Em trai đứng ra bào chữa cho anh trong ‘Cướp đò trên sông Ka Long’

(PLVN) - Tại tòa, em trai ruột của bị cáo Bùi Mạnh Giáp đã chỉ ra nhiều điểm vô lý và mâu thuẫn trong Biên bản bắt người phạm tội quả tang của Đồn biên phòng Hải Hòa.
Em trai đứng ra bào chữa cho anh trong ‘Cướp đò trên sông Ka Long’ Bùi Văn Khương đang chỉ ra nhiều điểm vô lý trong biên bản bắt người phạm tội quả tang của Đồn Biên phòng Hải Hòa.

Chiều 17/4, TAND TP Móng Cái tiếp tục phiên xử sơ thẩm lần 02 đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp về tội Cướp tài sản.

Trong vụ án này, VKSND TP Móng Cái thể hiện, vào khoảng 2h ngày 16/12/2012, tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Giáp chỉ đạo Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn lâm, Lê Đình Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng và Hồ Văn Trung mang theo ống tuýp sắt, kiếm đe dọa chiếm đoạt số hàng hóa điện tử, máy vi tính cũ trên đò chở hàng hóa của anh Tống Ân Hòa trị giá 3.500.000 đồng thì bị bắt quả tang. Do đó, có đủ căn cứ để xác định bị can Bùi Mạnh Giáp đã phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015

Là người đi theo vụ án từ năm 2012 đến nay, em trai của Giáp là Bùi Văn Khương (SN 1988) đã tìm hiểu cặn kẽ, hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án này đã đau đáu trong lòng và luôn mực khẳng định anh trai mình bị oan. Vì vậy, Khương quyết định đứng ra làm người bào chữa cho anh trai mình để kêu oan sau 7 năm trời đằng đẵng.

Chiều 17/4/2019, sau khi đại diện VKSND TP Móng Cái đưa ra quan điểm buộc tội đối với bị cáo Giáp. Bùi Văn Khương đã đứng lên đối đáp với quan điểm buộc tội này.

Theo Khương thì trong bản cáo trạng, VKSND TP Móng Cái xác định khi nhóm Cường đang cướp tài sản thì bị lực lượng biên phòng phát hiện “bắt quả tang”. Tuy nhiên, tài liệu trong hồ sơ vụ án lại thể hiện có tới 3 vị trí “bắt quả tang” khác nhau. Cụ thể việc “bắt quả tang” được thực hiện ngay khi các nghi phạm chuyển 3 bao hàng lên bờ, tức là vị trí này ở ngay bờ sông giáp con đò, như cáo trạng xác định.

Trong khi đó, một biên bản khác lại mô tả vị trí bắt giữ trên đồi Cổ Ngỗng, sau khi các nghi phạm đã “chạy lên đồi rậm lẩn trốn, biên phòng truy đuổi khoảng 80 m”. Còn sơ đồ hiện trường vụ án lại xác định vị trí bắt quả tang cách bờ sông tới 180m.

Theo lời của Khương, thời điểm xảy ra vụ cướp theo bản cáo trạng truy tố, hồ sơ lại thể hiện tổ biên phòng 3 người đang ở trạm Bến Xuồng, cách vị trí con đò bị cướp ít nhất 60m. Khi biết có tiếng nổ, lực lượng biên phòng chạy đến thì “kẻ cướp đã bỏ chạy”. Như vậy, lực lượng biên phòng không thể tiếp cận được hiện trường, không thể nhận biết được kẻ cướp thực sự vì thời điểm đó đang là nửa đêm nên khả năng bắt nhầm người là khó tránh khỏi.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 02, những nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là những nhóm cửu vạn, có người đã bị xử phạt và thi hành xong bản án tù lại cho biết đêm đó sau khi nghe thấy tiếng nổ, họ người thì đang ngồi chờ, người đi ăn. Theo đó, họ đi về và khi đến đỉnh đồi Cổ Ngỗng bị biên phòng chặn lại yêu cầu về đồn làm việc chứ không có việc “bắt quả tang”.

