TP HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng vụ bị tố cáo tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

(PLO) - Ngày 13/9, trên mạng xã hội rất nhiều người chia sẻ bài viết của một người mẹ về cái chết của con trai. Bài viết rất dài, thể hiện sự đau xót, phẫn nộ của người mẹ. Chị này cho rằng Bệnh viện Chợ Rẫy thờ ơ, tắc trách khiến con chị chết oan, khiến dư luận quan tâm chú ý.
TP HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng vụ bị tố cáo tắc trách khiến bệnh nhân tử vong Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức họp báo chiều 14/9

Theo chia sẻ của người mẹ, hiện chị sống ở Mỹ cùng người chồng mới và con trai út, riêng con trai Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi) được gửi cho chị gái chăm sóc ở Việt Nam. Theo kế hoạch 3 tháng nữa chị sẽ đón con trai sang Mỹ để gia đình đoàn tụ.

Chị chia sẻ, con trai đau bụng và được Bệnh viện Đồng Nai chẩn đoán viêm tụy cấp nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghe tin, chị tức tốc đặt vé bay về Việt Nam. Theo thông tin trong bài viết, con trai chị bị viêm tụy cấp (nguy cơ hoại tử) nhưng “phải nằm chờ gần hai ngày với cách cấp cứu qua loa như cấp cứu một bệnh nhân bị tiêu chảy bình thường”.

“Mỗi ngày họ gọi lên ký giấy để lọc máu cho con tôi. Khi ký giấy là đồng nghĩa với bạn phải đóng số tiền 50 hoặc 70 triệu mỗi ngày. Tôi chấp nhận hết và đóng tiền ngay tức thì không chần chờ. Nhưng lạ thay, có lúc tôi thấy họ cắm máy lọc máu cho con tôi, lúc thì tôi không nhìn thấy máy. Rồi tình trạng xấu đi, sau 1 giờ đồng hồ họ gọi tôi lên và nói con tôi trở bệnh nặng, chỉ còn vài % sống. Chúng tôi sẽ tiến hành mổ cầu may nhưng nói trước là 99% chết trên bàn mổ. Mổ cũng chết không mổ cũng chết. Tôi nghẹn lòng và ký vào giấy với hy vọng là dù 1% nhưng biết đâu sẽ có phép màu nào đó. Tôi đặt bút ký mổ cho con mà lòng đau thắt lại”, người mẹ chia sẻ.

“…6:00 họ gọi tôi lên. Tôi bước vào phòng thì vị bác sĩ cho biết đêm qua đã mổ cho con tôi nhưng khi mổ ra thì bên trong đều hư hết rồi nên họ không thể làm gì hơn. Vì vậy họ nói gia đình nên đem con tôi về vì không nên để chết tại bệnh viện. Tôi lúc này không thể khóc được, chân tay run rẩy”.  Chỉ trong vòng 24h đồng hồ, bài viết có khoảng 8.000 bình luận và 16.000 lượt chia sẻ.

Chiều 14/9, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức họp báo thông tin về cái chết của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi, ngụ Đồng Nai) do PGS TS Trần Quyết Tiến – Phó giám đốc chủ trì cùng các trưởng khoa, phòng liên quan.

BS Đoàn Tiến Mỹ - Trưởng Khoa Gan Mật Tụy cho biết nhóm bác sĩ phẫu thuật và hồi sức có giải thích bệnh nhân trong tình trạng rất nặng khó qua khỏi mặc dù đã tiến hành các bước hồi sức nội khoa tích cực và theo dõi sát. Về thông tin viện phí, Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) giải thích thông tin nộp mỗi ngày từ 50 – 70 triệu, ngoài ra còn thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc kháng nấm của mẹ bệnh nhân là không đúng sự thật.

Cụ thể bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa HSCC từ 6/8- 28/8 (23 ngày là hơn 660 triệu đồng, tính trung bình một ngày nằm điều trị tại Khoa HSCC chưa đến 29 triệu đồng (bao gồm tất cả chi phí thuốc, dịch truyền, máu truyền, thở máy, dinh dưỡng, xét nghiệm  và lọc máu liên tục). Tổng số lần đóng tiền tạm ứng tại Khoa 19 lần.

Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ Mỹ, bệnh viện trả lời không thiếu thuốc và y cụ điều trị cho bệnh nhân này. Việc tiếp nhận thuốc từ Mỹ là không thể vì không được phép. Về thông tin đóng tiền mà không được lọc máu vì Khoa HSCC chỉ có 3 máy lọc máu là không đúng: tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ (tất cả đã được dán vào hồ sơ).

Ngoài ra, Khoa HSCC có 8 máy lọc máu liên tục và 2 máy lọc máu ngắt quãng luôn đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh. Và loại máy lọc máu liên tục của Khoa hiện nay cũng là loại máy đang được sử dụng tại các trung tâm lớn trên thế giới, kể cả những quốc gia đã phát triển.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, Khoa Nội Tiêu hoá đã báo cáo về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng. Bệnh nhân nhập khoa lúc 6h ngày 5/8/2018 với chẩn đoán là viêm tuỵ cấp nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định ngay khi vào Khoa với tiên lượng bệnh rất nặng. Trong ngày, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng tình trạng bệnh.

Do mẹ của cháu không có mặt nên quá trình theo dõi và điều trị Bác sĩ trực khoa đã ít nhất 2 lần giải thích tình trạng bệnh nặng cho các người nhà của cháu Hưng biết là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm. Bằng những liên lạc khẩn trương, trực tiếp, đầy trách nhiệm giữa lãnh đạo Khoa Nội Tiêu hoá, Khoa HSCC, Khoa Nội tiết, Bệnh viện  đã cố gắng sắp xếp đưa cháu xuống Khoa HSCC để tiếp tục theo dõi và điều trị cho cháu. 

Hoàng Giang
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%