Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

(PLVN) - Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong” khi phải “qua tay” nhiều chủ sở hữu. Cho đến nay, người ta cũng không thể nói rõ căn phòng còn tồn tại hay đã bị phá hủy trong chiến tranh.
Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách Căn phòng được chế tác lại.

Kỳ quan thứ 8

Căn phòng Hổ phách được bắt tay chế tác từ năm 1701 để đặt ở Cung điện Charlottenburg, vốn là nơi ở của Frederick, Hoàng đế đầu tiên của nước Phổ. Theo các nguồn tin, Hoàng đế Frederick đã cho người xây dựng căn phòng này nhằm làm vui lòng Hoàng hậu Sophie Charlotte.

Ý tưởng và thiết kế của căn phòng do kiến trúc sư kiêm nhà điêu khắc nổi tiếng người Đức Andreas Schluter chắp bút và được nghệ nhân người Đan Mạch Gottfried Wolfram đích thân thực hiện với sự giúp đỡ của những bậc thầy về hổ phách là Ernst Schacht và Gottfried Turau. 

Sở dĩ gọi là Phòng Hổ phách vì căn phòng này được ghép từ những tấm hổ phách quý hiếm, được trang trí bằng những họa tiết vô cùng phức tạp và tinh xảo. Chính vì vậy nên căn phòng này được nhiều người xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới, một kho tàng nghệ thuật vĩ đại của nhân loại.

Theo ý tưởng ban đầu, căn phòng sẽ được đặt tại Cung điện Charlottenburg. Nhưng khi những bức tường làm bằng hổ phách được hoàn thiện, chúng lại được đưa đến lắp đặt ở Cung điện thành phố Berlin. Dù vậy căn phòng này cũng không ở đây được lâu. Bởi trong một chuyến thăm Cung điện thành phố Berlin vào năm 1716, Sa Hoàng Nga Pierre Đại Đế đã vô cùng thích thú tuyệt phẩm này.

Để tỏ lòng hữu hảo và cũng là để thể hiện mong muốn kết liên minh chặt chẽ Nga – Phổ nhằm chống lại Thụy Điển, Vua nước Phổ bấy giờ là Frederick Wilhelm I, con trai của Vua Frederick I, đã quyết định tặng căn phòng quý làm quà cho Pierre Đại Đế. 

Sau khi được đưa về Nga, thiết kế mang đậm phong cách Berlin đã được các nghệ nhân người Đức và người Nga làm lại. Khi việc sửa chữa được hoàn tất, Nữ hoàng Elisabeth, con gái của Pierre Đại Đế, đã quyết định đưa kho báu hổ phách tới lắp đặt tại Cung điện Catherine ở Tsarskoye Selo, St Petersburg, vốn là nơi Hoàng tộc Nga thường xuyên đến nghỉ dưỡng vào mùa hè. Sau nhiều lần cải tạo, tu bổ trong thế kỷ 18, căn phòng có tổng diện tích là hơn 55m2, chứa tổng cộng hơn 6 tấn hổ phách. 

Ít lâu sau khi phát xít Đức xâm lược Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh thế giới II, những người quản lý căn phòng được giao nhiệm vụ tháo dỡ và di dời kho báu để tránh nguy cơ nó bị lấy đi. Tuy nhiên, qua thời gian, lớp hổ phách đã bị khô, trở nên giòn và dễ bị gẫy nên việc di dời có thể khiến hổ phách bị vỡ vụn. Do đó, thay vì tháo dỡ và đưa đi nơi khác, lớp hổ phách trong căn phòng được dán một lớp giấy dán tường bên ngoài để ngụy trang, tránh nguy cơ bị nhòm ngó. 

Dù vậy nhưng lớp giấy mỏng manh đó đã không thể cứu được căn phòng khỏi con mắt của những kẻ vơ vét tài sản của phát xít Đức. Theo lệnh của trùm phát xít Hitler và dưới sự giám sát của hai chuyên gia, căn phòng sau đó được binh sỹ Đức tháo dỡ thành nhiều phần. Binh lính Đức sau đó đã xếp các phần này vào 27 chiếc thùng để mang đi trước khi phá hủy cả Cung điện Catherine.