Theo lời của Cường, Tùng, biên bản bắt người phạm tội quả tang mà đồn biên phòng hải Hòa lập sau 2 ngày bắt họ rồi ép ký bằng các biện pháp bức cung, nhục hình chứ không phải lập lúc 3h sáng ngày 16/12/2012 như ghi trong biên bản.

Cùng quan điểm về biên bản bắt người phạm tội quả tang của Đồn Biên phòng Hải Hòa có quá nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý, LS Đặng Văn Cường – Đoàn LS TP Hà Nội cho hay, căn cứ vào các bản tường trình, biên bản lấy lời khai của các cán bộ Biên phòng bao gồm Nguyễn Minh Hạnh, Nguyễn Văn Giang và Lê Trọng Tài và Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 16/12/2012, Cơ quan CSĐT xác định tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hải Hòa phát hiện các đối tượng đang có hành vi cướp tài sản, thấy tổ tuần tra các đối tượng trên đã bỏ chạy lên đồi rậm lẩn trốn.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Tài đã điện báo cáo chỉ huy đơn vị tăng cường lực lượng của đội Vũ trang chặn bắt vòng ngoài. Ông Tài, Hạnh, Giang đã truy đuổi theo 2 hướng, một hướng từ trạm biên phòng Bến Xuồng theo lối mòn lên đồi Cổ Ngỗng, một hướng truy đuổi theo lối vào cổng nhà bà Tình. Tổ tuần tra đã tổ chức truy lung và bắt được năm đối tượng Cường,Tùng, Lâm, Trung, Đáng cùng vật chứng. 

Thế nhưng vụ án xảy ra vào ban đêm, trời tối, các bị cáo đã bỏ chạy lên đồi rậm lẩn trốn, còn tổ tuần tra tổ chức truy lùng. Vì vậy có thể khẳng định quá trình phát hiện, truy đuổi, bắt giữ năm đối tượng trên là không liên tục, gián đoạn về thời gian và đối tượng nên không đảm bảo yêu cầu, yếu tố bắt buộc của bắt người phạm tội quả tang khi đối tượng đã bỏ chạy.

Đặc biệt, theo báo cáo của Đồn Biên phòng thì các đồng chí truy đuổi khoảng 80m thì bắt được 5 đối tượng, nội dung này mâu thuẫn với chỉ dẫn của cán bộ biên phòng “vị trí bắt giữ các đối tượng gây án cách mép bờ sông khoảng 180m”, vị trí cán bộ biên phòng phát hiện tại Trạm biên phòng cách hiện trường 60m.

“Tổ tuần tra có 3 người (ông Tài, Minh, Hạnh) truy đuổi theo 2 hướng nên mỗi hướng tối đa có 2 người, việc 02 người bắt giữ được 5 đối tượng cướp có hung khí trong đêm tối là không xác thực, bất khả thi. Ngoài ra, việc nhóm cướp cùng chạy về một hướng và bị bắt cùng một vị trí là bất hợp lý.” – Luật sư Cường cho hay.

Theo lời của Khương, cán bộ đồn Biên phòng không xác định được việc bắt giữ từng đối tượng ở vị trí nào; không thu giữ cùng lúc 3 bao hàng cùng các đối tượng. Ba bao hàng điện tử thu giữ được phù hợp với tài sản của bị hại. Vị trí cán bộ biên phòng thu giữ 3 bao hàng điện tử cách mép bờ sông khoảng 150m; vị trí bắt giữ Cường, Lâm, Trung, Đáng, Tùng cách mép bờ sông khoảng 180m.

Hơn nữa, hồ sơ vụ án không có bất cứ chứng cứ nào thể hiện việc Cường, Lâm, Trung, Đáng, Tùng chỉ dẫn cán bộ biên phòng thu giữ ba bao hàng điện tử. Như vậy, chứng cứ là vật chứng không có tính liên quan. Do vậy, chứng cứ là biên bản bắt người phạm tội quả tang là không đảm bảo tính xác thực, khách quan.

Ngày mai (18/04), phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng./.

