề này.

“Tôi nhắc lại lần nữa rằng Nga chưa được cung cấp bất cứ thông tin chính thức nào về vụ việc Skripal”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói và cho biết phía Nga đã nhiều lần lưu ý về những mâu thuẫn trong cái gọi là “bằng chứng” mà phía Anh công bố.

Bà Maria Zakharova cũng cho biết Nga chưa bao giờ nhận được phản hồi về những thắc mắc của nước này, đồng thời cáo buộc đã có những nỗ lực nhằm che giấu sự thực và trên hết là gia tăng áp lực để các nước đồng minh áp đặt những biện pháp trừng phạt chống Nga mới.

“Tôi nhắc lại là Liên bang Nga không liên quan gì đến vụ việc ở Salisbury. Chúng tôi bác bỏ bất cứ lời bóng gió nào của Anh về vụ việc Skripal. Ngay từ đầu, Nga đã sẵn sàng hợp tác với London để điều tra về sự cố ở Salisbury. Việc này không phải vì Anh cáo buộc Nga mà vì vụ việc có liên quan đến các công dân Nga”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trong tuyên bố, phía Nga tiếp tục khẳng định sẵn sàng hợp tác với các đồng nghiệp Anh để điều tra vụ việc. Cùng với đó, Nga cũng đang tiến hành điều tra vụ án hình sự liên quan đến âm mưu sát hại công dân Nga Yulia Skripal – con gái của cựu điệp viên Sergei.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cảnh sát Anh cho rằng 2 người đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. 2 người này đến nay đều đã phục hồi.

Đến ngày 5/9, giới chức Anh đã công bố kết quả điều tra của họ về vụ việc, theo đó cáo buộc 2 người Nga có liên quan. Cảnh sát Anh cũng công bố những hình ảnh cho thấy 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Bosirov đã tới Anh và cáo buộc họ là thủ phạm.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Các công dân Nga bị xem là nghi phạm cũng đã lên tiếng bác bỏ việc họ gây ra vụ án cũng như khả năng họ có chất độc trong người.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Financial Times cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ nêu vấn đề vũ khí hóa học tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong tuần này ở Mỹ.

Tin liên quan

Các tin khác