Thực phẩm bổ sung cũng có thể “giết người”

(PLO) - Nghiên cứu mới về dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được công bố trên JAMA Network Open cho biết, gần 800 loại thực phẩm bổ sung có thành phần không được chấp nhận đã được bán trên thị trường từ năm 2007 đến năm 2016.
Thực phẩm bổ sung cũng có thể “giết người”

Madhur Kumar thuộc Chi cục Thực phẩm và Y tế Công cộng của California và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu công khai của FDA về các sản phẩm bị “nhiễm bẩn” được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung từ năm 2007 đến năm 2016 để đưa ra những phân tích độc lập với FDA về vấn đề này. Đa số các sản phẩm này đều tiềm tàng nguy cơ cho sức khỏe con người, được bán trên internet và trong các cơ sở bán lẻ. 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Hơn 50% người trưởng thành sử dụng chế độ ăn uống bổ sung, tạo ra ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung trị giá 35 tỷ USD. Nhưng các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ thuốc trong các thực phẩm bổ sung này rất thấp nên phần lớn thành phần sẽ là “các loại thuốc không được lưu hành”. “Các sản phẩm này có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do sử dụng sai mục đích, do những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn, lạm dụng hoặc tương tác với các loại thuốc khác”, nhóm tác giả  cảnh báo. 

Năm 1999, Mỹ đã có 2 đợt thu hồi số lượng sản phẩm có chứa các thành phần không rõ ràng đối với 99 loại sản phẩm. Bên cạnh đó, số liệu từ năm 2012 đến năm 2016 cho thấy, 97% thực phẩm bổ sung không công bố các thành phần dược phẩm không được chấp thuận trên nhãn của các thực phẩm bổ sung này.

Trong số các thực phẩm bổ sung được bán trên thị trường, khoảng 45% cho mục đích tăng cường khả năng tình dục, khoảng 41% cho việc giảm cân hoặc 12% cho mục đích tạo cơ bắp. 

Thành phần thuốc có trong các sản phẩm tăng cường khả năng tình dục bao gồm các thành phần hoạt tính dành cho rối loạn chức năng cương dương, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các mạch máu nếu lạm dụng. Hay trong các sản phẩm giảm cân, thành phần dược phẩm phổ biến nhất được pha trộn là sibutramine – một chất đã bị cấm ở Mỹ từ năm 2010 do nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và phenolphthalein (đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ như thuốc nhuận tràng, nhưng hiện nay đang được gỡ bỏ khỏi danh mục các thuốc nhuận tràng vì những lo ngại về nguy cơ gây ung thư). 

Nhiều sản phẩm tạo cơ chứa steroid đồng hóa không được công nhận, khi lạm dụng, có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần trong ngắn hạn và tổn thương thận, gan và tim nếu dùng trong thời gian dài. Các loại thuốc khác được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine (dung để điều trị dị ứng nhưng nếu lạm dụng có thể gây co giật, ảo giác), cả hai loại thuốc này đều có thể có tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác. 

Cơ quan quản lý cũng… gặp khó

Lo ngại trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ các chất pha trộn trong thực phẩm bổ sung, các tác giả kết luận: “Khi ngành công nghiệp thực phẩm chức năng tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ, điều quan trọng là tiếp tục giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng này”. Tiến sĩ Pieter A. Cohen một giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, thành viên Hiệp hội Y tế Cambridge ở Massachusetts cho biết, mặc dù FDA đã phát hiện 746 chất bổ sung bị tạp nhiễm và thông báo thu hồi tự nguyện cho ít hơn một nửa số sản phẩm này. Tuy nhiên, chỉ có 360 của 746 sản phẩm (48%) đã được thu hồi nghĩa là hơn 350 sản phẩm có chứa các chất pha trộn vẫn đang lưu hành. 

Đó là hậu quả của việc dù FDA “có các công cụ thực thi nhưng chưa phát huy hết, cũng như việc thiếu hụt quy định của FDA về các loại chất bổ sung”. Do đó, Cohen tin rằng, FDA cần có nhiều hành động hơn để đảm bảo rằng tất cả các chất bổ sung bị tạp nhiễm được loại bỏ một cách hiệu quả và nhanh chóng khỏi thị trường thực phẩm bổ sung. Đồng thời, Giáo sư y khoa này đề nghị Quốc hội cải cách Đạo luật Y tế và Giáo dục bổ sung vào năm 1994 bằng cách yêu cầu các công ty đăng ký các loại thực phẩm bổ sung với FDA trước khi bán để FDA kiểm tra và có thể thu hồi ngay lập tức đăng ký sản phẩm nếu phát hiện bị tạp nhiễm.

Song, phát ngôn viên của FDA, Lindsay Haake trong một email đã trần tình rằng, “FDA công nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và tiếp tục hành động trong các nguồn lực và thẩm quyền để giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất”. Bà cũng lưu ý rằng khi một chất bổ sung bị tạp nhiễm được phát hiện, “mục tiêu chính của FDA là giảm thiểu rủi ro gây ra cho sức khỏe cộng đồng bằng cách thông báo cho người tiêu dùng về mọi nguy hiểm liên quan đến sản phẩm và làm việc để loại bỏ nó khỏi thị trường càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, chính FDA đôi khi cũng “phải đối mặt với một số thách thức trong việc ngăn chặn việc tiếp thị gian lận các loại sản phẩm này”, bao gồm việc dán nhãn lại sản phẩm để tránh phát hiện, Haake viết.

Hoàng My

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chúng ta không còn sợ Thái Lan

Chúng ta không còn sợ Thái Lan
(PLVN) - Đối đầu nhiều lần và nhiều lần chúng ta đã thắng Thái Lan, nhưng vẫn có một tâm lý là e ngại gặp Thái Lan ở các giải đấu. Thái Lan vẫn là một “cái dớp”, khiến bóng đá Việt Nam khó vượt qua họ. Quá khứ đó bây giờ đã bỏ lại phía sau, trận thắng hủy diệt 4-0 hôm qua đã minh chứng rằng: Bóng đá Việt Nam đang ở đỉnh cao Đông Nam Á và là nhân tố phát triển vượt bậc ở Châu Á.

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ
(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang chính thức phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019 từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03 và dự kiến tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất tại Khu sinh hoạt cộng đồng Trần Quang Khải và khu công viên Phan Thị Ràng trước và trong thời gian diễn ra sự kiện và tổ chức đêm sự kiện.

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne   với giá trị 100 triệu USD vừa được Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) ký kết…

Người Việt đến chùa để làm gì?

Người Việt đến chùa để làm gì?
(PLVN) - Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng ngẫm kĩ lại không dễ để trả lời. Và giờ đây, sau nhiều vụ việc liên quan đến chùa chiền, những câu hỏi như thế lại được dấy lên, như sự tìm kiếm về bản nguyên của đạo Phật và tôn giáo.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa
(PLVN) - Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc
(PLVN) - 84 năm qua, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) trong toàn quốc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng DQTV Việt Nam qua các thời kỳ, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn cách mạng mới, xứng đáng là “bức tường sắt của Tổ quốc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngợi khen.

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phối hợp với các cơ quan liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), tới nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành Quy chế phối hợp trong THADS. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn một số tồn tại cần khắc phục.
Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo 138 Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Trong đợt cao điểm này, các lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán người nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""