 

 

 

Nguyên Vũ

Cùng chuyên mục

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án

(PLVN) - Hai tay 2 khẩu súng bắn chỉ thiên, bắn về phía đối phương rồi cùng đồng bọn bỏ trốn sang Trung Quốc, Hùng bị truy nã đỏ quốc tế. Sau 4 năm lẩn trốn ở nước ngoài, anh ta bị bắt, đưa về nước

Đọc thêm

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?
(PLVN) - Bị tạm giam 13 ngày thì có đến hai lần nhập viện với 10 ngày điều trị, ông Đông phải khốn khổ vì bệnh hở van tim tái phát, huyết áp cao. Hết nhập viện lại bị đưa về trại, trong trại giam không có đủ thuốc, công an phải yêu cầu người thân mua thuốc gửi vào. Dù gia đình nhiều lần làm đơn bảo lãnh, xin cho người thân được tại ngoại, không hiểu tại sao cơ quan tố tụng vẫn cương quyết tạm giam người đàn ông “bệnh tật đầy người”.

Tờ báo có bản sắc

Tờ báo có bản sắc
(PLVN) - Nếu ví Báo Pháp luật Việt Nam như một bàn tiệc thì các món ăn trên bàn tiệc đó có nhiều đặc sản đa dạng và phong phú, thu hút nhiều thực khách thưởng thức. Những món ăn tinh thần ấy là các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật… được các “đầu bếp thượng hạng” chế biến và bày biện khá đẹp mắt, sinh động trên một bàn tiệc.

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân
(PLVN) -Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo PLVN đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …
Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

(PLVN) - Hồi tháng 5/2019 Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin về một chương trình thi nhan sắc và thời trang cho trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 14 tuổi ở Thanh Hóa. Chương trình này được quảng cáo tổ chức rầm rộ với số lượng thí sinh và người nhà tham ra khoảng trên 300 người, thế nhưng lại không hề có giấy phép cũng như sự đồng ý của chính quyền sở tại. 

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động
(PLVN) - Nhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển. 

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'
(PLVN) - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'
(PLVN) - Từ lâu nay, mối quan hệ giữa nhà báo và nghệ sĩ được coi một mối quan hệ khá đặc biệt. Có khi, đó đơn thuần là quan hệ giữa người nổi tiếng và người đưa thông tin, cũng có khi, đó lại là mối quan hệ giữa những người cộng tác. Nhiều trường hợp, nhà báo và nghệ sĩ còn là những người bạn thân thiết, tri kỉ khi tìm được tiếng nói chung…
Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

(PLVN) - Không có niềm vui nào hơn với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam là khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được trân trọng, nâng niu, được đến với những cán bộ cơ sở, với bà con ở những nơi vùng sâu, xa nhất. Đặc biệt với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đang từng ngày, từng giờ nỗ lực trong công tác tuyên truyền pháp luật, trở thành người bạn thân thiết của tư pháp địa phương.

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019), trong cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo một số cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò giá trị của báo chí trong tình hình mới, phải là tiếng nói xây dựng bảo vệ chế độ XHCN; xây dựng đất nước dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng - dân chủ - văn minh; xây dựng nền kinh tế tự chủ; giữ gìn văn hóa dân tộc… Nêu rõ khát vọng hùng cường của dân tộc, Thủ tướng chỉ đạo: “Báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải góp phần đưa dân tộc, đất nước tới bến bờ thịnh vượng, phát triển…”.

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng, Báo PLVN đã nhận được những chia sẻ, góp ý, tình cảm của bạn đọc là cá nhân,  tổ chức, doanh nghiệp khắp cả nước gửi về. Bạn đọc khắp nơi mong muốn báo PLVN sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh báo chí Cách mạng. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), chủ trì buổi họp mặt với cơ quan báo chí Thành phố và báo chí trung ương đóng trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã mong muốn đội ngũ báo chí tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình, cũng như tiếp tục tự vấn về trách nhiệm trong việc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng
(PLVN) - Để có được bản tin hay, độc cũng như giữ được sự độc lập của ngòi bút, nhà báo không chỉ phải thức khuya, dậy sớm, sẵn sàng đi tác nghiệp bất cứ lúc nào mà nhiều khi còn phải đánh đổi cả tính mạng của bản thân.

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6
(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại tỉnh Kiên Giang, chiều 20/6, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Hưng Yên (An Biên, tỉnh Kiên Giang).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%