Mỹ, Nhật, Hàn cam kết hợp tác về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật, Hàn, Mỹ tại cuộc họp báo.
Ngoại trưởng Nhật, Hàn, Mỹ tại cuộc họp báo.
(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 14/6 cam kết sẽ hợp tác để đảm bảo Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 đã có cuộc gặp ở Seoul. Cuộc gặp diễn ra 2 ngày sau khi ông Trump và ông Kim ký tuyên bố nhất trí theo đuổi việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp 3 bên, ông Pompeo khẳng định Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiểu rõ việc phi hạt nhân hóa cần phải được tiến hành nhanh chóng. “Chúng tôi tin rằng ông Kim Jong Un hiểu được về sự cấp thiết, rằng chúng ta cần phải thực hiện tiến trình đó nhanh chóng”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ nói về nỗ lực để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định Washington vẫn cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược Triều Tiên. Ông này cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ không được nới lỏng trước khi tiến trình phi nhân hóa hoàn tất. 

“Trước đây, các nước đã viện trợ kinh tế và tài chính cho Triều Tiên trước khi việc phi hạt nhân hóa diễn ra. Điều này sẽ không diễn ra trong thời gian tới, Tổng thống Trump đã nêu rõ điều này”, ông Pompeo nhấn mạnh. Chính sách này của Tổng thống Mỹ khác hẳn với chính sách từng được các chính phủ trước đây của Mỹ thực hiện.

Phát biểu trên được ông Pompeo đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/6 đưa tin rằng trong suốt cuộc gặp thượng đỉnh, ông Trump đã không chỉ đề nghị dừng các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn mà còn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Bản thân ông Trump trong các phát biểu sau cuộc gặp với ông Kim cũng tuyên bố Washington có thể sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Những phát biểu của ông Trump sau cuộc gặp đã dấy lên những ý kiến quan ngại ở Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Liên quan đến thông tin dừng tập trận, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng động thái như vậy sẽ phụ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán thiện chí với Triều Tiên tới đây. Về phía Hàn Quốc, tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha nói rằng vấn đề tập trận sẽ do giới chức quân sự 2 nước thảo luận. Song, bà Kang cũng khẳng định liên minh Mỹ - Hàn vẫn mạnh mẽ như trước nay. 

Dù không liên quan trực tiếp nhưng Nhật cũng xem các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn là quan trọng. “Tính ngăn chặn của các cuộc tập trận đó đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực Đông Bắc Á”, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu sau cuộc gặp 3 bên được ông đánh giá là thẳng thắn ngày 15/6.

Sau cuộc gặp, ông Pompeo tới Trung Quốc và dự kiến có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng nước này Vương Nghị. 

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.