Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được trang bị chống lỗi báo động giả

Thứ Ba, 4/12/2018 15:08 GMT+7
(PLO) - Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa (SPRN) của Nga đã được bảo vệ khỏi các báo động giả nhờ phương pháp giám sát các trạm radar mới.
Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được trang bị chống lỗi báo động giả
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, Viện Kỹ thuật vô tuyến mang tên viện sĩ Mints (RTI) của Nga đã phát triển một phương pháp mới để theo dõi các hệ thống radar phức tạp.

Phương pháp này loại bỏ các kết quả dương tính giả với tên lửa cũng như phát hiện các trục trặc hệ thống, kể cả cảnh báo tầm xa.

“Thuật toán sẽ đảm bảo hoạt động của các trạm radar ở chế độ liên tục mà không giảm hiệu suất. Điều này sẽ làm giảm thời gian phát hiện và loại bỏ sự cố, cũng như ngăn chặn các rủi ro trong hoạt động không chính xác của radar”, thông báo của RTI cho biết.

Năm 1983, phản ứng sai lệch của SPRN của Nga đã suýt dẫn đến cuộc chiến hạt nhân. Khi đó, trạm điều khiển Serpukhov-15 nhận được thông tin về một cuộc tấn công tên lửa từ Mỹ.

May mắn là nhân viên trực Stanislav Petrov đã xác định rằng hệ thống hoạt động sai. Theo điều tra sau đó, phản chiếu ánh sáng mặt trời từ những đám mây đã khiến hệ thống cảnh báo nhận nhầm rằng sắp có tên lửa.

Tin liên quan

Các tin khác