Chuyện “sàng sảy” cán bộ ở Điện lực miền Bắc

(PLO) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức Kỳ sát hạch Phó Giám đốc các công ty điện lực trước khi bổ nhiệm lại đối với 11 vị trí. Đây là lần đầu tiên Điện lực miền Bắc thực hiện việc “sàng sảy” cán bộ lãnh đạo, nhưng hứa hẹn có nhiều điều để trông đợi…
Chuyện “sàng sảy” cán bộ ở Điện lực miền Bắc Tới đây, EVNNPC sẽ sát hạch trước khi bổ nhiệm lại đối với 39 chức danh Phó Giám đốc các công ty điện lực trực thuộc

Tìm “hạt giống” tốt

Hội đồng kiểm tra sát hạch chức danh do ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC làm Chủ tịch Hội đồng cùng với 2 Phó Chủ tịch Hội đồng và một số thành viên là đại diện các Ban chuyên môn của “Tổng miền Bắc” và Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa. 

Năm 2018, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC đã có rất nhiều kế hoạch cụ thể triển khai gắn liền với chủ đề nêu trên. Một trong những kế hoạch đó là đơn vị đã ban hành Quy định thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý đơn vị cấp III, IV. 

Đại diện EVNNPC cho biết, qua thực hiện việc sát hạch kiểm tra trước khi bổ nhiệm cho thấy, cán bộ trải qua những cuộc thi sát hạch, có sự đánh giá của cả một Hội đồng chấm thi thường là những cán bộ có sự chủ động đáp ứng được yêu cầu thực tế trong công việc, đặc biệt nhanh nhạy về tư duy, kiến thức và kỹ năng trong tổ chức công tác.

Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh khẳng định, mục đích của việc thực hiện Chương trình sát hạch nhằm phát hiện và lựa chọn những người thực sự có năng lực lãnh đạo, trình độ quản lý. Nhờ đó, trong công tác quản lý sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh và từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ lãnh đạo quản lý.  

“Thông qua chương trình này, Tổng công ty sẽ tổ chức công việc trong tương lai thực sự tốt hơn, với một chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao hơn, từ đó sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ mà Tập đoàn giao cho trong công tác sản xuất, kinh doanh”, ông Quỳnh hy vọng. 

 Kiểm tra sát hạch sẽ giúp cho Lãnh đạo EVNNPC có cơ sở  quan trọng để nhìn nhận và đánh giá thực chất về trình độ, năng lực, khả năng của từng vị trí cán bộ quản lý. Qua đó làm căn cứ trong việc chuyển đổi, sắp xếp, bố trí vị trí làm việc phù hợp, đúng với khả năng, sở trường của từng chức danh.

Phải làm, học và… “thi”! 

Chủ tịch Hội đồng sát hạch chức danh - ông Lê Quang Thái, cho hay, hoạt động này phải được triển khai đồng bộ và không chậm trễ. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả mà Tổng công ty này đang thực hiện theo Chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” của EVN. 

Nguồn nhân lực nói ở đây chính là trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý. Với công tác này sẽ sàng lọc lựa chọn ra được các cá nhân có đủ năng lực, đủ trình độ để đảm nhiệm công việc được giao.

Theo đại diện EVNNPC, trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có những khảo sát thực tế và nhận thấy rằng, hiện ở đây số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí quản lý của mình. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý. 

Bởi nếu không rà soát kịp thời - những cán bộ quản lý yếu kém sẽ khiến cho việc điều hành, chỉ đạo kém hiệu quả, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ, gây bức xúc đối với cấp dưới trong đơn vị. Vì thế, thông qua những kỳ sát hạch như thế, nhiều người tin rằng sẽ “sàng sảy” được những “hạt giống” tốt nhất; song song với đó cũng cần mạnh tay loại bớt những cán bộ yếu kém. 

Theo ông Lê Quang Thái, thời gian tới việc thi sát hạch sẽ tổ chức với tất cả các vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý ở “Tổng” này. Cụ thể, sẽ tiến hành trước khi bổ nhiệm lại với 39 Phó Giám đốc và 11 kế toán trưởng các công ty điện lực. Đợt đầu (tháng 7/2018), mới chỉ thực hiện đối với 11 Phó Giám đốc kinh doanh. 

Theo quy định, tất cả các vị trí tham gia sát hạch sẽ phải bốc thăm câu hỏi, trở về phòng làm bài trong thời gian 40 phút. Sau đó trở lại trình bày câu hỏi của mình và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng Kiểm tra sát hạch. Đại diện EVNNPC cho rằng, qua đợt rà soát này, sẽ có những tác động rất lớn đến những người đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo để chính những cán bộ đó phải tự học, hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. 

Được biết, sau chương trình sát hạch chức danh Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, EVNNPC sẽ tiếp tục sát hạch đối với các chức danh Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật an toàn; phụ trách Xây dựng cơ bản; phụ trách sản xuất khác.

Như vậy, ở EVNNPC trong tương lai việc làm, học và… “thi” sẽ liên tiếp diễn ra để các vị trí lãnh đạo ở đây phải thực sự là những người xứng tầm, đủ khả năng gánh vác việc lớn. 

Một số cán bộ quản lý không đủ “trình”!

Trước chủ trương thi sát hạch chức danh lãnh đạo, nội bộ EVNNPC đã có  khảo sát thực tế và nhận thấy số lượng cán bộ quản lý rất nhiều, nhưng không phải cán bộ nào cũng đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm vị trí quản lý. Khi tiếp xúc với một số người lao động, họ đều có chung một sự đồng tình khi EVNNPC thực hiện chủ trương “rà” lại chức danh cán bộ quản lý.

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%