Một bản án có tâm

(PLO) -Một phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, hết lòng chăm sóc một ông già lúc cuối đời và được ông để lại một gia sản nho nhỏ. Song, những người con của ông kiện ra tòa đòi lại tài sản đó. Ông già đó khá đặc biệt, ông là Anh hùng Lực lượng Vũ trang, thương binh nặng.
Một bản án có tâm Hình minh họa

Gia cảnh cũng khá đặc biệt: có vợ và 6 đứa con trai, ly thân với vợ từ năm 1992, từ Phú Thọ chuyển về Vĩnh Phúc sống từ đó với một người đàn bà khác. Tại đây, ông mua một một mảnh đất, xây nhà. Người đàn bà sau đó chết và người phụ nữ đơn thân nhắc tới ở trên tự nguyện về sống chung với ông từ năm 2004 cho đến khi ông mất vào năm 2016, người phụ nữ này cùng các con ông lo tang ma chu đáo cho ông.

Trước đó, vào năm 2009, ông để lại di chúc để lại toàn bộ di sản do ông tạo lập cho người phụ nữ đã gắn bó với ông 15 năm, gồm 171m2 đất và tài sản trên đó với ý nguyện ông được thờ cúng ở đây. Các con ông cho rằng ông lập di chúc lúc “không tỉnh táo, minh mẫn” nên yêu cầu Tòa án hủy bỏ di chúc và chia lại theo các kỷ phần thừa kế.

Tòa án TP Vĩnh Yên nhận định, bản di chúc này hoàn toàn hợp lệ, hợp pháp, khối tài sản đó hoàn toàn do ông tự lập và người phụ nữ chung sống cùng ông đã bảo quản và hiện tại vẫn đang quản lý tài sản đó, trú ngụ tại đây, do đó, bà được hưởng khối tài sản này. Tuy nhiên, Tòa vẫn xem xét và cho người vợ của ông được hưởng một phần di sản đó.

Dẫn chiếu các điều khoản pháp luật hiện hành, Tòa quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bên nguyên, công nhận di chúc hợp pháp, bị đơn được hưởng toàn bộ di sản do người quá cố để lại và phải trả cho người vợ của người quá cố 178.800.000 đồng do kỷ phần thừa kế tính ra tiền mà bà ta được hưởng.

Ngoài những căn cứ pháp lý vững chắc để giải quyết vụ tranh chấp thừa kế này, người ta còn nhận ra tính chất đạo lý trong đó. Không những quyền lợi hợp pháp của người phụ nữ đơn thân được bảo vệ mà vợ của người quá cố cũng được hưởng một phần di sản của người chồng để lại, mặc dù từ năm 1992 cho đến lúc người chồng chết không còn tồn tại một hôn nhân thực tế. Đặc biệt, ý nguyện của người lập di chúc đã được thực hiện, đó chính là đạo lý lớn nhất. Các con ông đều đã trưởng thành, đã từng nhận một phần tài sản từ ông lúc ông còn sống, không được gì trong việc tranh chấp này, đó cũng là một bài học về đạo lý.

Thẩm phán xét xử vụ này là một phụ nữ. Bà đã thể hiện cái tâm của mình trong nhận định và phán quyết của Tòa án mà ra một bản án công tâm, đầy sức thuyết phục. Văn hóa ứng xử của người thẩm phán là biểu hiện rõ ràng nhất của văn hóa pháp đình hoặc văn hóa pháp lý mà chúng ta đang chú tâm xây dựng.

Phaly

Cùng chuyên mục

Vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên lại ra tòa ly hôn

Vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên lại ra tòa ly hôn

(PLVN) - Cả ông Vũ và bà Thảo đều thuận tình ly hôn nhưng chưa thống nhất được việc nuôi dạy con cái. Về tài sản chung, ông Vũ đề nghị phân ra theo từng loại tài sản khác nhau, có tài sản sẽ chia đôi, nhưng có tài sản sẽ chia theo tỉ lệ 70/30…

Đọc thêm

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc
(PLVN) - Nu Skin Việt Nam và Nafoods Group vừa có buổi  gặp gở để trao đổi về việc thu mua gấc ép, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời hỗ trợ đời sống nông dân trồng gấc tại vùng nguyên liệu tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
(PLVN) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước
(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 20/2, đồng ý với kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề
(PLVN) - Nhồi nhét khách, tăng giá bất thường, thu thêm phí, không có tiền thì không phục vụ, phớt lờ các quy định an toàn đường thủy, bất chấp mọi giá để kiếm lời… từ lâu trở thành những “mỹ từ” mô tả thái độ phục vụ của các doanh nghiệp vận tải du lịch dịp lễ Tết và càng khiến các doanh nghiệp này mất điểm với chính người Việt chứ chưa nói tới người nước ngoài.

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu
(PLVN) - Câu chuyện hai nữ nhân viên đường tại trạm gác chắn đường Nguyễn Thành Phương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quên mình cứu bà cụ ra khỏi đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến vẫn để lại nhiều cảm xúc kèm những lời thán phục. Song có lẽ không nhiều người hiểu hết nỗi trăn trở của những người gác chắn đường tàu trong công việc hàng ngày của họ?

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.
Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

(PLVN) - Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt sau hơn chục năm đi tìm công lý. Đây cũng là một sự khuyến khích rất lớn đối với nhiều tác giả, họa sĩ, người làm nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ “đứa con trí tuệ” của mình khi môi trường sáng tác ở Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất nhiều bất cập.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân
(PLVN) - Trong 3 ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%