Nhà - nơi nguy hiểm nhất với phụ nữ?

(PLO) - Trong năm 2017 có tổng cộng 87.000 phụ nữ bị giết hại, trong đó khoảng 50.000 người (tương đương 58%), thiệt mạng dưới tay của chính đối tác hoặc thành viên trong gia đình. Con số này tương đương cứ mỗi giờ lại có 6 phụ nữ bị người thân quen giết hại, hay mỗi ngày có 137 phụ nữ thiệt mạng dưới tay chính những người thân của mình.
Nhà - nơi nguy hiểm nhất với phụ nữ? Ảnh minh họa

Thông tin trên được Văn phòng Liên Hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) cho biết, trong một báo cáo được công bố nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Dựa trên số liệu sẵn có về các vụ giết người, báo cáo đã phân tích các vụ giết người có liên quan đến giới nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái, trong đó tập trung cụ thể vào các vụ giết người liên quan đến gia đình, đối tác của nạn nhân cũng như về vai trò của phụ nữ trong xã hội và trong gia đình.

Theo báo cáo, trong số các trường hợp tử vong dưới tay đối tác hay người thân trong gia đình, phụ nữ chiếm 64% số nạn nhân còn nam giới chiếm 34%. Tỉ lệ phụ nữ bị người thân sát hại tăng lên đến 82% khi xét các trường hợp tử vong do bị chồng/đối tác/bạn trai sát hại.

UNODC ước tính, trung bình cứ 100.000 phụ nữ trên thế giới có 1,3 người bị sát hại. Trong đó, về mặt phân bố địa lý, châu Phi và châu Mỹ là những khu vực mà người phụ nữ có nguy cơ bị đối tác hay những người thân trong gia đình sát hại cao nhất.

Ở châu Phi, tỉ lệ phụ nữ hứng chịu bạo lực gia đình dẫn tới tử vong  là 3,1/100.000 dân cư nữ, trong khi tỉ lệ này tại châu Mỹ là 1,6/100.000. Tại châu Đại Dương và châu Á, tỉ lệ nữ giới bị người thân sát hại trên 100.000 người là nữ lần lượt là 1,3 và 0,9. Tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận tại châu Âu, với mức trung bình là 0,7/100.000 phụ nữ.

Tuy nhiên, tính theo khu vực, châu Á mới là nơi có số nạn nhân nữ bị đối tác hay gia đình sát hại cao nhất trong năm qua, với tổng cộng 20.000 nạn nhân. Báo cáo cho hay, các vụ giết người vì danh dự là một phần lý do.

“Cái chết của những người bị sát hại bởi đối tác không phải là hành động bột phát hay ngẫu nhiên mà là đỉnh cao của bạo lực liên quan đến giới. Ghen tuông và sợ bị bỏ rơi cũng là những động cơ xuất hiện nhiều”, báo cáo cho hay.

Trong phát biểu công bố báo cáo, Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov cho biết, dù đa số nạn nhân trong các vụ giết người xảy ra trên thế giới là nam giới nhưng phụ nữ vẫn tiếp tục là đối tượng phải trả giá cao nhất cho vấn đề bất bình đẳng giới, phân biệt giới và những định kiến tiêu cực.

“Họ cũng là đối tượng có khả năng bị chính người thân và người trong gia đình giết hại cao nhất”, ông nói và cho rằng việc nữ giới tiếp tục là đối tượng của bạo lực gia đình nhiều hơn nam giới cho thấy thế giới vẫn chưa có giải pháp thực sự hiệu quả cho vấn đề bất bình đẳng giới trong gia đình. 

Theo UNODC, trong những năm gần đây, mặc dù các nước đã có những điều luật và chương trình hành động nhằm xóa bỏ bạo lực đối với nữ giới nhưng nhìn chung thế giới vẫn chưa có được nhiều sự tiến bộ hữu hình trong việc bảo vệ và cứu sống những phụ nữ khỏi bị người thân và đối tác sát hại.

Để góp phần giảm thiểu tình hình trong thời gian tới, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của việc có các giải pháp ngăn ngừa hiệu quả cũng như các biện pháp hình sự thích đáng đối với tội phạm bạo lực nhằm bảo vệ và tăng cường trao quyền phụ nữ song song với việc trừng phạt loại tội phạm này.

Báo cáo cũng kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa cảnh sát và hệ thống tư pháp, các ngành y tế và xã hội; nhấn mạnh nam giới cần trở thành một phần của giải pháp, bắt đầu từ việc giáo dục sớm đối với nam giới về bảo vệ và tôn trọng phụ nữ. 

An Tâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc
(PLVN) - Nu Skin Việt Nam và Nafoods Group vừa có buổi  gặp gở để trao đổi về việc thu mua gấc ép, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời hỗ trợ đời sống nông dân trồng gấc tại vùng nguyên liệu tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
(PLVN) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước
(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 20/2, đồng ý với kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề
(PLVN) - Nhồi nhét khách, tăng giá bất thường, thu thêm phí, không có tiền thì không phục vụ, phớt lờ các quy định an toàn đường thủy, bất chấp mọi giá để kiếm lời… từ lâu trở thành những “mỹ từ” mô tả thái độ phục vụ của các doanh nghiệp vận tải du lịch dịp lễ Tết và càng khiến các doanh nghiệp này mất điểm với chính người Việt chứ chưa nói tới người nước ngoài.

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu
(PLVN) - Câu chuyện hai nữ nhân viên đường tại trạm gác chắn đường Nguyễn Thành Phương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quên mình cứu bà cụ ra khỏi đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến vẫn để lại nhiều cảm xúc kèm những lời thán phục. Song có lẽ không nhiều người hiểu hết nỗi trăn trở của những người gác chắn đường tàu trong công việc hàng ngày của họ?

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.
Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

(PLVN) - Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt sau hơn chục năm đi tìm công lý. Đây cũng là một sự khuyến khích rất lớn đối với nhiều tác giả, họa sĩ, người làm nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ “đứa con trí tuệ” của mình khi môi trường sáng tác ở Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất nhiều bất cập.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân
(PLVN) - Trong 3 ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%