Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được trang bị chống lỗi báo động giả

(PLO) - Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa (SPRN) của Nga đã được bảo vệ khỏi các báo động giả nhờ phương pháp giám sát các trạm radar mới.
Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được trang bị chống lỗi báo động giả Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, Viện Kỹ thuật vô tuyến mang tên viện sĩ Mints (RTI) của Nga đã phát triển một phương pháp mới để theo dõi các hệ thống radar phức tạp.

Phương pháp này loại bỏ các kết quả dương tính giả với tên lửa cũng như phát hiện các trục trặc hệ thống, kể cả cảnh báo tầm xa.

“Thuật toán sẽ đảm bảo hoạt động của các trạm radar ở chế độ liên tục mà không giảm hiệu suất. Điều này sẽ làm giảm thời gian phát hiện và loại bỏ sự cố, cũng như ngăn chặn các rủi ro trong hoạt động không chính xác của radar”, thông báo của RTI cho biết.

Năm 1983, phản ứng sai lệch của SPRN của Nga đã suýt dẫn đến cuộc chiến hạt nhân. Khi đó, trạm điều khiển Serpukhov-15 nhận được thông tin về một cuộc tấn công tên lửa từ Mỹ.

May mắn là nhân viên trực Stanislav Petrov đã xác định rằng hệ thống hoạt động sai. Theo điều tra sau đó, phản chiếu ánh sáng mặt trời từ những đám mây đã khiến hệ thống cảnh báo nhận nhầm rằng sắp có tên lửa.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%