Chuyện “sàng sảy” cán bộ ở Điện lực miền Bắc

(PLO) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức Kỳ sát hạch Phó Giám đốc các công ty điện lực trước khi bổ nhiệm lại đối với 11 vị trí. Đây là lần đầu tiên Điện lực miền Bắc thực hiện việc “sàng sảy” cán bộ lãnh đạo, nhưng hứa hẹn có nhiều điều để trông đợi…
Chuyện “sàng sảy” cán bộ ở Điện lực miền Bắc Tới đây, EVNNPC sẽ sát hạch trước khi bổ nhiệm lại đối với 39 chức danh Phó Giám đốc các công ty điện lực trực thuộc

Tìm “hạt giống” tốt

Hội đồng kiểm tra sát hạch chức danh do ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC làm Chủ tịch Hội đồng cùng với 2 Phó Chủ tịch Hội đồng và một số thành viên là đại diện các Ban chuyên môn của “Tổng miền Bắc” và Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa. 

Năm 2018, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC đã có rất nhiều kế hoạch cụ thể triển khai gắn liền với chủ đề nêu trên. Một trong những kế hoạch đó là đơn vị đã ban hành Quy định thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý đơn vị cấp III, IV. 

Đại diện EVNNPC cho biết, qua thực hiện việc sát hạch kiểm tra trước khi bổ nhiệm cho thấy, cán bộ trải qua những cuộc thi sát hạch, có sự đánh giá của cả một Hội đồng chấm thi thường là những cán bộ có sự chủ động đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công việc, đặc biệt nhanh nhạy về tư duy, kiến thức và kỹ năng trong tổ chức công tác.

Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh khẳng định, mục đích của việc thực hiện Chương trình sát hạch nhằm phát hiện và lựa chọn những người thực sự có năng lực lãnh đạo, trình độ quản lý. Nhờ đó, trong công tác quản lý sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh và từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ lãnh đạo quản lý.  

“Thông qua chương trình này, Tổng công ty sẽ tổ chức công việc trong tương lai thực sự tốt hơn, với một chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao hơn, từ đó sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ mà Tập đoàn giao cho trong công tác sản xuất, kinh doanh”, ông Quỳnh hy vọng. 

 Kiểm tra sát hạch sẽ giúp cho Lãnh đạo EVNNPC có cơ sở  quan trọng để nhìn nhận và đánh giá thực chất về trình độ, năng lực, khả năng của từng vị trí cán bộ quản lý. Qua đó làm căn cứ trong việc chuyển đổi, sắp xếp, bố trí vị trí làm việc phù hợp, đúng với khả năng, sở trường của từng chức danh.

Phải làm, học và… “thi”! 

Chủ tịch Hội đồng sát hạch chức danh - ông Lê Quang Thái, cho hay, hoạt động này phải được triển khai đồng bộ và không chậm trễ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả mà Tổng công ty này đang thực hiện theo Chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của EVN. 

Nguồn nhân lực nói ở đây chính là trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý. Với công tác này sẽ sàng lọc lựa chọn ra được các cá nhân có đủ năng lực, đủ trình độ để đảm nhiệm công việc được giao.

Theo đại diện EVNNPC, trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có những khảo sát thực tế và nhận thấy rằng, hiện ở đây số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí quản lý của mình. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý. 

Bởi nếu không rà soát kịp thời - những cán bộ quản lý yếu kém sẽ khiến cho việc điều hành, chỉ đạo kém hiệu quả, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ, gây bức xúc đối với cấp dưới trong đơn vị. Vì thế, thông qua những kỳ sát hạch như thế, nhiều người tin rằng sẽ “sàng sảy” được những “hạt giống” tốt nhất; song song với đó cũng cần mạnh tay loại bớt những cán bộ yếu kém. 

Theo ông Lê Quang Thái, thời gian tới việc thi sát hạch sẽ tổ chức với tất cả các vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý ở “Tổng” này. Cụ thể, sẽ tiến hành trước khi bổ nhiệm lại với 39 Phó Giám đốc và 11 kế toán trưởng các công ty điện lực. Đợt đầu (tháng 7/2018), mới chỉ thực hiện đối với 11 Phó Giám đốc kinh doanh. 

Theo quy định, tất cả các vị trí tham gia sát hạch sẽ phải bốc thăm câu hỏi, trở về phòng làm bài trong thời gian 40 phút. Sau đó trở lại trình bày câu hỏi của mình và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng Kiểm tra sát hạch. Đại diện EVNNPC cho rằng, qua đợt rà soát này, sẽ có những tác động rất lớn đến những người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo để chính những cán bộ đó phải tự học, hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. 

Được biết, sau chương trình sát hạch chức danh Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, EVNNPC sẽ tiếp tục sát hạch đối với các chức danh Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật an toàn; phụ trách Xây dựng cơ bản; phụ trách sản xuất khác.

Như vậy, ở EVNNPC trong tương lai việc làm, học và… “thi” sẽ liên tiếp diễn ra để các vị trí lãnh đạo ở đây phải thực sự là những người xứng tầm, đủ khả năng gánh vác việc lớn. 

Một số cán bộ quản lý không đủ “trình”!

Trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có  khảo sát thực tế và nhận thấy số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm vị trí quản lý. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung một sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý.

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người lao động phải nghỉ Tết sớm vì chiến tranh thương mại

Người lao động phải nghỉ Tết sớm vì chiến tranh thương mại

(PLVN) - Cuộc chiến thương mại do tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đối với Trung Quốc đến nay đã trải qua hơn nửa năm, người ta không nhìn thấy sự tác động của nó từ những con số chính thống của chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên, từ phía người lao động thì lại thể hiện một bức tranh vô cùng ảm đạm.

Đọc thêm

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng
(PLVN) - Bóng đá Đông Nam Á luôn được ví là “vũng trũng” của Châu Á, nhưng cách đội tuyển Việt Nam tiếp cận trận đấu với Jordan tối nay đã xóa đi ấn tượng này. Thông số về trận đấu cho thấy chúng ta vượt trội Jordan về mọi mặt, trở thành đại diện duy nhất ở Đông Nam Á vào tứ kết ở sân chơi châu lục.

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 19-20/1, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). 

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'
Vẹn nguyên xúc động trong chiến công mới, Công Phượng - người ghi bàn gỡ hòa trong trận Việt Nam - Jordan, mở đường cho đội quân sao vàng đến thắng lợi chung cuộc. Cho biết cả đội sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất trận tiếp theo, anh không quên gửi gắm tới người hâm mộ: "Khán giả hãy vui đi ạ"

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới
(PLVN) - Sáng 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng) cho các hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết
(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.
Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

(PLVN) - Kết thúc năm 2018, Viettel đã hình thành nhiều sản phẩm, dịch vụ, hệ sinh thái công nghệ sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số bên cạnh vai trò là nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông đã được định vị trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2019”, được bình chọn từ hơn 500 sản phẩm tham gia xét giải từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

(PLVN) - Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Kì thực đây là những quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận hạt nhân của triết lí phật giáo. Có thể nói, không hiểu quy luật “nhân quả” tức chưa thực sự hiểu về Phật giáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%