Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị tích cực đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam – Australia

(PLO) -  Thực hiện Kế hoạch đối ngoại năm 2018 của Bộ Tư pháp, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 14-17/8/2018. Mục đích của chuyến thăm là thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Australia, quan hệ hợp tác về đào tạo luật giữa Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp với các Trường Đại học của Australia, qua đó góp phần đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị tích cực đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam – Australia

Trong buổi làm việc với Bộ Tổng chưởng lý Australia, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tổng chưởng lý Australia Sarah Chidgey đã đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hai nước Việt Nam – Australia trên tất cả các lĩnh vực qua 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Australia trong thời gian tới nhằm thực hiện Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia được ký nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3/2018.

 Sau khi nghe đại diện Bộ Tổng chưởng lý và đại diện Bộ Nội vụ Australia giới thiệu sơ bộ về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức của hai Bộ này sau những thay đổi của bộ máy Chính phủ Australia gần đây, trong đó một phần nhiệm vụ của Bộ Tổng chưởng lý liên quan đến việc xây dựng chính sách, chiến lược về tư pháp hình sự, đặc biệt là đối với các tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức… đã được chuyển giao sang Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị hai Bên cần tích cực phối hợp rà soát kỹ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Australia đã ký năm 2012 để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề  nghị đơn vị đầu mối của hai Bộ chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hợp tác hàng năm, trước mắt là năm 2019 phù hợp với nhu cầu, nhiệm vụ trong tâm cũng như điều kiện kinh phí, nguồn nhân lực của hai Bên, trong đó tập tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như:

(1) Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực pháp luật hình sự;

(2) Đề nghị Australia chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong việc tổ chức thi hành pháp luật;

(3) Đề nghị Australia quan tâm thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về dân sự của Việt Nam; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ thông tin cho Việt Nam trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HccH), thực thi Công ước Lahay về tống đạt giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp; chia sẻ kinh nghiệm gia nhập các Công ước khác của HccH, trước mắt là Công ước Lahay năm 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại và Công ước Lahay năm 1980 về các khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em;

(4) Đề nghị hai Bên cần tiếp tục trao đổi, thảo luận để tìm ra giải pháp phù hợp nhằm sớm tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực con nuôi quốc tế;

(5) Đề nghị Bộ Tổng chưởng lý Australia hỗ trợ nâng cao cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp thông qua các hình thức như trao đổi đoàn cán bộ, cử chuyên gia tham gia trình bày tại các hội thảo, tập huấn….

Đại diện Bộ Tổng chưởng lý Australia cơ bản nhất trí với những đề xuất hợp tác mà Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã nêu, khẳng định sẽ cùng Bộ Nội vụ Australia phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc rà soát Bản ghi nhớ hợp tác năm 2012 và sẽ sớm báo cáo Lãnh đạo hai Bộ về đề xuất sửa đổi, bổ sung; đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam sớm đưa ra các đề xuất hoạt động hợp tác cụ thể để có thể phối hợp xây dựng Chương trình hợp tác năm 2019 giữa hai Bộ đảm bảo hiệu quả, khả thi.

Cũng trong thời gian công tác tại Australia, Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đại học Melbourne, Đại học La Trobe, Đại học New South Wales để thúc đẩy hợp tác đào tạo luật giữa hai nước; gặp Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và đại diện cộng đồng người Việt tại Melbourne.

Đoàn công tác đưa tin từ Australia

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%