Căn phòng vô giá sau đó được đưa đến thành phố Konigsberg, phía Đông nước Phổ. Ngày 13/11/1941, một tờ báo ở Konigsberg đưa tin đã có một cuộc trưng bày Căn phòng Hổ phách diễn ra ở Lâu đài Konigsberg và nhiều người đã được tận mắt chiêm ngưỡng tuyệt tác này.

Tháng 8/1944, Konigsberg bị không quân Hoàng gia Anh không kích, đánh bom hạng nặng và sau đó đã bị đạn pháo của Hồng quân Liên Xô làm hư hại thêm đáng kể. Cũng kể từ khi Chiến tranh bùng nổ, người ta không còn nhìn thấy Căn phòng Hổ phách huyền thoại thêm 1 lần nào nữa. 

Những giả thuyết nổi tiếng

Trong suốt mấy chục năm qua đã có nhiều giả thuyết khác nhau về số phận của Căn phòng Hổ phách. Có ý kiến cho rằng căn phòng quý giá này đã bị phá hủy khi quân Anh đánh bom xuống Konigsberg. Những người khác nói căn phòng đã bị đốt cháy trong một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Lâu đài Konigsberg. Một số người lại cho rằng căn phòng đã bị chôn vùi dưới đại dương khi một con tàu của người Đức chở những thùng chứa những mảng hổ phách bị trúng ngư lôi. 

Cung điện tan hoang trong thế chiến 2, nơi từng có căn phòng Hổ phách nguyên bản .

Cũng có một số nguồn tin khẳng định ngay khi nhận thấy nguy cơ thua trận, Hitler đã ra lệnh cho binh sỹ đem giấu những tài sản mà quân phát xít đã cướp được đi giấu. Trong đó, trong các ngày 21 và 24/1/1945, trùm phát xít đã ra lệnh di chuyển các tài sản cướp được đang được giữ ở Konigsberg đi cất giấu ở nơi khác và Căn phòng Hổ phách huyền thoại nằm trong số những tài sản quý đã được chuyển đi nơi khác.

Chính vì vậy nên trong những năm qua, những thợ săn kho báu ở khắp nơi đã dành không ít thời gian và công sức để tìm kiếm Căn phòng Hổ phách, trong đó có những người thậm chí đã dành cả cuộc đời mình để tìm nó. 

Trong quá trình này, đã có rất nhiều lần có người tuyên bố đã phát hiện được kho báu nhưng tất cả đều được chứng minh là những thông tin sai sự thật. Vào tháng 8/2015, khi hai thợ săn kho báu loan báo đã phát hiện “đoàn tàu vàng” của phát xít Đức huyền thoại ở khu vực giữa các thị trấn Wroclaw và Walbrzych của Ba Lan, nhiều người đã quả quyết cho rằng Căn phòng Hổ phách huyền thoại năm nào cũng nằm trong số vàng bạc châu báu hàng trăm tấn được cất giấu trên tàu. 

Tuy nhiên, giới chức Ba Lan sau đó khẳng định không có sự tồn tại của một đoàn tàu chở kho báu nào ở địa điểm mà 2 người trên tuyên bố. Như vậy, số phận của Căn phòng Hổ phách vẫn là một bí ẩn chưa có lời đáp. Cũng chính vì lẽ đó nên những cuộc tìm kiếm căn phòng vô giá này chắc chắn sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục được tiến hành trong thời gian tới, bất chấp nguy cơ những bẫy bom còn sót lại từ thời chiến tranh có thể phát nổ bất cứ lúc nào cũng như khả năng những đường hầm bị sập trong quá trình đào bới. 

