Mỹ, Hàn chính thức xác nhận dừng tập trận quân sự

Thứ Ba, 19/6/2018 08:01 GMT+7
(PLO) - Giới chức Mỹ và Hàn Quốc sáng nay (19/6) xác nhận đã hủy một cuộc tập trận chung vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tháng 8 tới.
Mỹ, Hàn chính thức xác nhận dừng tập trận quân sự
Ảnh minh họa
Đọc ngay

Theo AFP, động thái của giới chức Mỹ - Hàn được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 cam kết dừng các cuộc tập trận chung giữa 2 nước.

Trong đó, phía Hàn Quốc cho biết, việc dừng tập trận sẽ ảnh hưởng tới cuộc tập trận quy mô lớn Người bảo vệ tự do Ulchi thường diễn ra vào tháng 8 hàng năm.

“Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận thêm về các giải pháp tiếp theo”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng hiện 2 bên chưa đưa ra quyết định nào với các cuộc tập trận tiếp theo.

Phía Mỹ cũng đã xác nhận việc dừng tập trận. “Chúng tôi vẫn đang phối hợp hành động. Hiện chưa có quyết định về những cuộc tập trận tiếp theo đã được lập kế hoạch. Việc dừng tập trận này sẽ không ảnh hưởng tới cuộc tập trận Thái Bình Dương ở bên ngoài khu vực bán đảo Triều Tiên”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White thông báo tại một cuộc họp báo.

Theo bà White, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong tuần này sẽ có cuộc gặp tại Bộ Quốc phòng Mỹ để thảo luận về vấn đề.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ dừng tập trận với Hàn Quốc nhưng không nêu rõ khi nào việc dừng tập trận bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó đã khiến nhiều người bất ngờ khi mô tả việc tập trận là khiêu khích – từ vẫn được phía Triều Tiên dùng.

Reuters cho hay, tại cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi diễn ra năm ngoái đã có 17.500 binh lính Mỹ và hơn  50.000 lính Hàn Quốc tham gia dù đây chỉ là cuộc tập trận chủ yếu tập trung vào các giả định trên máy tính chứ không phải diễn tập bắn đạn thật.

Tin liên quan

Các tin khác