“Đội lốt” dự án du lịch để bán đất

Thứ Tư, 23/6/2010 15:34 GMT+7

Chủ đầu tư Dự án resort Hòn Dấu đã lợi dụng sự “dễ dãi” của chính quyền Hải Phòng lấn chiếm hơn 17 ha, băm nát bãi biển đẹp nhất Đồ Sơn...

 Cty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu - chủ đầu tư Dự án resort Hòn Dấu đã lợi dụng sự “dễ dãi” của chính quyền Hải Phòng lấn chiếm hơn 17 ha, băm nát bãi biển đẹp nhất Đồ Sơn. Không chỉ có vậy, chủ đầu tư đã tiến hành phân lô, bán nền trên giấy,  không đợi đến khi UBND TP Hải Phòng ban hành một số văn bản “lách luật” như: thay tên gọi resort thành nhà ở điều dưỡng; cho phép chủ đầu tư được bán biệt thự theo cơ chế kinh doanh nhà ở… 

hondau
E rằng diện tích  bị Cty CPDLQT Hòn Dấu tự ý lấn chiếm, băm nát quy hoạch Khu du lịch Đồ Sơn không dừng lại ở con số 17,16 ha.


 
Resort thành dự án phân lô bán nền

Trong các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, du lịch biển và nhà nghỉ của UBND TP Hải Phòng đối với khu vực Hòn Dấu, cả Bộ Quốc phòng và Tổng cục Du lịch chỉ chấp thuận xây dựng nhà nghỉ tại khu vực này. Quan điểm chấp thuận đầu tư Dự án từ Bộ Quốc phòng, Tổng cục Du lịch cũng xuất phát từ quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn quận Đồ Sơn. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, khu vực bán đảo Đồ Sơn không bố trí cho nhân dân làm nhà ở.

Theo Luật Đất đai, đất khu du lịch sinh thái thuộc loại đất dịch vụ, nằm trong nhóm đất chuyên dùng. Nhà nước chỉ tiến hành giao hoặc cho thuê đất có thời hạn. Còn nữa, theo quy định của Luật Đất đai, Nhà nước không tiến hành giao đất làm nhà ở  có thời hạn lâu dài cho tổ chức kinh tế để bán theo cơ chế kinh doanh.

Ngày 02/8/2005, UBND TP Hải Phòng ra quyết định 1766/QĐ-UB giao cho Cty cổ phần du lịch quốc tế (CCPDLQT) Hòn Dấu 785.810m2 đất mặt nước biển tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn xây dựng Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu. Tuy nhiên, quyết định của UBND TP Hải Phòng không rõ do vô tình hay hữu ý mà đã xuất hiện “kẽ hở” trong việc áp dụng pháp luật, đó là: Thời hạn giao, cho thuê đất để thực hiện Dự án chưa được xác định.

Theo tài liệu từ cơ quan chức năng, quyết định giao đất cho Cty CPDLQT Hòn Dấu của UBND TP Hải Phòng ký chưa ráo mực, ngay từ tháng 5/2006, núp dưới danh nghĩa các hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng, Cty CPDLQT Hòn Dấu đã tiến hành phân lô, bán nền trong các khu resort.

“Luật riêng” của Hải Phòng

Không hiểu để chữa cháy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái luật hay một lộ trình  đã được vạch sẵn trong việc biến Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu thành dự án kinh doanh bất động sản, ngày 01/9/2006, bằng quyết định 1953/QĐ-UB, UBND TP Hải Phòng đã đổi tên các khu resort thành khu nhà ở nghỉ dưỡng. Như vậy, quyết định “thay tiếng tây bằng tiếng ta” này, UBND TP Hải Phòng đã “vô hiệu hóa”quy định không được làm nhà ở trong khu du lịch Đồ Sơn của Thủ tướng Chính phủ; thay quy định của Luật Đất đai thành luật “riêng” của mình.

Chỉ trong thời gian ngắn, 203 lô đất trong tổng số 408 lô biệt thự đã được Cty CPDLQT Hòn Dấu bán cho các nhà đầu tư thứ phát. Bất ngờ hơn cả, điểm tựa cho Cty CPDLQT Hòn Dấu biến dự án du lịch thành dự án phân lô, bán nền lại đến từ chính UBND TP Hải Phòng. Đó là quyết định số số 259/QĐ-UB ngày 13/2/2007 của UBND TP Hải Phòng, với nội dung: “Công ty CPDLQT Hòn Dấu có trách nhiệm huy động vốn đầu tư xây dựng các nhà ở nghỉ dưỡng dạng biệt thự bán theo cơ chế kinh doanh cho các nhà đầu tư thứ phát với mục đích phục vụ du lịch”.

Di tích Đồ Sơn thành bãi đất hoang

Trước khi khu vực bãi biển phường Vạn Hương được giao cho Cty CPDLQT Hòn Dấu, dưới chân núi Đầu Nở, trong quần thể khu du lịch Đồ Sơn, một bãi đã cổ đã tồn tại từ thủa khai thiên lập địa. Bãi đá cổ này được sóng biển vỗ về tạo nên một vẻ đẹp ký thú, làm say đắm du khách mỗi khi về với Đồ Sơn.
Những cơn sóng biển bạc đầu, bãi đá cổ dưới nước, cánh rừng thông nguyên sinh trên núi Đầu Nở nói riêng được coi như bảo vật của bán đảo Đồ Sơn. Một thời, chỉ những đoàn khách của Chính phủ, du khách ngoại quốc mới được ghé thăm, thám hiểm…

Trong quyết định phê duyệt chi tiết mở rộng Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu, bãi đá cổ với diện tích hơn 4,1 ha đã rời xa biển cả km. Không còn những con sóng biển miên man xô bờ. Để hoài niệm một thủa biển ôm bờ đá, UBND TP Hải Phòng xác định bãi đá cổ, rặng cây dứa biển… nằm trong khu bảo tồn sinh thái rộng cả mấy chục ha. Kỳ vọng, một khu bảo tồn thiên nhiên lưu giữ cho thế hệ sau những cảnh quan kỳ vĩ, độc đáo được thiên tạo hàng triệu năm, chỉ riêng Đồ Sơn mới có. Những danh thắng tự nhiên sẽ tôn vinh vẻ tráng lệ cho chính khu resort bên bờ biển, đã bị chính Cty CPDLQT Hòn Dấu biến thành bình địa.

Nếu tính cả diện tích khu bảo tồn thiên nhiên bị biến thành khu nhà ở điều dưỡng, e rằng diện tích Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu bị Cty CPDLQT Hòn Dấu tự ý lấn chiếm, băm nát quy hoạch Khu du lịch Đồ Sơn không dừng lại ở con số 17,16 ha.

Linh Nhâm

 

 

Tin liên quan

Các tin khác