Tái hiện căn phòng 

Nếu đến thăm thị trấn Tsarskoye Selo, gần St Petersburg của Nga hiện nay, du khách có thể sẽ nghĩ rằng Căn phòng Hổ phách đã được tìm thấy và được duy trì trong điều kiện vô cùng tốt tại một phần Lâu đài Catherine đã được khôi phục. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là bản sao của tuyệt tác được thực hiện hồi thế kỷ 18, được bắt tay vào làm lại từ năm 1979. 

Căn phòng Hổ phách làm lại tại Nga được thực hiện trong suốt hơn 20 năm trời. Trong thời gian này, hàng chục nghệ nhân người Nga đã mài, cắt, phủ màu và dán hơn 6 tấn hổ phách để tái hiện căn phòng năm nào. Các nghệ nhân cũng đã sử dụng các bản vẽ nguyên gốc và những bức hình đen trắng của căn phòng để đảm bảo công trình làm lại giống với nguyên mẫu. 

Năm 1997, cảnh sát Đức đã tìm thấy một mảng hổ phách được xác định là thuộc về Căn phòng Hổ phách năm nào. Mảng hổ phách này do gia đình một binh sỹ người Đức được cho là đã tham gia vào việc đóng gói những mảng hổ phách được tháo dỡ từ Căn phòng Hổ phách năm nào bảo quản. Mảng hổ phách sau đó đã được bàn giao lại cho giới chức Nga và được sử dụng vào việc tái hiện căn phòng hổ phách.

Ngoài ra, vào năm 1999, một công ty của Đức cũng đã quyên góp 3,5 triệu USD để giúp giải quyết những khó khăn về tài chính của công trình tái hiện Căn phòng Hổ phách. Năm 2003, công trình làm lại đã hoàn tất và được mở cửa trưng bày vào đúng dịp kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thành phố Petersburg, với sự tham dự của Tổng thống Nga hiện nay Vladimir Putin và Thủ tướng Đức khi đó Gerhard Schroder.

Theo Wikipedia, hổ phách, còn được gọi là huyết phách, minh phách, hồng tùng chi, tiếng Latinh: succinum, là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới, được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp; một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém.  

Hổ phách được sử dụng trong nhiều công nghệ. Đông y cổ truyền cho rằng hổ phách có khả năng chữa nhiều bệnh. Vì dễ mài giũa và cắt gọt, hổ phách trở thành vật liệu quý đối với ngành thủ công mỹ nghệ: chế biến tẩu thuốc, làm nhiều món trang sức đắt tiền như mặt nhẫn, sợi dây chuyền, cườm tay, hoa tai.

Hoàng Nam
Loading...

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“
(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.
Loading...

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác
(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.
Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận
(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận xóa nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?
(PLVN) - Dẫu biết, nhạc chế quảng cáo (dù đã xin phép) có thể đáp ứng nhu cầu giải trí tức thời, đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu quyền tác giả nhưng về lâu dài, những bài nhạc chế quảng cáo ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật, ý nghĩa chuyển tải của tác phẩm nguyên gốc. 
TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

(PLVN) - Sáng qua (19/7), tại cuộc họp về kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đề cập việc cải tiến công nghệ xử lý rác để giảm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ thị về vấn đề nhà máy rác gây ô nhiễm tại TP.

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?
(PLVN) - Việt Nam đang phải đối mặt với gần 200 vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ. Trong đó, thép là sản phẩm bị trừng phạt mạnh nhất do những vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản phẩm. Có cách nào để  hàng “Made in Vietnam” không bị trừng phạt kiểu “thuế chồng thuế”?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?
(PLVN) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, việc xây dựng quy định “Sản xuất tại Việt Nam” không chỉ vì người tiêu dùng trong nước mà còn vì các doanh nghiệp (DN) bởi nếu chậm thì dẫn tới hậu quả là DN “làm kiểu gì cũng sai; người tiêu dùng và cơ quan quản lý thấy cái gì cũng không hợp lý…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%